ยังไม่ได้กลับ
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 53 ที่ผ่านมาคือกำหนดวันหวนคืนถิ่นอีสาน จะกลับบ้านไปทำเกษตรตามที่ตั้งใจ แต่ต้องเปลี่ยนกำหนดการณ์ใหม่ แบบไม่มีกำหนด ชะตาชีวิตคนเราอ่ะนะ อยู่ในเมืองกรุง แต่จะกลับบ้านนอกไปทำมาหากินที่บ้านนอก บางคนบอก ผมเดินถอยหลัง ไม่เดินหน้าก้าวหน้า ได้ยินแบบนี้แล้วสะเทือนใจไม่น้อย แต่ไม่ขอล้มเลิกความคิด ชีวิตนี้ได้เรียนรู้อะไรมาก็มากพอสมควร ตัดสินใจทำอะไรเองมาก็บ่อย จะดี ไม่ดี สำเร็จ ไม่สำเร็จ ไม่มีใครมารับรู้กับผม จนถีงวันนี้ ผมจะทำอะไรกิน มันก็สิทธิ์ของผมไม่ไช่เหรอ ไม่ได้ทำความเดือดร้อนให้ใคร ไม่ได้ไปกู้ยีมใคร ทำไมน้อทำไม คนเราทำอะไรก็จะเอาแต่เงินเป็นตัวตั้ง ได้ระบายแล้วดีขึ้นหน่อย ยังไงก็กลับแน่ๆ ตอนนี้ ตามหา หญ้าปักกิ่ง, มะนาวพันธุ์พิจิตร1(เค้าว่าลูกดกทนโรค เป็นมะนาวพันธุ์ดี), แหนแดง, มะขามป้อมยักษ์(มะขามป้อมอินเดีย) อยากได้อย่างละหน่อยเอาไปขยายพันธุ์ในพี้นที่ทำกินของตัวเอง ขอบคุณพี่โสทร กรรมการชุมชนบ้านสวนพอเพียง สำหรับเมล็ดชมจันทร์ คิดว่าอีกสองสามวันเมล็ดที่พี่ส่งคงจะตามมาอีก วันพรุ้งนี้จะไปเดินตลาดจตุจักรเสียหน่อย
- บล็อกของ benzkr
- อ่าน 4588 ครั้ง
ความเห็น
benzkr
9 มีนาคม, 2010 - 21:53
Permalink
ขึ้นสองอันเลย บทความเรา
เอาอันนี้ไว้นะพี่โสทร ลบอีกอันให้ด้วย
ตามรอยพ่อหลวง เรียนรู้แนวคิด ใช้ชีวิตพอเพียง
ติดดิน
10 มีนาคม, 2010 - 02:05
Permalink
เอาใจช่วย
สู้ๆต่อไปค่ะ กุ้งขอเป็นอีกกำลังใจนะคะ อย่าเพิ่งท้อ ทุกอย่างอยู่ที่ใจค่ะ กุ้งเองก็ยังไม่ได้กลับเหมือนกันทั้งๆที่อยากกลับไปมากๆ คิดว่าคงจะกลางเดือนนี้คงได้ลงมือเป็นเกษตรกรเต็มตัวซะที
ทำวันนี้ให้ดีที่สุด
benzkr
10 มีนาคม, 2010 - 03:09
Permalink
กำลังสวย
ขอบคุณครับ ในรูป เต๊ะท่ากำลังสวยเลย ^^
ตามรอยพ่อหลวง เรียนรู้แนวคิด ใช้ชีวิตพอเพียง
จันทร์เจ้า
10 มีนาคม, 2010 - 05:22
Permalink
พร้อมเมื่อไหร่ค่อยไป
พร้อมเมื่อไหร่ค่อยไปค่ะ เรื่องแบบนี้ต้องใช้เวลา ต้องมีเงินทุนพอสมควร เราต้องกิน ต้องใช้ เอาใจช่วยเสมอค่ะ
พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า
sothorn
10 มีนาคม, 2010 - 06:10
Permalink
โดนแน่ครับน้อง
พ่อแม่พี่น้อง รับได้หรือเปล่า
เจอคำถามจากญาติพี่น้อง แน่นอน
เพื่อนบ้านนินทา แน่นอน
พี่เจอมาแล้ว อยู่ที่ใจเรา ขอให้หนักแน่น สักวันเขาเห็นเอง
ทราย
10 มีนาคม, 2010 - 08:01
Permalink
เห็นด้วย
ให้กำลังใจค่ะ และเห็นด้วยกับทุกคนนะคะ พร้อมเมื่อไหร่แล้วค่อยไป การกลับไปทำเกษตรพอเพียงจะต้องมีทุนสักก้อนหนึ่งก่อนเพราะในขณะที่รอพืช ผักโตเราจะต้องกินต้องใช้ และที่สำคัญจะต้องมีรายได้หลัก(รายได้ที่ต้องได้เป็นประจำจากแหล่งไหนก็ตาม) เพื่อเก็บไว้ใช้ยามจำเป็นเช่น เจ็บป่วย ไม่สบายต้องนอนโรงพยาบาล หรือเกิดเหตุการณ์เฉพาะหน้าที่ไม่คาดคิด เช่นออกไปส่งของ เราขับรถอยู่ดีๆก็มีมอร์เตอร์ไซด์มาชนท้าย ต้องจ่ายเงิน(คุ้นๆมั๊ย)
rose1000
10 มีนาคม, 2010 - 08:09
Permalink
ความมุ่งมั่นและตั้งใจ
ความมุ่งมั่นและตั้งใจที่แน่วแน่ ทำให้สำเร็จไปครึ่งหนึ่งแล้ว ที่เหลือคือการลงมือทำจริง หนทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน จงสู้ต่อไปนะน้อง
supakit
10 มีนาคม, 2010 - 08:40
Permalink
ใครบอกว่าถอยหลัง..
คุณ teerasit กำลังก้าวหน้าไปอีกขั้น ของความพอเพียงมากกว่าครับ
ลูกชาวเล
มนต้นกล้า
10 มีนาคม, 2010 - 15:10
Permalink
เรียนไปทำไม
น้องลองอ่านBlog ลุงโสทร รู้สึกจะชื่อ เรียนไปทำไมมั๊ง ลองอ่านดู
ฉันจะปลูก ผัก ให้ลูกทาน
benzkr
10 มีนาคม, 2010 - 15:24
Permalink
เรียบร้อยแล้ว
อ่านเรียบร้อยแล้วครับ ขอบคุณครับ
ตามรอยพ่อหลวง เรียนรู้แนวคิด ใช้ชีวิตพอเพียง
หน้า