อันตรายจาก โทรศัพท์มือถือ ปัจจัยที่ห้าของชีวิตสมัยใหม่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มีใครในบ้านสวนฯไม่ใช้มือถือบ้างค่ะ ยกมือขึ้น แล้วลงชื่อไว้เป็นหลักฐานด้วยค่ะ


ถ้ามีคุณคือผู้โชคดีจริงๆ ชื่นชมนะ เพราะสามารถหลุดจากกระแสนิยมที่เชี่ยวกรากนี้ไปได้ ตัวเองพึ่งไปยกเลิกโทรศัพท์บ้านมาเพราะมีแค่คนใกล้ชิดไม่กี่คนที่โทรมา นอกนั้น-99.99% ผ่านมือถือ


ตอนนี้ข่าวดังรอบโลกนอกจากการจราจรลุกฮือต่อต้านผู้นำเผด็จการแล้ว ข่าวนี้แหละดังจริงๆ อันตรายจาก โทรศัพท์มือถือ เนื่องจากเราเป็นมนุษย์มือถือกัน โดยเฉพาะประเทศที่กำลังพัฒนาจะใช้กันมากมายเพราะโทรศัพท์บ้านไม่มีคู่สาย ทั้งที่จริงผู้บริโภคต้องจ่ายด้วยราคาที่สูงกว่า แต่ตอนนี้คนไม่แคร์แล้วเพราะต้องการใช้ สะดวกกว่า และง่ายกว่า


เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา WHO หรือองค์การอนามัยโลก ออกมายืนยันแล้ว ว่ามือถือเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งที่สมอง โดยเฉพาะแกนสมอง โดยอ้างอิงจากการวิจัยของหน่วยงานเองและจากนานาชาติอีกสิบกว่าประเทศ มาดูว่าเราจะลดความเสี่ยงนี้อย่างไรบ้าง หรือมีปัจจัยอะไรบ้างที่จะต้องดู


-เกณฑ์ค่าคลื่นรังสีที่ปลอดภัยจากมือถือ SAR ไม่เกิน 1.6 W/KG ดูข้อมูลแต่ละยี่ห้อกัน


กลุ่มยี่ห้อมีรังสีต่ำ Lowest radiation levels:


1. LG Quantum (AT&T): 0.35 watts per kilogram
2. Casio EXILIM (Verizon Wireless): 0.53 W/kg
3. Pantech Breeze II (AT&T, AT&T GoPhone): 0.55 W/kg
4. Sanyo Katana II (Kajeet): 0.55 W/kg
5. Samsung Fascinate (Verizon Wireless): 0.57 W/kg
6. Samsung Mesmerize (CellularONE, U.S. Cellular): 0.57 W/kg
7. Samsung SGH-a197 (AT&T GoPhone): 0.59 W/kg
8. Samsung Contour (MetroPCS): 0.60 W/kg
9. Samsung Gravity T (T-Mobile): 0.62 W/kg
10. (tie) Motorola i890 (Sprint); Samsung SGH-T249 (T-Mobile): 0.63 W/kg
กลุ่มมีรังสีสูง Highest radiation levels:
1. Motorola Bravo (AT&T): 1.59 W/kg
2. Motorola Droid 2 (Verizon Wireless): 1.58 W/kg
3. Palm Pixi (Sprint): 1.56 W/kg
4. Motorola Boost (Boost Mobile): 1.55 W/kg
5. Blackberry Bold (AT&T, T-Mobile): 1.55 W/kg
6. Motorola i335 (Sprint): 1.55 W/kg
7. HTC Magic (T-Mobile): 1.55 W/kg
8. Motorola W385 (Boost Mobile, U.S. Cellular, Verizon Wireless): 1.54 W/kg
9. Motorola Boost i290 (Boost Mobile): 1.54 W/kg
10. (tie) Motorola DEFY (T-Mobile); Motorola Quantico (U.S. Cellular, MetroPCS); Motorola Charm (T-Mobile): 1.53 W/kg
Some other high-profile phones fared somewhere in the middle on the rankings. The SAR level of the Apple iPhone 4 was 1.17 W/kg (for the AT&T model; the Verizon model wasn't listed). Exposure levels for the dozens of BlackBerry models varied widely.


ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก cnn http://edition.cnn.com


ใครใช้ไอโพน 4  1.17 W/kg  bb ก็มีหลายค่า Samsung Galexy Nokia E7 ที่ดังๆ ยังไม่เห็นค่า SAR ในข่าวนี้ค่ะ หากไม่มีในรายการข้างบนก็แสดงว่าค่า SAR อยู่ตรงกลาง ในข่าวเสนอเฉพาะค่าต่ำสุดและสูงสุด แต่แน่นอนคงไม่มีบริษัทไหนเกิน 1.6 เพราะเป็นมาตราฐานการผลิตสินค้าอุตสาหกรรม แต่ถ้าซื้อสินค้าปลอมนี่น่ากลัวนะ หากสนใจไปดูค่า SAR เพิ่มทุกรุ่นไปที่ http://edition.cnn.com/2011/TECH/mobile/06/01/cell.phones.radiation.levels/index.html?hpt=hp_p1


-เวลาใช้ไม่แนบติดหูค่ะ ซึ่งไม่มีใครทำ มีแต่แนบที่สุด ระยะห่างต้องดูจากคู่มือแต่ละยี่ห้อ


-ใช้แบบ handfree ปลอดภัยที่สุด


-เด็กมีความเสี่ยงสูงที่สุดต่อการเป็นมะเร็งสมองเพราะกระโหลกสมองยังอ่อนอยู่


-พื้นที่สัญญานตำ่ ในอาคาร ชนบท ยิ่งมีความเสี่ยงสูง เพราะเครื่องยิ่งทำงานหนัก คลื่นรังสีก็จะสูง ร้อน


-เค้าคำนวณว่าถ้าใช้  30นาที/วัน -เป็นเวลา 10 ปี โอกาสเป็นสูงแหละ


เดิมได้ยินแต่ว่าอันตรายนะใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อผ้ารอบตัว โทรในปั๊มน้ำมันอาจระเบิดนะ มีงานวิจัยย่อยๆออกมาเป็นระยะฯ คราวนี้หน่วยงานบิ๊กบอสออกมาฟันธงแล้ว ทำอย่างไรดีค่ะชาวบ้านสวนฯ เราจะอยู่อย่างเพียงพอโดยไม่มีมือถือได้ปล่าว แนะนำหน่อย

ความเห็น

ที่ไม่มีการกล่าวถึงโนเกีย :uhuhuh:

ตอนเป็นเด็ก....มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน กลางคน.....มีเงิน มีแรง แต่ไม่มีเวลา ปั้นปลาย.....มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง

ใช่พี่เราใช้โนเกีย ปลอดภัยชัวร์อิอิอ

 

 

"ขอบคุณน้ำใจที่แบ่งปัน ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง"

โทษทีครูตี๋ เพิ่มเติมข้อมูลแล้ว ไปดูทุกรุ่นที่ 


http://www.ewg.org/cellphoneradiation/Get-a-Safer-Phone?allavailable=1


นกฮูกค่ะโทรศัพท์ทุกยี่ห้อและรุ่นต้องมีคลื่นรังสี ไม่อย่างนั้นก็รับส่งข้อความกันไม่ได้

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

เป็นข้อมูลที่ดีมากน่ะค่ะ แต่ทุกวันนี้ เกือบจะทุกคนมีมือถือกันทั้งนั้น ถ้าจะเลิกใช้เหรอพี่ คิดหนักเหมือนกัน:sweating:

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

อันตรายจากมือถือกุ้งก็ได้ข่าวเป็นระยะ ๆ แต่สักพักก็ลืมอันตรายของมันอีก  ขอบคุณนะคะที่ช่วยเตือนอีกครั้งคราวนี้จะพยายามใช้หูฟังให้มากขึ้นและจะเตือนคนข้างตัวด้วย...

มีความสุขกับการที่ได้ให้มากกว่าการที่ได้รับ

พี่พึ่งไปหาซื้อหูฟังมาเหมือนกันค่ะ ยังหาที่เข้ากันไม่ได้เลย เคยใช้โนเกียและมีหูฟัง พอเปลี่ยนเป็นมอโตโรล่าปรากฎว่าใช้กันไม่ได้

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

ขอบคุณค่ะ คุณบอสตัน ... ไม่เจอกันนาน พอเจอกันก็ได้แบ่งปันข้อมูลควรรู้มาให้นะคะ

ค่ะไม่เจอกัน 2-3 เดือนนี้เดินทาง พักผ่อน และเร่งงานด้วย ยินดีนำเสนอค่ะ 

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

ขอบคุณข้อมูล ใช้ ไม่เกียอยู่ :confused: รังสีเปล่า

มีแน่นอน ตอนนี้ต้องถามว่ามีเท่าไหร่ เพราะถ้าเราใช้มือถือนั้นเราก็บริโภคคลื่นรังสีทุกวัน

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

หน้า