ควันหลง..ส่งท้ายปีเก่า..ด้วยโคมลอย!!!

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มุ่งหน้าสู่..บางแสน..

ตัดสินใจไม่นานว่าจะไป "นับถอยหลัง" กันที่ไหนดี?  เด็กๆ บอก "บางแสน" ได้ค่ะตามกันไปจุดนัดพบ จากนี้ก็มุ่งหน้าสู่ บางแสน สายๆ ของวันรุ่งขึ้น คือ 31 ธ.ค.54


 

ถึงจุดหมายเป็นที่เรียบร้อย แวะกินอาหารเย็นที่ท่าเรือพลี...ก่อนเข้าบ้านพัก จากนั้นรอจนถึง 23.30 น. ออกไปริมหาดบางแสน ..ปีนี้ครั้งแรกที่มาที่นี เสียงพลุ ประทัด สนั่นหวั่นไหว ...พวกเราก็กล้าๆ กลัวๆ เด็กๆ ต่างก็อุดหูกันใหญ่ เสียงเริ่มดังถี่เรื่อยๆ พวกเราตั้งใจมาจุดโคมลอยเท่านั้น ที่น้องซื้อมาจากสวนจตุจักร 5 อัน 100 บาท แต่ที่ริมหาด ขายอันละ 100 โอ้โฮ !! อะไรปานนั้น พอเลยเวลาก็ขายอันละ 50 บาท ก็ยังแพงอยู่ดี เราต้องรีบจุดโคมลอย ก่อนที่จะถึง 24.00 น. เพราะประทัด พลุ จะมีมากกว่าตอนนี้ก็ชวนเด็กๆ ทันที

เตรียมโคมลอย ชุดที่1 ออกมาประกอบ มี 2 ชิ้น มีตัวโคมกระดาษ(กวักลมให้พองๆ ) และ  ผูกตัวจุดไฟ กับลวดทั้ง 4 ด้าน

ทำการจุดไฟตรงที่ตัววงกลมๆ นี่แหละค่ะ แนะนำการทำโดยเด็กชายที่่ขายของอยู่ริมหาดค่ะ สุดท้าย "พี่ครับช่วยผมซื้อสร้อย เส้นหนึ่งครับ "  ก็ยื่นเงินให้ 20 บาท ได้มา 4 เส้น (สร้อยคอหอยตัวเล็กๆ) เส้นละ 5 บาทค่ะ  เป็นการขายที่เยี่ยมจริงๆ น่าชื่นชม ทำให้พี่นึกถึงซีรี่ส์ "โอชิน" ขึ้นมาทันที ก่อนจะขายปลาได้ ต้องไปช่วยขุดดิน จากนั้นก็ขายของได้...

เมื่อไฟติด  ก็ครอบลงไปพื้นทราย รอให้ โคมพองเต็มที่

พอโคมพองเต็มที่ ...เอามือค่อยๆ ยกโคมเล็กน้อยพอเริ่มมีอากาศ โคมก็ค่อยๆ ลอยขึ้นไปทันที

ทำจนครบ 5 อัน ก็ต้องรีบเผ่นออกจากริมหาด เพราะอันสุดท้ายที่ทำเสร็จ เกือบได้เวลา 24.00 น.(31ธ.ค.54) แล้ว ส่งโคมลอยอันสุดท้าย ขึ้นสู่ท้องฟ้าได้ไม่นาน ทั้งพลุ อันสวยงาม ทั้งประทัด รัว สนั่น ลั่นท้องทะเล โคมไฟลอยเต็มท้องฟ้า เป็นภาพที่แสนสวยงาม แต่เป็นแค่เพียงความทรงจำ..กล้องไม่สามารถถ่ายภาพได้ต่อไป ...LowBattary  ช่างมันเถอะแค่นี้ก็เกินพอค่ะ....

ถึงแม้วันเวลาที่เปลี่ยนไป ...แต่ใจยังคงเดิมค่ะ

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง...


ความเห็น

มาร่วมส่งท้ายย้อนหลังด้วค่ะ :admire2:

ชีวืตที่เพียงพอ..

รูปภาพของ thiwagonblackcat

ป๊าดดิโธ่ ให้มันได้แบบนี้สิ แบตนะแบต  ไม่เป็นไรเนอะ เก็บภาพความประทับใจบันทึกไว้ในความทรงจำ:bye:

รูปภาพของ ยุพิน

ชาร์ทไว้เต็มเตรียมพร้อม แต่ถ่ายภาพตลอดเวลา. ช่วงกลางคืนต้องใช้แฟลช่วยในเรื่องแสงเลยเปลืองแบตฯค่ะป้า. ว่าไปแล้วใช้มันถ่ายมาจนเกือบข้ามวัน มันคงเหนื่อย

รูปภาพของ ยุพิน

ชาร์ทไว้เต็มเตรียมพร้อม แต่ถ่ายภาพตลอดเวลา. ช่วงกลางคืนต้องใช้แฟลซช่วยในเรื่องแสงเลยเปลืองแบตฯค่ะป้า. ว่าไปแล้วใช้มันถ่ายมาจนเกือบข้ามวัน มันคงเหนื่อย

รูปภาพของ noBody

บางแสน เป็นทะเลของจริงแห่งแรกที่ได้สัมผัสในชีวิตป้า 

ป้าก็ชอบค่ะ ไปที่ไรก็รู้สึกดี เดี๋ยวนี้เค้าทำสะอาดสะอ้านดีนะคะ

Laughingป้าอ้อย

รูปภาพของ ยุพิน

ความสะอาด นี่เห็นด้วยค่ะ

รูปภาพของ คนตูล

ลอยโคมไฟ ลูกสาวชอบมากคะ เค้าจะลอยทุกปีในวันพ่อ

รูปภาพของ ยุพิน

เด็กก็สนุก ได้ทุกเรื่องค่ะ. ไม่เหงา

ปล่อยโคมแบบนี้ชอบค่ะ เคยเห็นแหล่งท่องเที่ยวที่พัทยา จะปล่อยโคมช่วงวันสำคัญ ๆ ปล่อยที่เยอะ ๆ ลอยเป็นแถว ๆ สวยดีค่ะ :crying2:

 

 

รูปภาพของ ยุพิน

มันไม่ต้องห่วงเรื่องไฟฟืน ว่าไปตกหลังคาบ้านใครนะซิค่ะ ตกลงท้องทะเลอันกว้างลิบลิ่ว

หน้า