ลูกสาวบ๊องส์ ของผม มันเอามาปลูก 3 ปีแล้วครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ที่มาที่ไป ของบล็อก นี้ เรื่อง มีอยู่ ว่า


เมื่อ 3 ปีที่แล้ว อิงทำงานอยู่ สมุทรปราการแล้ว มี ได้ดู เวป เกี่ยว กับต้นไผ่ (เวปไหนจำไม่ได้แล้ว) แล้วถูกใจ ด้วยความรู้สึกส่วนตัว


จำได้ว่า ป๊า ได้ที่ ดินจัดสรร มา ยัง ไม่มีต้น อะไรเลย ช่วงวันหยุดสงกรานต์ จัดเลยค่ะ ขับรถไป ปราจีน ไปซื้อ ต้นไผ่ทุกยี่ห้อ ที่ร้านซื้อมา  150 ต้น ต้นละ 40 บาท แบบว่าทุ่มสุดตัว หมด ตูดเลย กลับบ้าน เกาะ ป๊า กับม๊า กิน (กินข้าว)  อย่างเดียวเลย 


 ขนกลับลำพูนค่ะ ป๊า เห็น ป๊า งง


แกจะ บ้าเหรอ หน่อถูกจะตาย หาได้ในป่่า ที่นี่ ไม่มีใครเค้าปลูกกันหรอก ถึงปลูก ก็ ไม่มีใครซื้อกิน


เค้าปลูกลำใยกัน ทำไม แกไม่ปลูก


 เอาน่าป๊า ที่ดินเปล่า ปลูกไปเต๊อะ (เดินหนี ขืนอยู่ ต่อ จะยาว ลี้ภัย ดีกว่า)


ป๊าเซ็ง จ้างคิงหยัง เอาคิงว่า (ช่างแกเหอะ เอา แก ว่าละกัน)


ไปดูกันค่ะ ว่าลูกสาวป๊า บุกเบิกยังงัย ขึ้นมาบนดอยแล้ว ค่ะ ใคร เคยเห็น หมู อวกาศ หรือยังคะเริ่มเคลียร์ พื้นที่แล้ว นะคะ จ้างคนงาน ถาง เผา วันละ 200 บาท 3 คน 2 วัน ค่ะมี๊ คุมงานให้ลูกสาวบ๊องส์ แม่ เอา ค่า จ้างคุมงาน 500 อ่ะ แพงโคตร3 ปี ผ่านไป ไวเหมือนโกหก สภาพต้นไผ่ ตอนนี้3 ปี ผ่านไป ต้นไผ่ ให้ เทวดาเลี้ยง แล้ววันนึง หม่ามี๊ ก็ โทร หา ถามหาหมายเลขบัญชี เราก็ ถามว่า จะเอาไปทำไม


แก บอก ว่า คือ แม่ จะขายหน่อไผ่ลูกน่ะ แต่ ป๊า บอกว่า งวดแรก เอาให้มันก่อน เจ้าที่มันเฮี๊ยน (มันบ๊องส์ เอาของมันขายเดี๋ยวมันเคืองเอา ว่ามันไปเยอะ) เราก็ เลย บอกว่า เอาไปแกงกินเหอะ มี๊ แกก็  ถ่ายรูป จาก มือ ถือ ส่งให้ (ไม่ค่อยชัด) และถามว่า แกจะ ไม่ให้พ่อกับแม่ กิ๋นจิ้น เลยก๋า (กินเนื้อ)


มาดูรูปกันค่ะ (งง ว่า มันเยอะขนาดนี้ เลยเหรอ) นี่แค่บางส่วน
ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทาง หน่วยงานรัฐ ท่านเข้า ไปคุย กับคนในหมู่ บ้าน มีประชุม เกษตร กร ท่าน แนะนำให้ ปลูก ไผ่ เป็น อาชีพเสริม ป๊า หัวเราะ ก๊าก อี ลูกสาวบ๊องส์ ของผม มัน เอามาปลูก 3 ปี แล้ว ก๊าบ


และนี่ คือ หลักฐาน ที่ พี่ๆ ไปแนะนำป๊า เรื่องการดู แลส่วนไผ่ ให้ ป๊า กับม๊า  หลังจาก ให้ เทวดา เลี้ยง มา 3 ปี แล้ว เฮ้อ รอด ไป 1 โปรเจค
จึงเรียนมา เพื่อ เแจ้งมาให้ทราบ ด้วยประการฉะ นี้ แล


 

ความเห็น

คิดดี  ทำดี  เลยได้ดีโดยไม่รู้ตัว

น้องอิงนี่มองการณ์ไกลเนอะ  ดีใจด้วยค่ะ  พี่ก็อยากมีสวนไผ่เหมือนกัน  เพราะว่าไผ่กินได้ ขายได้ ทำได้ทุกอย่างตั้งแต่ปุ๋ยไปยังขายลำเลย  ของน้องปลูกไปกี่ไร่คะ? 150 ต้นได้กี่ไร่พี่ก็ไม่รู้วิธีปลูกหรอกจึงได้ถามน่ะค่ะ

สวน ไผ่ อิง 6 ไร่ค่ะ ปลูก แบบ ขุดปลูก อย่างเดียว ไม่ได้กะระยะเลยค่ะ เนื่องจากเป็นที่ภูเขา บางที มีโขดหิน ก็ เว้นไว้  บางต้นถี่บางต้นห่างค่ะ ไผ่ มีหลายพันธุ์ ด้วยค่ะ แต่ จำไม่ได้ ว่าต้นไหนลงตรงไหน จ้าง ชาวเขา ปลูกค่ะ คือว่าตอนนั้น ยัง ไม่มีความรู้ เลยค่ะ แต่ตอนนี้ ชาวบ้าน เริ่มปลูกตามแล้วค่ะ


 

เยี่ยมมากค่ะ :good-job:

 

 

คิดไว้เหมือนกันค่ะ แต่ยังไม่ได้ลงมือเลย ปีหน้าว่าจะเริ่มค่ะ

พี่แหม่มเห็นภาพแล้วอดดีใจแทนด้วยไม่ได้คะ :good-job:

กินอยู่อย่างพอเพียง ไม่ขี้อิจฉา ชอบสันโดษ รักธรรมชาติ

ดีจังเลย. ดีใจด้วยค่ะ

:admire2:


หน่อสวยมาก เทวดาใจดีเหมือนกันะะคะ

ได้ผลดี  ดีใจด้วยจ้า

ดีใจด้วยจ้า ตอนนี้คงเป็นลูกสาว ที่น่ารักไปแล้ว:uhuhuh::cheer3:

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

หน้า