ส่งการบ้านพี่อ้วน ปุ๋ยหมัก พด.1ของคนสวน.

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ขอส่งการบ้านพี่อ้วน..ครั้งที่ 1 นะคะ... คือการทำปุ๋ยหมัก จากหญ้าสด +หญ้าแห้ง..ที่ตัดจากสวนในโรงพยาบาล..เริ่มจาก  3 หนุ่มคนสวนของโรงพายาบาล มาปรึกษาว่าจะเอาเศษหญ้าที่ตัดทำอะไรดี  เข้าทางเราเลย  ..งั้น น้องลองทำปุ๋ยหมักสิ... ในโรงชำต้นไม้ สวนสมุนไพร นี่ก็ได้.. ส่วนวัสดุน้องหาเอามาไว้ ที่ต้องใช้ก็มีดังนี้ค่ะ...ทั้งหญ้าแห้ง หญ้าสด ใช้ได้หมด  แต่เพิ่มให้ปุ๋ยด้วยรำข้าว รวมทั้ง ปุ๋ยคอกขี้แกลบ ก็ใส่ได้ ส่วน พด. พี่จะขอมาให้..แล้วก็ได้..รับแบ่งปันจากบ้านสวน...จากพี่อ้วน พี่ชายแสนใจดี...แต่งได้แค่นี้...จบไม่ลงค่ะ..


มาดูวิธีทำปุ๋ยหมัก ตามแบบ สาวน้อยและ หนุ่มคนสวนกันนะคะ เริ่มจากสถานที่...ลงทุนแพงไปนิด...ใช้ผ้ายางอย่างดี...วัสดุอย่างที่ 1 เศษหญ้าที่ตัดจากสวน..ปริมาณกะเอาค่ะ...ใบไม้แห้งที่ร่วงรอบ ๆรพ. ก็เก็บมาเช่นกันค่ะรำข้าว...น้องขอมาจากโรงสีใกล้บ้าน...ประมาณ 5 กก.ขี้แพะ...นี้ก็ขนมาจากบ้านเหมือนกัน..ลงทุนนะนี่..ถังนี้น้ำหมักจากเศษผักเศษอาหารของน้อยค่ะ...ลองเอามาผสมตามคำแนะนำของลุงพีส่วนนี่ การบ้านของพี่อ้วน พด.1 ละลายน้ำ 10 ลิตร ทิ้งไว้ 10-20 นาทีตามซองให้ใส่ยูเรีย...แต่..ขออ้างอิงผญ..ว่าไม่ใส่ก็ได้..ยังไงยูเรียก็เป็นปุ๋ยเคมี...เลยลองใส่กากน้ำตาลแทน..เริ่มมั่วเองแล้วค่ะเมื่อวัสดุ+อุปกรณ์พร้อม เริ่มเลยค่ะ... เทน้ำหมักลงไป ประมาณ  3 ลิตร และ คนหญ้าให้เข้ากันจากนั้น ราดน้ำพด. 1 กากน้ำตาล  และคนผสม ไปเรื่อย ๆจนเข้ากันดีเอ้ายังไม่เข้า คน คน คน ..2 แรงแข็งขัน... พี่น้อย ขอเป้นตากล้องนะน้องคนเข้ากันดีแล้ว รดน้ำให้ชุ่มแล้วก็ดึงผ้ามาปิด.. รออีก 10 วัน ค่อยมากลับกองปุ๋ย


ยังไม่หมดนะคะ...การบ้าน..ยังมีต่อค่ะเนื่องจากเมื่อวันอังคาร เป็นวันประชุมผู้สูงอายุ...ก็ได้คุยกับผู้สูงอายุที่สนใจ..เลยได้นักเรียนเพิ่มขึ้นอีก...แล้วจะติดตามการบ้านมาส่งให้นะคะพี่อ้วน...ขอบคุณแทน..ทุก ๆท่านที่ได้รับการบ้านด้วยนะคะ


ส่งการบ้านเสร็จแล้ว...ก็ขอขอบคุณน้ำใจที่มาจากแดนอุบล...ต่อนะคะกล้วยฉาบจากป้าเล็กมาถึงสัปดาห์ที่แล้วค่ะ....ตอนนี้ทำลายหลักฐานหมดแล้ว...แต่ความอร่อยยังติดปากอยู่เลย..ขอบคุณค่ะป้าเล็ก..ถึงน้อยไม่มีที่ปลูกกล้วย แต่ได้มีโอกาสชิมกล้วยป้าเล็กแล้ว ...เย้ๆๆอีก 1 รางวัล จากการตอบคำถามหิรัญญา ของคุณครอง  เรียบร้อยโรงเรียนสาวน้อยแล้วเช่นกันค่ะ ขอบคุณมากนะคะ


          ด้วยรัก...สาวน้อยบ้านสวนพอเพียง

ความเห็น

:shy: น่าอิจฉาจัง ไม่ต้องออกแรงเลย

รอถ่ายรูปอย่างเดียว  :uhuhuh:

""

 

ใช้นะ... น้องเอา พด.ผสมน้ำก่อนนะ   น้อง  คน ๆ ผสมเลยจ้า... น้องๆ เสร็จ แระปิดด้วยนะ... เห็นไหม.. ใช้แรง (ปาก)..ซะเมื่อยกรามเลย :uhuhuh:  

ชีวืตที่เพียงพอ..

ที่บ้านเค้าไม่เห็นมีคนสวนแบบนี้มั่งเลยอ่ะ :sweating: พี่น้อยสนใจมาทำให้หน่อยป่าว :uhuhuh:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

 คนสวนของรพ..จ๊ะ...ที่บ้านพี่ รับสมัครมา 38 ปีแระ...ยังไม่มีคนสมัครเลย..:uhuhuh:

ชีวืตที่เพียงพอ..

บอกความจริงแบบนี้เค้าก็รู้กันหมดอ่ะดิ ว่าอายุ 83 แล้ว :uhuhuh: รอคู่แท้กันต่อไปนะ อีกไม่นานก็คงมา...หลังเวลาเซเว่นปิด :uhuhuh:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

ไม่เห็นพี่น้อย ตอนทำเลยอ่ะ เห็นแต่ได้กับมอบอ่ะ


ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

พี่น้อยเป็นตากล้องจ้า.... และเป็นที่ปรึกษา..:uhuhuh:

ชีวืตที่เพียงพอ..

ชื่นชมจริงๆครับพี่หมอน้อย


ตอนแรก ป้าเตยคิดอยากจะทำ แต่ตอนนี้ ไม่ไหวล่ะ อิจฉาคนได้กินกล้วย ..... ฉาบ

:embarrassed:

ขยันจัง ทำการบ้านส่งแล้ว อิอิ คนทำรูปหล่อ เอิ๊กๆๆๆ :uhuhuh:

 

หน้า