อีสานแห้งแล้ง...กันดาร..จริงหรือ ตอนที่ 8 ความมั่นคงด้านอาหาร..กุ้งฝอย
บล็อกนี้เป็นสืบเนื่องจากบล็อก
ซีรีย์..ความพอเพียง..เพื่อเพียงพอ # 3 สุดแสนจะเบื่อ..ปนความสุข
ผลของการนำสิ่งมีชีวิตที่อยู่ตามธรรมชาติมาปล่อยที่สระ ได้อะไรมาผมเอามาปล่อยมั่ว ๆ ไปหมด ฮ่า ๆๆ และแล้ววันนี้ก็เลยมีกับข้าวจากธรรมชาติแบบง่าย ๆ ไม่ต้องเลี้ยงสบายจริง ๆ ครับ
วันนี้จะพาไปดูวิธีการดักกุ้งฝอยที่เป็นวิถีแบบชาวบ้านนอกของผมละครับ อยู่ง่าย ๆ กินง่าย ๆ สบาย ๆ อิอิอิ
ผลงานวันนี้ ได้ประมาณ 4 ขีด ถ้าตีเป็นมูลค่าก็ตกขีดละ 12 บาท...ในถังนี้ ก็ 48 บาท ไม่ต้องเสียเงินครับผลผลิตจากสระที่สวน แม้จะแล้งก็มีของกิน อิอิอิ
กุ้งฝอย ปูนา กับปลาตัวเล็ก ๆ ที่ดักจากร่องน้ำข้างนาข้าวเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2554 ภาพในบล็อก
ซีรีย์..ความพอเพียง..เพื่อเพียงพอ # 3 สุดแสนจะเบื่อ..ปนความสุข
จากวันนั้นจนถึงวันนี้หลายเดือนผ่านมากุ้งฝอยก็ขยายพันธุ์อย่างมากมายอยู่ในสระแบบไม่ต้องเลี้ยงเลยครับสบาย ๆ อิอิ..
ช่วงเย็นมาสวนตามปกติ วันนี้ได้อุปกรณ์หากุ้งมาด้วย บ้านผมเรียก "ตุ้มกุ้ง" ทำหน้าที่คล้าย ๆ ลอบ ไซ แต่ใช้สำหรับดักกุ้งฝอยโดยเฉพาะครับ
ใกล้ ๆ ชัด ๆ สักภาพเผื่อใครจะลอกเลียนแบบครับ อิอิอิ..
เหยื่อที่ใช้ล่อกุ้ง วันนี้ง่าย ๆ ครับหัวอาหารปลา ใช้รำคั่วให้หอมผสมกับน้ำปลาร้าสักหน่อยก็ได้ครับ จากนั้นถ่วงด้วยหินแล้วมัดเป็นถุงเล็ก ๆ วางไว้ในตุ้มดักกุ้งนะครับ..
จุดหมาย บ่อปลาที่แห้ง (บ่อปลาผมมี 2 บ่อครับ) บ่อนี้น้ำแห้งลงมากแล้ว กุ้งฝอยเพียบ...
จากนั้นเอาไปดักในน้ำครับ..ให้พ้นน้ำ 1 ใน 3 ส่วนนะครับเพื่อกุ้งจะได้มีที่หายใจจะได้ไม่ตาย..ทิ้งไว้ 1 คืนพรุ่งนี้เช้าจะได้มาเก็บละครับ
เช้าวันรุ่งขึ้น..ลูกสาวตามมาด้วย..เรียนรู้การใช้ชีวิตแบบพอเพียงตามพ่อ..หรือมายุ่ง อิอิอิ
กุ้งเข้าไปในตุ้มเรียบร้อย แบบนี้มีกับข้าวแน่ ๆ อิอิอิ..
ลูกสาวสนใจและดีใจที่พ่อได้กุ้ง..อิอิอิ ชุปแป้งทอดนะพ่อ อิอิ
กุ้งได้กลิ่นอาหารที่ดักไว้ จะเข้าไปในช่อคอขวดโค้ก เข้าแล้วออกไม่ได้ครับ..หลักการเหมือนงาของลอบ และไซ ครับ
ภายในตุ้มครับ จะมีห่ออาหารล่อวางอยู่ในนั้น กุ้งเจาแล้วจะหาทางออกไม่เจอครับ ง่าย ๆ จริง ๆ อิอิอิ..
