วันหยุดสงกรานต์

16 เมษายน 2550

วันนี้หลายคนคงเริ่มเดินทางกลับกันแล้ว ก็คงสนุกสนานกัน กับเทศกาลสงกรานต์ และขอแสดงความเสียใจกับผู้ที่สูญเสียญาติ จังหวัดตรังเองก็สูญเสีย ไปถึง 37 ศพ สูญหายอีก 1 ไม่เกี่ยวกับอุบัติเหตุทางท้องถนนเลย แต่เป็นน้ำหลากที่น้ำตกโตนสายรุ้ง อ.ย่านตาขาว เป็นเรื่องแปลกพอสมควรที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ก็นับว่าโชคดีที่ผมไม่ไปเที่ยวสงกรานต์ที่น้ำตกนี้ ไม่งั้นก็ไม่มีคนอัพเดทเวบนี้แล้ว :)

ไม่เที่ยวสงกรานต์วันที่ 13 นอกจากปล้ำเอา Debian 4.0 ลงเครื่อง PII 300 แล้ว ยังได้รดน้ำขอพรพ่อ-แม่ด้วย เป็นสงกรานต์ปีแรกที่ผมอยู่บ้าน หลังจากที่ออกจากบ้านมา  ความเชื่อโบราณบอกว่าวันว่างห้ามทำงาน เพราะว่างเทวดารักษาตัว ทำอะไรแล้วจะเกิดอุบัติเหตุง่าย นี่คือสิ่งที่ผมได้ยินมาเท็จริงแค่ไหนไม่ทราบได้ แต่ผมอยู่หน้าคอมพิวเตอร์คงไม่เกิดอุบัติเหตุอะไรมั่ง  ก็ไม่มีอุบัติเหตุอะไรครับมีแต่ความสำเร็จ ที่ติดตั้ง Debian  ตั้งแต่ตีห้าครึ่ง เขียนบทความเสร็จบ่ายสามครึ่ง

วันที่ 14 15 ก็ทำงานในสวนอยู่ตลอด มีสมาชิกต้นไม้ในเรือนเพาะชำเพิ่มขึ้น นั่นคือผักเหมียงต้นเล็กๆ 28 ต้น ขุดต้นเล็กๆที่งอกอยู่หลังบ้านมาลงถุง และเพาะเมล็ดไว่อีกหลายถุง บวบที่ปลูกไว้ 1 ร่องก็เริ่มขึ้นมาแล้ว ผักขมจีน ก็ขึ้นมาแล้ว ตะไคร้ 150 ต้นกำลังแตกกอเพิ่มสมาชิกใหม่  ยกร่องปลูกผักเพิ่มอีกสองร่อง ไม่นานก็คงมีสมาชิกผักและต้นไม้เพิ่มขึ้นมาอีก

เย็นวันที่ 15 เป็นวันที่ต้องจดจำไว้นั่นคือผมหัดกรีดยางโดยมีพ่อเป็นเทรนเนอร์หัดกรีดยาง 1 ต้น หัดกับต้นยางที่หมดสภาพคือไม่มีน้ำยางออกแล้ว หัดไม่นานพ่อก็บอกว่าได้แล้ว พรุ่งนี้ต้องออกกรีดยางจริงๆ แล้ว ตื่นเต้นนอนไม่ค่อยหลับเลย

วันที่ 16 ตีสามครึงพ่อตื่น ผมก็ตื่นตามเพราะนอนไม่หลับ ชุดกรีดยางกางเง GQ เสื่อ Arrow ที่เคยใส่ทำงาน รองเท้าบูทไฟส่องสว่างแบบหลอด LED พร้อมแล้วสำหรับการกรีดยาง ก่อนไปปลุกโกโก้(หมา) ให้ไปเป็นเพื่อนโกโก้ตื่นครับ แต่นอนต่อเหมือนคนนอนขี้เซาเลย อยากเตะซักที :)

การกรีดยางก็ไปได้ด้วยดีในสวนหลังบ้าน เป็นยางพันธุ์ 600 กรีดง่ายเปลือกนุ่ม กรีดสวนนี้เสร็จยังรู้สึกสนุก ขอพ่อไปช่วยพ่อกรีดอีกสวนหนึ่งเป็นยางพันธ์ GT-1 พ่อบอกว่าเปลือกแข็งนะ จะกรีดได้มั๊ย ผมว่าลองดู ผลปรากฎว่าผมกรีดทำให้น้ำยางไม่ออกไป 1 แถว เพราะกรีดไม่ถึงน้ำยาง ผมเอะใจว่าทำไมไม่มีน้ำยาง ถึงแถวที่ 2 ผมก็เปลี่ยนการกรีดโดยกรีดให้ลึกขึ้น เอ้อ รอดตัว

พรุ่งนี้ผมจะกรีดยางเองโดยไม่มีพ่อช่วยแล้ว อีกไม่นานก็ต้องนอนแล้วเพราะต้องตื่นตีสี่

ความเห็น

รูปภาพของ ann

เริ่มต้น.......พร้อมแล้วสำหรับการกรีดยาง ก่อนไปปลุกโกโก้(หมา) ให้ไปเป็นเพื่อนโกโก้ตื่นครับ แต่นอนต่อเหมือนคนนอนขี้เซาเลย อยากเตะซักที ........................อ่านแล้วเห็นภาพเลย (ขี้เซาเหมือนกัน)Laughing

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ทำได้ดีไปได้สวย  ยางกิโลเกือบ 100  แล้ว  ถ้าทำไหวก็หาสวนเพิ่ม  ตอนเด็กๆ  จำได้ว่าโลละ  13 บาท  อยู่หลายปี  พ่อต้องทำอย่างอื่นเสริม หาเงินส่งลูกเรียน 5 คน

รูปภาพของ sothorn

ราคายางพารามีขึ้นมีลง
ผมไม่เคยยินดียินร้ายกับราคายางพารา
ราคายางดีทำให้คนเสียนิสัย

รูปภาพของ ann

เมื่อวาน ที่บ้านขายยาง....ราคายางแผ่นดิบ ราคา 88 บาท เศษยาง (ขี้ยาง) ราคา 46 บาท ราคา จ. นครศรีธรรมราช

อาจจะมีคนเปลี่ยนใจมาเป็นชาวสวนยางเพิ่มขึ้น.....Smile   (ราคายังคงเพิ่มขึ้น) แต่ที่บ้านต้องขายก่อนเพราะรายจ่ายรออยู่...เพียบ :)

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

รูปภาพของ จันทร์เจ้า

เจ้าโกโก้หน้าตาตลกจัง ชอบเลี้ยงหมาเหมือนกันที่บ้านหมาเยอะมาก มีหน้าตาตลกสุดก็เจ้ากะติ๊บนี่แหละ(มันขี้เซาเหมือนกันเลย)

เจ้าโกโก้

เจ้ากะติ๊บ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

รูปภาพของ ยายอิ๊ด

บล็อกนี้ยายอิ๊ดยังไม่เคยอ่าน เพราะคงยังไม่เป็นสมาชิกที่ นี่ไล่อ่านค่ะนึกถึง ปีที่ผ่านมาเริ่มเฮอากันแล้ว สมาชิกเรา ขอให้เป็นอย่างนี้ตลอดไปค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#