ปลาเค็มฝรั่ง (ตอนที่ ๒)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 


หลังจากหมักไป ๒ อาทิตย์ ปลาเค็มก็ ได้ที่แล้วค่ะ ที่นี้เราเอามาผ่านกรรมวิธี เพื่อพร้อมรับประทานค่ะ เตรียมวัตถุดิบดังนี้


๑ .น้ำส้มสายชู ในรูปเป็นน้ำส้มสายชูสกัดจากองุ่นค่ะ บ้านเราใช้น้ำส้มสายชูปกติก็ได้ค่ะ


๒. น้ำมันมะกอก


๓. กระดาษเอนกประสงค์


๕. จานก้นลึกเล็กๆ


ปลาเค็มที่หมักไว้ น้ำจะออกมาเยอะแบบนี้ 


 


 


อุปกรณ์และวัตถุดิบจานแบนๆก้นลึก รินน้ำส้มสายชูรอไว้ นะคะกะพอท่วมปลา ไม่ต้องเยอะค่ะประมาณในรูปภาพค่ะตักปลาออกมาจากโหล เท่าที่จะทานนะคะ ใช้มือหยิบจะดีกว่า ปลาจะได้ไม่เละค่ะ ค่อยๆหยิบออกมาตอนเปิดขวดโหลออกมา หอมมากค่ะ หอมเครื่องเทศเตรียมกระชอนวางในอ่างล้างจานเปิดน้ำไหลเบาๆ ผ่านกระชอนจับปลาตั้งขึ้นตามรูปนะค่ะล้างผ่านน้ำเพื่อล้างความเค็มกับเกลือออก 


ใช้มือฉีกเนื้อปลาออกเป็น ๒ ส่วน ฉีกจากด้านท้องปลานะคะ เลาะเอาก้างออก ไม่ทราบนึกภาพกันออกมั้ยคะ พอดีพ่อบ้านไม่อยู่ ไม่สะดวกถ่วยรูปขั้นตอนนี้ดึงเอาก้างเล็กๆออกไปบ้างค่ะ เหลือนิดหน่อยไม่เป็นไร เสร็จแล้ว เอาลงแช่ในถ้วยน้ำส้มสายชูไว้ค่ะ ทำไปจนหมด ปลาที่ตักแบ่งออกมา
เสร็จแล้ว เตรียมจานก้นแบน กับกระดาษเอนกประสงค์ รองก้นจานไว้ค่ะเอาปลาที่แช่น้ำส้มสายชูไว้ขึ้นมาวางบนกระดาษเพื่อซับน้ำค่ะวางกระดาษทับอีกชั้น กดเบาๆเพื่อซับน้ำออกให้แห้งหมาดๆเสร็จแล้ว เอามาวางเรียงใส่จาน ก้นลึกแบบนี้ค่ะเตรียมน้ำมันมะกอกราดให้ท่วมปลาแบบนี้ขั้นตอนนี้ สามารถทำใส่ขวดเล็กๆเก็บไว้รับประทานได้นะค่ะ ตักแบ่งออกมาปรุงรสได้ค่ะวันนี้ทำทานเลยก็สับกระเทียมโรยหน้าแบบนี้
ทานกับขนมปังกรอบแบบนี้ เป็นของว่าง หรือแกล้มเครื่องดื่ม ก่อนทานข้าวค่ะ หรือใส่ในสลัดมะเขือเทศอันนี้ทำแบ่งใส่ขวดเล็กๆ เก็บไว้ค่ะ พร้อมรับประทานแช่ในน้ำมันมะกอกจบขั้นตอนแล้วค่ะ อาจจะมากมายหลายขั้นตอนนิดนึง แต่ก็ไม่ยุ่งยากอะไร ถ้าใครจะลองทำดูก็ ยินดีมากค่ะ


 

ความเห็น

เคยไปทานที่ 13 เหรียญ ตอนนั้นเป็นเมนูสลัดอร่อยดีค่ะ:uhuhuh:

ขอบคุณนะคะที่แบ่งปัน พี่แหม่มจะลองทำดูค่ะ :admire:

กินอยู่อย่างพอเพียง ไม่ขี้อิจฉา ชอบสันโดษ รักธรรมชาติ

ยินดีค่ะพี่แหม่ม

ขนมปังน่ากิน

ถ้าเดินเรื่อยไป ย่อมถึงปลายทาง

ความพยายามสูงมากเลย จะทำเป็นไหมน้อEmbarassed เรา แฮ่ะ

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

ขอบคุณมากครับ สำหรับวิธีถนอมอาหาร น่าสนใจครับ


น้องไชน่าคะ ขอบคุณวิธีการขั้นตอนอย่างละเอียดชัดเจนง่าย ๆ ด้วยนะคะ อ่านแล้วขอตั้งคำถามนะคะ สรุปคือมื้อนี้ไม่ต้องผ่านความร้อนด้วยไฟเลยอย่างนั้นใช่ไหมคะ ... นึกถึงเมื่อก่อนเคยกินกั้งแช่น้ำปลา พอได้ที่แต่เวลาไม่นานเป็นสัปดาห์แล้วก็เอามาบีบมะนาวใส่ให้สุก เดี๋ยวนี้ไม่ได้กินแล้วค่ะ แต่ว่ายังจำได้เลยอยากนึกเปรียบเทียบกับรายการอาหารที่ทำนี้ ขอบคุณมากเลยค่ะ ไว้จะลองดัดแปลงวิธีการไปทำกับอาหารอื่นบ้าง

ไม่ต้องค่ะพี่สายพิน ปลาจะสุกจากการหมักด้วยเกลือแล้วค่ะ มีอาหารหลายอย่างที่นี่ที่ทานกันโดยไม่ผ่านความร้อน เช่นปลาแฮริ่งในน้ำมัน หรือปลาแซลมอนรมควัน หรือปลาแมร์ลูแช่เกลือ หรือพวกกุนเชียงหมู แฮมหมูดิบ พวกนี้ส่วนให้ผ่านกรรมวิธี หมักด้วยเกลือหรือรมควัน ให้สุก และอาจเป็นด้วยว่าเป็นเมืองหนาวกระมังคะ พวกเชื้อแบคทีเรียจะเติบโตได้น้อยกว่าเมืองร้อนอย่างบ้านเราค่ะ

น่าสนใจมากเลยครับ

 

ชีวิตที่เพียงพอ ย่อมมาจากชีวิตที่พอเพียง

ทานกะขนมปังนี่นะ :confused: อิอิ แปลกแหวกแนวไปอีกแบบนะครับ 

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

หน้า