ของขวัญปีใหม่

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: ใกล้ปีใหม่แล้วช่วงนี้ยุ่งอยู่กับการซ่อมบ้านค่ะ ตั้งใจไว้ว่าจะซ่อมแซมให้เสร็จในช่วงนี้จำนวน ๓ หลัง (ไม่ใช่บ้านตัวเองซักหลัง) เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับเจ้าของบ้านและครอบครัว ค่าวัสดุมาจากหลายที่ค่ะ จาก องค์การบริหารส่วนตำบล  พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  บริจาคสมทบกันเอง แรงงานก็ร่วมด้วยช่วยกัน  ประมาณว่าลงแขก บ้านใกล้เรือนเคียง ผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น  อปพร  รวมทั้งท่านนายก อบต. ส่งปลัด  พนักงาน เจ้าหน้าที่มาช่วยด้วย เราดูแลเรื่องเสบียงด้วย ลองดูนะคะจากขวาไปซ้าย  ๑.พี่แดง เจ้าของบ้าน   ๒.น้องแพรว ลูกสาวพี่แดง    ๓.แจ้ น้องพี่แดง    ๔.แม่พี่แดง   ๕.น้องตูน  ลูกแจ้    ๖.น้องพลอย หลานพี่แดง    ๗.ยุ แฟนแจ้


  บ้านนี้อยู่รวมกัน ๖ คน (ยกเว้น น้องพลอย) เมื่อก่อนพี่แดง กับแม่ และน้องแพรวอยู่กัน ๓ คน หลายปีที่พี่แดงเริ่มป่วยมีโรคประจำตัว แจ้ กับยุ และน้องตูนมาอยู่ด้วย และรับหน้าที่ในการเลี้ยงดู พี่แดงก็ทำงานบ้านทุกอย่าง บ้านนี้พวกเราชื่นชมน้องแพรวมากเป็นเด็กรักเรียน (เรียม ม.๕ เกรดเฉลี่ยภาคเรียนที่แล้ว ๓.๓๘ )ขยัน มีสัมมาคารวะ ทุกวันศุกร์น้องแพรว พี่แดง น้องพลอย จะขับมอร์เตอร์ไซด์ไปบ้านน้าที่อยู่เขตปทุมธานีใกล้สนามกอร์ฟทำงานวันเสาร์ อาทิตย์ และกลับมาตอนเย็นถึงบ้านค่ำวันอาทิตย์บ้านน้องแพรว ถ่ายไว้ก่อนน้ำท่วมค่ะ ด้านนอกดูเหมือนดีด้านในค่ะ มีพื้นที่เทพื้นอยู่นิดเดียวนอกนั้นดินค่ะ น้ำท่วมพื้นยิ่งเละ ข้างฝามีรูรอบบ้านปรับพื้นที่เทพื้นอีกมุมนึงค่ะ ครั้งแรกกะว่าส่วนครัวจะไม่เทพื้นให้ สุดท้ายจัดให้ทั้งบ้านท่านี้ประทับใจจังเบื้องหลังการเทพื้นค่ะรื้อฝาบ้านเพื่อก่ออิฐบล็อกโฉมหน้าทีมที่ทั้งรื้อ และก่อเริ่มเป็นรูปเป็นร่างฝาบ้านด้านสุดท้ายแจ้ กับ ยุ ได้เงินช่วยเหลือน้ำท่วมจากโรงงานมา ซื้ออุปกรณ์ และขอให้ช่วยกั้นห้องให้ด้วยใช้พื้นที่อย่างประหยัดมุมนี้ของพี่แดง กับน้องแพรว แจ้ จะซื้อตู้หนังสือ ตู้เสื้อผ้าให้หลาน กะว่าจะวางกั้นเป็นห้องแบ่งอีกซีกให้แม่


