รายงานสถานการณ์น้ำท่วม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ห่างหายจากบ้านสวนไปนานเนื่องจากปัญหาเรื่องน้ำท่วม หลังจากที่เคยเขียนบล็อกเล่าสู่ให้ สมช รับรู้เรื่องราวของพวกเราหลังจากนั้นน้ำก็สูงขึ้นเรื่อย ๆ ความเดือดร้อนเพิ่มขึ้นทุกเรื่อง พวกเราลงพื้นที่ทุกวันไม่เคยมีวันหยุด ยกเลิกงานนอกพื้นที่แทบทั้งหมดออกจากบ้านตั้งแต่เช้ากลับเข้าบ้านมืด ดึก ในช่วงที่น้ำเริ่มขึ้นสูงได้รับความอนุเคราะห์จากกองทัพบกส่งทหารเข้ามาช่วยขนย้ายข้าวของ ใช้กระสอบทรายทำแนวกั้นน้ำ ในพื้นที่เองก็ระดมคนเข้ามาช่วยกันเตรียมลุยขนย้ายข้าวของภาพเพียงบางส่วนเท่านั้นค่ะเติมพลังที่นี่เดิมเป็นจุดนัดพบของพวกเรา ตอนนี้น้ำท่วมทั้งหมดแล้ว


และเนื่องจากน้ำท่วมมาเป็นระยะเวลานาน อาหารเริ่มขาดแคลนทั้งพวกเราเองที่ลงพื้นที่และชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม ถนนถูกตัดขาดหลายสาย ถึงเวลาที่เราต้องแก้ปัญหาเพิ่มขึ้นอีกเรื่องหนึ่งแล้ว จึงเป็นที่มาของการตั้งโรงครัวในพื้นที่พวกเราช่วยกันระดมทุน ของบริจาคต่าง ๆ แม่ครัวก็คือคนในพื้นที่นั่นแหละมาช่วยกันเริ่มก่อร่างสร้างครัว ( เคยเจอแต่ครัวริมคลอง ของเราครัวริมถนน )คนละไม้คนละมืออาหารมื้อแรกในครัวข้างถนนที่อาศัยเงาร่มไม้เริ่มเข้าที่เข้าทางดูดีขึ้น มีคุณหมอมาช่วยตรวจสุขภาพให้ด้วยเริ่มให้บริการชาวบ้านอย่างจริงจังเราตั้งเป้าไว้ว่าจะมีอาหารให้อย่างน้อยวันละ 2 มื้อ คือกลางวัน กับเย็นอาหารบางอย่างหาได้ง่าย ๆ ในพื้นที่เช่นแกงส้มสายบัว ดอกโสนแล้วความโกลาหลก็เกิดขึ้นเมื่อทั้งลมและฝนกระหน่ำถึงคราวกินข้าวเคล้าน้ำฝนปนน้ำตา อีกแล้วเนื่องจากถนนถูกตัดขาดกลางวันเราจึงเตรียมเสบียงไปส่งให้กับผู้สูงอายุและเด็กตรงนี้ใกล้ และน้ำไม่ลึกเท่าไหร่อีกจุดหนึ่งที่เรามุ่งมั่นไปกัน ตกลงกันว่าจะพายเรือตัดทุ่งไปเพื่อย่นระยะทาง


ที่เห็นน้ำขาว ๆ เดิมเคยเป็นนาข้าวทั้งหมด ไปกัน 2 ลำค่ะระยะทางประมาณ 2.5 กม. ออกมาได้ระยะหนึ่งเริ่มรู้ว่าเราคิดผิด เรากำลังพายเรือทวนทั้งน้ำและลม มองเห็นคลื่นชัดเลย แต่ยังไงก็ไปต่อ


 เริ่ม errors หลายครั้งแล้ว ขอเขียนต่ออีกบล็อกแล้วกันนะคะ


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงอันแสนอบอุ่น


ความเห็น

คนไทยไม่ทิ้งกัน มิตรภาพมีอยู่ทุกที่ ขอเป็นกำลังใจให้น้ำในทุกจังหวัดลดลงไวๆค่ะ

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

ขอบคุณนะคะ เราจะดูแลกันและกันค่ะ

ถึงบรรยากาศจะเศร้าใจ แต่ก็ทำให้รู้ว่าคนไทยไม่ทิ้งกันค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ประสพภัยนะคะ

ขอบคุณค่ะ เราสัญญาว่าจะไม่ทิ้งกัน

เอาใจช่วยให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็ว สู้สู้ค่ะ

 

"แค่พอเพียง...ก็เพียงพอ"

ขอบคุณค่ะ สู้เต็มที่เลย

ขอเอาใจช่วยให้เหตุการณ์น้ำท่วมคลี่คลายไปในทางที่ดีค่ะ

แผ่นดินไหนก็ไม่มีความสุขเหมือนแผ่นดินเกิด อยากกลับบ้านจัง

ทดสอบ

ขอบคุณค่ะ

ขอเป็นกำลังให้กับทุกๆคนนะค่ะ :cheer3:

sudjai_waitong@hotmail.com
     0805401058

สู้ค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

หน้า