ความรู้ด้านช่างแบบเดา ๆ..ตอนที่ 1 ทำข้อต่อตรง PVC แบบง่าย ๆ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้นำเสนอวิธีการทำข้อต่อตรง PVC ใช้เองแบบง่าย ๆ 


ท่อพีวีซีพวกนี้เป็นท่อที่ใช้ในร่องน้ำและนาข้าวของผม  ซึ่งได้เคยนำเสนอไปในบล็อกเก่า ๆ ของผมแล้ววันนี้จำเป็นต้องใช้ท่อขนาด 4 นิ้ว เพื่อใช้ควบคุมระดับน้ำในร่องน้ำข้าง ๆ นาข้าวครับ

วิธีการทำ
1.ให้ตัดท่อ PVC ให้ได้ความยาวที่ต้องการแล้วนำปลายท่อด้านที่ต้องการทำไปเผาไฟ วันนี้ง่าย ๆ ใช้ไฟจากเตาแก๊สนะครับ ในขณะที่เผาต้องหมุน ๆ ท่อให้โดนความร้อน รอบ ๆ ไปด้วย


2.เมื่อท่อโดนความร้อนก็จะอ่อนตัว แล้วเอาท่ออีกอันสวมเข้าไปในปลายท่อที่เผาไฟความลึกของข้อต่อแล้วแต่เราจะต้องการคาวมลึกเท่าใดนะครับ


3.จากนั้นนำท่อที่ทำการขยายโดยการทำตามขั้นตอนที่ 2 แล้วไปใส่น้ำให้ท่อเย็นลงอย่างรวดเร็ว จะทำให้ท่อที่ขยายแล้วแข็งตัวตามรูปทรงที่เราต้องการได้อย่างดีเลยครับ

4.เสร็จแล้วก็จะได้ขนาดตามต้องการ สามารถนำไปใช้ได้กับท่อ PVC ขนาด 1 นิ้วขึ้นไป เหตุที่ใช้วิธีนี้เพราะราคาข้อต่อตรงขนาดใหญ่จะมีราคา ประมาณ 70 บาท/ชิ้น ซึ่งการใช้วิธีนี้ก็ช่วยให้ประหยัดเงินได้มากพอสมควรนะครับ


การนำไปใช้ ผมเอาไปใช้ควบคุมระดับน้ำในร่องน้ำข้างนาข้าวและกันปลาออกจากร่องน้ำข้างนาข้าวด้วยการใช้ตาข่ายปิดปากต่อไว้อีกด้านนะครับ

                    จบ คบ.ช่างมาทั้งทีต้องทำให้ได้หลาย ๆ อย่างตามที่ครูเคยสอนไว้ว่าเราพวก คบ.ช่าง ให้เก่งเหมือนเป็ด เอะยังไง เปรียบกับเป็ด เป็ดทำอะไรได้หลาย ๆ อย่าง ทั้งบิน ว่ายน้ำ ร้อง ดำน้ำ วิ่ง แต่ทุกอย่างที่เป็ดทำได้ไม่เก่งสักอย่างแต่สามารถ นำสิ่งที่ทำได้มาปรับใช้กับการดำเนินชีวิตของเป็ดได้  เปรียบเหมือนคนถ้าเก่งแบบสุดโต่งทางด้านเดียวเวลาที่เจอปัญหาก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในสถานการณ์นั้น ๆ ได้ ผมจึงใช้คำสอนของครูที่เคยสอนไว้ว่าเราเป็น ครูช่างขอให้มีความรู้ทางด้านช่างหลาย ๆ อย่าง ทำให้ได้เหมือนเป็ด แล้วจะสามารถนำมาใช้กับชีวิตประจำวันได้อย่างสบาย ๆ

                    คิดแล้วลองผิดลองถูกไปเรื่อย ๆ ก็พอช่วยให้เราเกิดแนวคิดที่นำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างสบาย ๆ ช่วยให้การทำงานด้านเกษตรแบบนำความรู้ด้านช่างมาปรับใช้ได้อย่างสบาย ๆ นะครับ คราวหน้าจะนำความรู้ด้านช่างเล็ก ๆ น้อย ๆ มานำเสนอใหม่นะครับ นี่แหละครับเก่งแบบเป็ดอย่างผมละครับ

จะพอเพียง....เพื่อเพียงพอ...ให้ได้ในสักวัน

โปรดติดตามตอนต่อไป...wisit_photo@hotmail.com

ความเห็น

งานช่างพวกนี้ถ้าทำเองได้จะประหยัดมาก ๆ  บ้านเจ้ปีนี้น้ำเข้าสวนป๋าเก่งเรื่องงานช่างขึ้นเยอะเลย  5555  

   ในขั้นตอนที่สอง ท่อที่นำมาดันสอด เข้าในท่อที่เผา หากนำไปกดอัดดินไว้ในปลายท่อให้เต็มก่อน จะช่วยให้ท่อคงรูปได้ดีขึ้น นะครับ เพราะท่อทีสอดเข้าไปเมื่อได้รับการถ่ายเทความร้อนจากท่อที่ลนร้อน อาจบิดเบี้ยวได้

   ขออภัย ... ที่ลุงใส่รองเท้า นะครับ

ชอบตรงที่บอกว่า ทำอะไรให้ได้หลายๆอย่างเหมือนเป็ด นี่ล่ะ แต่ไม่ชอบเวลาเป็ดมันเดิน ฮ่าๆๆๆ นึกถึงเพลง

"ยามเมื่อเป็ดมันเดินไป มองแล้วไม่น่าดูเลย จำไว้เถิดเพื่อนเอ่ย เอ่ย จงอย่าเดินให้เหมือนเป็ด"

:uhuhuh: :uhuhuh: :uhuhuh:

งานช่างนี่  ป้าเล็กสั่งอย่างเดียว  คือหลายๆอย่าง รู้นะว่าทำไงจะแก้ขัด  แก้ไขได้  แต่ว่าหลายๆอย่างก็ทำเองไม่ได้  ก็ยืนกำกับเอา  แต่ศิษฐ์  สบาย  ได้ตั้งกะขั้นแรก  ฮอดเสร็จ

คนที่บ้านก็เป็นเหมือนเป็ด...แต่ไม่ชอบทำชอบร้องสั่งๆๆๆๆอย่างเดียว เลยไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

ขอบคุณครับอ้ายสำหรับความรู้ดีๆ วันหน้าคงได้นำไปใช้ครับ

ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงหรือต่ำอยู่ที่ทำตัว


บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร

ได้ความรู้อีกแล้ว จะได้เก็บไว้ให้คนที่บ้านปฏิบัติ 555

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

เยี่ยมจริงๆเลยครับ โหวตครับ


ชอบจังที่บอกว่าให้เก่งเหมือนเป็ด  แต่ไม่ชอบตอนเป็ดมันเดิน ทำไงดีละ่น้อง :uhuhuh: แต่งานนี้มีโหวตแน่ๆ

หน้า