กุ้งที่ได้สดจริง ๆ ครับ...
กลับบ้านเถอะลูกสายละ...ช่วยพ่อถือด้วยนะ เริ่มเกิดการเรียนรู้ อิอิอิ
สนุกสนานทุกครั้งที่ไปกับพ่อ...มีเรื่องขำ ๆ ให้ลูกสาวยิ้มได้ตลอด แก้วตาดวงใจของพ่อละครับ
รถคู่ใจ..กับลูกสาวคู่ใจ..ขากลับวันนี้ได้บวบแก่ ๆ จากค้างกลับไปไว้ทำพันธุ์ด้วย..ความมั่นคงทางอาหารด้านพืชผักมีพันธุ์ผักไว้เสมอ ๆ
กุ้งฝอยพันธุ์นี้ตัวใหญ่ครับ เนื้อแน่น ไม่ตายง่าย ๆ ดีจัง อิอิอิ..
เมนูสุดฮิต..ก้อยกุ้ง..ผมกินดิบไม่เป็นนะครับ..อิอิอิ ขอบอกว่าคั่วสุก ๆ ก็แซบเด้อพี่น้อง
กระหล่ำปีสด ๆ จากสวนครับ กรอบหวาน ปลอดภัย ล้านเปอร์เซนต์ ฮ่า ๆ สบาย ๆ กับชีวิตแบบบ้าน ๆ
ธรรมาชาติมีสมดุลย์เสมอ ๆ เพียงแต่คนเรานั้นเป้นผู้ทำลายสมดุลย์นั้นไป เมื่อก่อนมีอาหารธรรมาชาติอยู่อย่างมากมาย แต่เดี๋ยวนี้มีคนเยอะขึ้น ผู้เปียดเบียนมากขึ้นทำให้ความอุดมสมบูรณ์ลดลงไปตามกาลเวลา จากเมื่อก่อนไปหาตามห้วย หนอง คลอง บึง ก็มีเยอะ แต่เมื่อมีแต่ผู้ทำลายขาดการรักษา ก็หมดลงเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ผมจึงหาสัตว์น้ำแทบทุกอย่างมาปล่อยไว้ในสระ ของตัวเอง กุ้ง หอย ปู ปลา ที่หาได้จากธรรมชาติ เวลาแม่ยายได้ปลาธรรมชาติตัวเล็ก ๆ ผมจะขอมาปล่อยทุก ๆ ครั้ง (เสียดาย)
นี่แหละครับ ความมั่นคงทางอาหารอีกด้านของผมง่าย ๆ ไม่ต้องลงทุน ส่วนใครจะเลียนแบบก็ตามสบายครับ แต่ผมกำลังก้าวไปอีกก้าว กับแนวทางแห่งความพอเพียง..เพื่อเพียงพอ..ที่กำลังจะเห็นเป็นรูปร่างในสักวันครับ
ภาพสุดท้าย "พ่อดูกุ้งสิมีไข่เยอะด้วยถ้ามันออกลูกมาเยอะเลยนะพ่อ" เสียงของลูกสาวตัวน้อย ทำให้ได้คิดว่าถ้าเราปล่อยคืนไว้บ้างก็มีกินแบบไม่ขาด นี่ไงการเรียนรู้ของเมล็ดพันธุ์แห่งความพอเพียงของผมจริง ๆ "งั้นวันหลังพ่อจะไปดักไปปล่อยนะลูกวันนี้ขอกินก่อนละกัน" อิอิอิ..ฮ่า ๆๆๆ โอ้ยแซบอีหลีพี่น้อง..บาดได๋สิจ่อยละสิท..เอ๋ย เอิ๊ก ๆ ฮ่า ๆๆๆ
โปรดติดตามตอนต่อไป...แม้จะแล้งแต่ไม่เคยหยุดทำกิจกรรม...อิอิอิ
......วิศิษฐ์........
