เพื่อนเจ้าบ่าวจำเป็น

29 เมษายน 2550

มีใครแปลกใจมั๊ยครับว่าเมื่อวานผมไม่ได้อัพเดทเวบ เดินทางไปงานแต่งงานเพื่อนที่ จ.สุราษฎร์ธานี เป็นเพื่อนสมัยเรียน ป.ตรี ก็เดินทางจากตรังด้วยรถตู้โดยสารจาก จ.ตรัง ตอนบ่ายสอง ถึง จ.สุราษฎร์ธานี ตอนสี่โมงครึ่ง  ก็เจอเพื่อนที่มาถึงก่อนอยู่แล้วสามคน เจ้าบ่าวก็พาไปเลื้ยงอาหารทะเล อาหารอร่อยมาก ทานอาหารเสร็จ แวะไปเยี่ยมเพื่อนอีกคน ที่โทรชวนออกมาทานข้าวแล้วมาไม่ได้เพราะติดเลี้ยงลูกอยู่ เสร็จแล้วแยกย้ายกันกลับที่พัก ผมกับเพื่อนอีกคนไปนอนบ้านเจ้าบ่าว พรุ่งนี้เจ้าบ่าวต้องตักบาตรกับเจ้าสาวตอนหกโมงเช้า งั้นตื่นตีสี่นะ ผมก็ตั้งโทรศัพท์ให้ปลุกตอนตีสี่ เพื่อนก็ไม่คัดค้าน ตื่นตีสี่ผมอาบน้ำก่อนเพื่อน เสร็จธุระเรียบร้อยถึงที่ตักบาตรตอนตีห้า เอะ! แล้วรีบมากันทำไมเนี่ย ก็นอนรอกันในรถ  หกโมงเช้าแล้วพระยังไม่มา พระมาเจ็ดโมงเช้า  เหอๆๆ รีบมาตั้งแต่ตีห้า เป็นความผิดของผมหรือเปล่าเนี่ยที่ตื่นตีสี่

งานแต่งงานทำพิธีอะไรทุกอย่างที่โรงแรมทั้งหมด เมื่อวานถามเจ้าบ่าวแล้ว ใครเป็นเพื่อนเจ้าบ่าว เพื่อนตอบว่าไม่เป็นไรไม่มีก็ได้ พอตอนเข้าแถวตั้งขบวนขันหมากนี่ซิ ผู้ใหญ่เขาเดินมาถามไหนเพื่อนเจ้าบ่าว เพื่อนดันชี้มาที่ผมแล้วบอกว่าเนี่ยเพื่อนเจ้าบ่าวตั้งแต่เรียน ป.ตรี เอ้าเอาเข้าไป สรุปว่าผมกลายเป็นเพื่อนเจ้าบ่าวไม่ทันตั้งตัว ไม่ใช่ทำไมแต่งตัวใส่เสื้อยืดกางเกงยีนส์ แล้วเป็นเพื่อนเจ้าบ่าวเนี่ยนะ อายเพื่อนเจ้าสาวครับ (เพื่อนเจ้าสาวน่ารัก ฮิๆๆ) เสร็จพิธีแล้วผมก็ไม่ได้ไปยุ่งอะไรต่อไม่กล้าแล้ว

งานเลี้ยงก็พอที่จะเจอเพื่อนเก่าได้ซักสิบคนก็ถือว่าลดลงเมื่อเทียบกับงานก่อนๆ แต่ก็ยังดีได้เจอเพื่อน และได้เจอหลานๆ มีเพื่อนคนนึง จบถึงแต่งงานเลย ตอนนี้มีลูกสามคน คนโต 7 ขวบ คนกลางน่าซัก 6 ขวบ คนเล็ก 5 เดือน เอ้อ เพื่อนเขาไปถึงไหนต่อไหนแล้ว เราเหรอเทวดายังไม่ส่งมาเกิดมั่ง หรือเกิดมาแล้วแต่ยังไม่ให้เจอกัน 

ความเห็น

รูปภาพของ จันทร์เจ้า

เรื่องนี้นานมาแล้วที่เป็นเพื่อนเจ้าบ่าว ตอนนี้ใกล้เป็นเจ้าบ่าวหรือยังเอ่ย?

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

รูปภาพของ แผน รณรงค์

อย่างนี้ ต้องร้องเพลง  ยิ่งงาม ยอดบัวยง  งานแต่งเมื่อใดเป็นได้ แค่เจ้าบ่าวรับเชิญ (=พจบ.=เพื่อนเจ้าบ่าว)อยากแต่งกับเหลือเกิน แต่เงินไม่เคยเนเป็นใจ....ฮา  ..ขอให้ปีนี้สมหวังก่อนหน้าฝนนะ ผญ.นะ  ทางใต้ไม่มี(หน้าหนาว)

ตามรอยพ่อคิด ด้วยวิถีชีวิต ที่เพียงพอ

รูปภาพของ ป้าหน่อย

มันเพลงของไมค์ ภิรมย์พร บ่อใช่ก๋า 555+


ลูกอิสานกันดารแท้ แต่บ่อเหี่ยวทางน้ำใจเด้อ
หากแหม่นใหลหลั่งรินปานฝนแต่เมืองฟ้า
มาเด้อพวกพี่น้อง สานสัมพันธ์ให้มันแก่น
ให้ยืนยาวแนบแน่นพอปานปั้นก้อนข้าวเหนียว เด้อพี่น้อง

รูปภาพของ วังดาว

เพื่อนเจ้าสาววังดาวนานมาแล้วเป็นเด็กผู้หญิงตัวกระเปี๊ยก  ป.1-2  ผิดประเพณีม้ยละ

รูปภาพของ สาว - โส

ผู้ใหญ่จ๋า  ที่ทำงานพี่สาว มี สาว ๆๆๆ เพียบเลยจ้า มีหลายรุ่นด้วยนะ สนใจมาเยี่ยมสตูลบ้างซิ จะแนะนำให้รู้จัก