US Amateur Radio Exam

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    คนเราชอบไม่เหมือนกันใครชอบอะไรก็ทำให้มันสุดๆ ไปเลย สุดๆในที่นี้อาจจะไม่ใช่จุดสูงสุด แต่เป็นจุดที่เราพอใจ ตอนที่ผมเล่นคอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ ผมมีเป้าหมายว่าผมต้องสอบใบประกาศ RHCE ให้ได้ พอสอบได้ผมก็ถือว่าผมพอแล้ว เพราะสมความตั้งใจแล้ว แต่ถามว่าใบประกาศที่สูงกว่านี้มีมั๊ย มีครับแต่มันอาจจะยากเกินความสามารถเราไปแล้ว เราก็พอใจในความสามารถเราที่มีแค่นี้

   ส่วนเรื่องวิทยุสมัครเล่น ผมสอบผ่านวิทยุสมัครเล่นขั้นต้นของไทยตั้งปี 2537 แต่เพิ่งขอนามเรียกขานเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว แล้วก็เล่นวิทยุสมัครเล่นเรื่อยมาจนทุกวันนี้ ก็เป็นอะไรที่ได้เพื่อนฝูงที่ชอบเรื่องเดียวกัน วิทยุสมัครเล่นไทยก็ยังมีขั้นกลาง ที่การสอบจะหินกว่าขั้นต้นมากๆ ซึ่งมีการสอบรหัสมอร์ส ซึ่งเป็นอุปสรรคของนักวิทยุสมัครเล่นหลายๆคน ทำให้ไม่อยากสอบขั้นกลาง

   กิจการวิทยุสมัครเล่นไม่ได้มีแต่ของประเทศไทยเรา อย่างวิทยุสมัครเล่นของประเทศอเมริกา ก็มาเปิดสอบตามประเทศต่างๆ ให้คนที่ไม่ใช่คนอเมริกาก็สามารถสอบได้ การสอบจะมี 3 ระดับ คือ Technician, General และ Extra  ถ้าใครสอบผ่านขั้น General ก็สามารถเอามาเทียบวิทยุสมัครเล่นขั้นกลางของไทยเราได้

   การสอบวิทยุสมัครเล่นของอเมริกา ไม่มีการอบรม มีแต่ต้องอ่านข้อสอบแล้วไปสอบตามที่เขาจัดสอบ ที่สำคัญคือภาษาอังกฤษล้วนๆ ครับข้อสอบเดียวกันกับที่เขาสอบในอเมริกา สำหรับขั้น Technician ต้องอ่านข้อสอบประมาณ 400 ข้อ ตอนสอบ ออกข้อสอบ 35 ข้อ ผิดได้ 9 ข้อ ถึงจะผ่าน ถ้าสอบผ่าน Technician แล้วก็สามารถสอบ General ต่อได้เลย

   สำหรับผมเตรียมตัวสอบไปแค่ Technician พอสอบผ่านแล้วผู้คุมสอบก็บอกว่าให้ลองสอบ General ดู ก็ลองครับผลคือไม่ผ่านเพราะไม่ได้เตรียมตัวไป วันนี้สอบผ่าน Technician มาก็สมความตั้งใจและดีใจเป็นอย่างมาก

รับใบประกาศใบแทนไปก่อน ใบจริงเขาจะส่งไปยังที่อยู่ที่อเมริกา
ซึ่งผมใช้ที่อยู่บ้านพี่กลอยที่อเมริกา

   วันนี้สอบผ่าน Technician แล้วครับ แต่ยังมีเป้าหมายว่าจะสอบ General อีกเมื่อเขามาเปิดสอบใกล้ๆ บ้าน ก็จะเป็นจุดพอใจของผมว่าแค่ General ก็พอ ส่วน Extra น่าจะเป็นอะไรที่เกินความสามารถของผม  ใครสนใจก็ไปทดลองทำข้อสอบได้ที่ http://aa9pw.com

ส่วนนามเรียกขานของอเมริกาผมก็จะได้อีกประมาณสองถึงสามสัปดาห์
ใบที่รับมาวันนี้

 

 

ปล. วันนี้ที่สนามสอบ มีนักวิทยุสมัครเล่นขั้นกลางจากยะลา เข้ามาทักว่า ใช่น้องที่ทำเวบบ้านสวนพอเพียงหรือเปล่า ผมตอบใช่ครับ พี่เขาบอกว่าพี่เขาเข้ามาอ่านเวบเป็นประจำ ต้องขอโทษด้วยนะครับพี่ ไม่ค่อยได้คุยเท่าไหร่ โอกาสหน้าคงได้ทักทายกันอีก

พูดเล่นกับเพื่อนที่ไปสอบด้วยกันว่า "นี่ถ้าใครจะยิงหัวนี่ไม่ผิดคนเลยเนี่ย"

ความเห็น

ว้าว ลุงโส เก่งจัง :cheer3:

""

 

 ยินดีด้วยครับที่สอบผ่าน ผมก็เคยเล่นวิทยุสมัครเล่นสมัยที่มาอยู่ปากช่องใหม่ๆ นี่ถ้าย้ายกลับมาอีกครั้งคงจะกลับมาเล่นใหม่ นามเรียกขาน E21 EQK

congra  จ้า

เมื่อมีกำลังใจดี อะไร ๆ ก็ดีไปหมดเนอะ

:admire2:


มาชื่นชมกับความพยายามครับ คุณโสธร

:good-job: ยินดีด้วยค่ะ

   พออยู่ พอกิน พอใช้ พอใจ = พอเพียง

ยินดีด้วยจ้า

ยินดีด้วยครับ   :embarrassed:

DE E20NMK

ยินดีด้วย   คนรู้จักไปทั่ว  ทางนี้  พอใครมาหาป้าเล็ก  เขาชมโสทรทุกคนเลย  บอกว่า  ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนคิดทำดีๆแบบนี้   เวบบ้านสวน  ให้อย่างเดียว  

แสดงความยินดีด้วยค่ะ...

ตะวันลาลับกับขอบฟ้าไกล  แล้วเริ่มต้นใหม่กับขอบฟ้ากว้าง ทุกชีวิตก้าวเดินบนหนทาง ที่ตนได้วาดวางอย่างตั้งใจ

 

หน้า