 ว๊า  ยังไม่จบลงรูปไม่ได้ซะงั้นเดี่ยวแก้ไขเพิ่มเติมนะคะ


ดูเพิ่มให้จบนะคะหน้าบ้านค่ะห้องน้ำค่ะ ไปเห็นแล้วเกิดอาการแบบไม่ทำให้ไม่ได้แล้วพอรู้ว่าเราจะทำห้องน้ำให้ใหม่ น้องแพรว กับพี่แดง ดีใจรีบปรับพื้นที่กันใหญ่เทพื้น ข้างฝาและหลังคาเก็บสังกะสีเก่ามาทำให้ เราซื้อไม้ยูคาเพิ่มนิดหน่อย แถมติดฝักบัวให้ด้วยห้องน้ำเก่าที่ปรับปรุงใหม่ค่ะรอยยิ้มของเจ้าของบ้านทำให้พวกเราหายเหนื่อยค่ะ


พรุ่งนี้ถ้าไม่เหนื่อยจนสลบซะก่อนจะลงหลังอื่นให้ดูอีกนะคะ


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงอันแสนอบอุ่น

ความเห็น

ของขวัญดี ๆ แบบนี้สุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับค่ะ..ขอบคุณที่แบ่งปันความรู้สึกดี ๆ ให้กันค่ะ:love:

ใช่ค่ะมีความสุขมาก งานทั้งหนักทั้งเหนื่อย ก็พวกเราไม่ใช่มืออาชีพนี่นา มีตัวจริงเสียงจริงไม่กี่คนเอง แต่ก็เต็มใจเหนื่อยกันทุกคนค่ะ

มาชื่นชม..สมาชิกที่มีน้ำใจ..ถ้าอยู่ใกล้ๆผมจะให้ไม้ที่สวน..เอาไปทำห้องเพิ่ม..ทำห้องน้ำใหม่..เสียดายอยู่ไกล..

ไม่เป็นไรค่ะ แค่คิดจะให้ก็ได้บุญแล้ว    เดี๋ยวจะทอดผ้าป่าสร้างบ้านใหม่ให้ตัวเอง จองไว้ก่อนนะ ๑๐ ต้น ๕๕๕ :sweating:

เข้าใจความรู้สึกของคนที่ได้บ้านใหม่


(รางวัลแห่งชีวิต)

sudjai_waitong@hotmail.com
     0805401058

เห็นรอยยิ้มของพวกเค้าแล้วเรายังกลับมานอนยิ้มทั้งคืนเลยค่ะ  :admire:

สวัสดีค่ะ ดีใจด้วยนะค่ะได้บ้านหลังน้อยแต่เต็มไปด้วยความสุข และรอยยิ้มของคนในบ้านดูอบอุ่นดีค่ะ  :bye:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

ใช่ค่ะ ถึงบ้านจะเล็กแต่ถ้ามีความรักความเข้าใจกันบ้านน้อยหลังนั้นก็เต็มไปด้วยความสุข  :embarrassed:

น่ารักมากเลยค่ะน้องอ๊อดน้อย พี่ปลื้มใจปกับน้องมากเลยค่ะ ได้ของขวัญปีใหม่ที่ล้ำค่ามากๆเลย บอกตรงๆว่า พี่เห็นภาพแล้วแอบน้ำตาซึม เพราะพี่สมัยเด็กๆ พี่เคยอยู่แบบนี้มาก่อน ฝาบ้านมีแต่รู

ลมมาทีเสียงลมดังวิ๊วๆๆๆๆ วิดวิ๊วววว หลังคาสีซอดังอิ๊ดอ๊าดอี้ดอ๊าด หลังคาสังกะสีเปิงเวิ๊บเปิงเวิ๊บ ส้วมบ้านพี่ก็แบบนี้เลย เอารวดไปเกี่ยวกับเสาอีกด้านนึง คนเดินผ่านก็ต้องส่งเสียงเตือนว่า "ยังไม่บ่แล้วเด้ออย่าฟ้าวมา" ถ้าไม่งั้นก็ต้องเอาขันโขกกับตุ่มให้ดัง โป๊กๆๆๆ คนเดินมาจะได้รู้ว่ามีคนอยู่ในห้องน้ำ โอ้ย...นึกแล้วเศร้า เศร้าใจ เศร้าใจเศร้าใจ....

โอ๋  โอ๋  อย่าเศร้าไปเลยนะคะ แล้วมันก็ผ่านไป หลายคนแข็งแกร่ง เข้มแข็งได้เพราะประสบการณ์ที่ผ่านมาค่ะ  :love:

หน้า