ฟักข้าวพันธุ์เวียตนาม ภาคใต้ปลูกได้ดีไม่

ใครอยู่ภาคใต้ ปลูกแล้วเป็นอย่างไรบ้าง  เท่าที่รู้ทดลองปลูกในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ แล้ว OK  พันธ์นี้ คิดน่าปลูกเพราะมีขนาดลูกโต มีเนื้อผลหนา เมล็ดหนาแน่น เยื่อหุ้มเมล็ดหนา เส้นใยมาก

ผมตอบแทนให้ครับทางภาคใต้ปลูกแล้วไม่ขึ้นครับ ขึ้นดีเฉพาะทางภาคกลางและภาคเหนือ น้องผู้หนึ่งที่อยู่สตูลบอกผมอีกที ทางใต้ปลูกได้เฉพาะพันธุ์พื้นเมือง(ลูกกลม)แต่ที่กรุงเทพขึ้นดีมากครับ ผมจะให้ดูแปลงของผมปลูกที่กรุงเทพแถวบางแคครับ





 

อยากหาพันธุ์ฟักข้าวเพิ่มอีกจัง ปลูกกี่ต้นเป็นต้นตัวฝู้หมด ใครมีเหลือบอกด้วยนะคะ อยากเป็นนักเรียนฟักข้าวค่ะ

แล้วพันธุ์เวียตนาม หาได้ที่ไหนล่ะครับ

อยากได้เมล็ด  ฟักข้าว  มาปลูกบ้างมีขายที่ไหนคะ  :confused:

-ขอบคุณ คุณKASETMCOT

-คุณ kamolrat_kay,คุณ  rose1000  ฟักข้าวพันธุ์เวียตนาม ในเวบนี้มีขายราคาไม่แพง, ตอนนี้ผมอยู่ จ.ปทุมธานี ซื้อเม็ดจาก สวน จตุจักร  ราคาแพงหน่อย ,ส่วนต้นขาย 100 บาท,  ผมเลยซื้อเม็ดมาทดลองเพาะ 4 เม็ด  ได้มา 3 ต้น ,เพิ่งปลูกได้เดือนเศษๆ เอง  (ผมมือใหม่เหมือนกัน)  วางแผนว่าไปปลูกที่หาดใหญ่ (บ้านเดิม)

คุณNOY2011 รู้ได้อย่างไรว่าเป็นพันธุ์เวียตนาม ผมเคยพยายามหาพันธุ์ที่เวียตนามเขาปลูกกันเพื่อการค้า (พันธุ์ปลูก ไม่ใช่พันธุ์พื้นเมือง) แต่ก็หาไม่ได้ซักที เห็นทีต้องไปเวียตนามเองแล้ว

:admire: สวัสดีคะ ผลการทดลองเป็นอย่างไรบ้างช่วยแบ่งปันด้วยคะ

ตุณ rose1000 พันธุ์ที่เวียตนามเมล็ดมีขนาดใหญ่ และ มีหยักรอบเมล็ดแหลมคม และมีเปลือกหนากว่าพันธุ์ไทย (ผมเห็นแล้วโดย ซื้อมา 4 เม็ด จาก JJ  และ  พันธ์พื้นเมือง 8 เม็ด จากงานเกษตรแฟร์ (เมื่อวันที่ 26 สค- 3 กย. นี้) เม็ดขนาดต่างกันเห็นชัดมาก )

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่

 

 http://www.gacfruitfarm.com/?p=608 

 ก่อนอื่นขอแนะนำว่าถ้าคุณNOY2011 จะตอบความคิดเห็นของใคร ให้คลิ๊กที่ "ตอบ" ท้ายข้อความที่จะตอบนั้น ข้อความโต้ตอบจะได้อยู่คิดกัน


สำหรับลักษณะเมล็ดพันธุ์เท่าที่ได้สัมผัสมาแค่พันธุ์พื้นเมืองของไทยก็มีหลายพันธุ์ ลักษณะเมล็ดมีหยัก ไม่มีหยัก หยักมาก หยักน้อย เมล็ดมีหนามแหลม เมล็ดขนาดใหญ่ เมล็ดขนาดเล็ก เมล็ดขนาดกลางๆ ผมเจอมาแล้วหลายรูปแบบ ถ้าจะบอกว่าลักษณะของเมล็ดขึ้นอยู่กับพันธุ์ก็คงไม่ผิด แต่คำถามคาใจก็คือ เราจะเชื่อได้อย่างไรว่าเป็นพันธุ์เวียตนาม ตราบใดที่ไม่ได้ซื้อจากเวียตนามโดยตรง นอกเสียจากว่าจะเชื่อใจคนขาย ซึ่งเชื่อได้หรือเปล่าไม่แน่ใจ


ในส่วนขนาดของผล พันธุ์ไทยก็มีหลายขนาดตั้งแต่ผลขนาดเล็ก ไปจนถึงผลขนาดใหญ่(อันนี้คิดเองว่าใหญ่) เช่นฟักข้าวพันธุ์พัทลุง ผลทรงกลม ขนาดผลโตเต็มที่ 8-9 ขีด/ลูก ซึ่งผมคิดว่าใหญ่มาก ส่วนพันธุ์อื่นทั่วๆไป ขนาดเล็กกว่านี้

-เป็นสมาชิกใหม่ของบอร์ด ขอบคุณที่แนะนำ 

-ผมคิดว่า ถ้าได้ผลที่มีเนื้อผลหนา เมล็ดหนาแน่น เยื่อหุ้มเมล็ดหนา เส้นใยมาก, ผล 2 ประเดนหลังนี้ ผมคิดว่าตรงจุดประสงค์ แล้ว

-เห็นข่าวมีผสมพันธุ์ ของอาจารย์ ม.ขอนแก่น (ถ้าจำไม่ผิด) เพื่อจะหาพันธ์ใหม่ที่เหมาะกับการปลูกเมืองไทย ผลผลิตสูง  เห็นว่าถ้าได้และมีปริมาณแล้ว จะนำมาส่งเสริม การปลูก

หน้า