- บล็อกของ วิศิษฐ์
- อ่าน 26270 ครั้ง
ความเห็น
สะออน
22 กุมภาพันธ์, 2012 - 14:54
Permalink
Re: อีสานแห้งแล้ง...กันดาร..จริงหรือ ตอนที่ 7 ...
ชอบ...เกษตร..แบบ..คุณวิศิษฐ์..สักวันจะทำให้ได้..เหมือนคุณ..
น้องเอก
22 กุมภาพันธ์, 2012 - 14:57
Permalink
Re: อีสานแห้งแล้ง...กันดาร..จริงหรือ ตอนที่ 7 ...
พี่วิศิษฐ์ น้ำลายไหล แล้วครับพี่ กุ้งเต้นอีกเมนูนึงครับ
ถ้าชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันต่อ
E-mail : pinit25@hotmail.com
คนอิสานบ้านนา
22 กุมภาพันธ์, 2012 - 15:07
Permalink
Re: อีสานแห้งแล้ง...กันดาร..จริงหรือ ตอนที่ 7 ...
มักหลายอ้ายสิด อยากไปเที่ยวหาเด้ คือสิม่วน อิสานถึงสิแล้งกะ บ่อึดของกินเด้อพี่น้อง คนกะน้ำใจงาม :crying2: :crying2: :crying2: :admire2: :admire2:
sattra
22 กุมภาพันธ์, 2012 - 15:12
Permalink
Re: อีสานแห้งแล้ง...กันดาร..จริงหรือ ตอนที่ 7 ...
หิวๆๆๆๆๆซะแล้วสิท
อาร์ม-หมุ่นน้อยพะเยา
22 กุมภาพันธ์, 2012 - 15:12
Permalink
Re: อีสานแห้งแล้ง...กันดาร..จริงหรือ ตอนที่ 7 ...
ได้ดูสักที อิอิ
พี่สิทกุ้งมีแต่ตัวไข่ทั้งนั้นเลยพี่
ถ้าออกลูกนะเต็มสระแน่เลย
ยุพิน
22 กุมภาพันธ์, 2012 - 15:13
Permalink
Re: อีสานแห้งแล้ง...กันดาร..จริงหรือ ตอนที่ 7 ...
สมัยก่อนอยู่บ้านตจว. กุ้งฝอยแบบนี้ใช้ยกยอค่ะคุณศิษฐ์ ใช้ผ้ามุ้งทำ เหยื่อก็ รำละเอียด นวดกับน้ำปลาร้า ให้เหนียวปั้นเป็นก้อน โยนใส่ยอ วางทิ้งไว้ ยอมีประมาณ 10 ปากได้ มีทั้งปลาซิว ปู กุ้ง สนุกค่ะสมัยเด็กๆ ไปกับพี่ๆ ขอsaveภาพตุ้มดักกุ้งไว้หน่อย เผื่อมีคนบริจาคที่ดินให้เลี้ยงกุ้งฝอย คงได้ดักจับเพลินเลย โหวตให้เลยค่ะ
alert
22 กุมภาพันธ์, 2012 - 15:14
Permalink
Re: อีสานแห้งแล้ง...กันดาร..จริงหรือ ตอนที่ 7 ...
:hi: ชอบตุ้มดักกุ้งค่ะ
sammy
22 กุมภาพันธ์, 2012 - 15:14
Permalink
Re: อีสานแห้งแล้ง...กันดาร..จริงหรือ ตอนที่ 7 ...
:admire:
:admire:
Suthikarn
22 กุมภาพันธ์, 2012 - 15:32
Permalink
Re: อีสานแห้งแล้ง...กันดาร..จริงหรือ ตอนที่ 7 ...
กุ้งฝอย ตากแดดแห้ง กินกับสัมตำแซ่บหลาย...
จะปลุกทุกอย่างที่กิน แม้จะไม่ได้กินทุกอย่างที่ปลูก
แอ๊ป
22 กุมภาพันธ์, 2012 - 15:36
Permalink
Re: อีสานแห้งแล้ง...กันดาร..จริงหรือ ตอนที่ 7 ...
กุ้งสดๆ เอามาคั่วให้สุก กินเล่นๆเพลินดีค่ะ^^ :embarrassed:
ที่บ้านพ่อทำแบบนี้ค่ะ กลับสงกรานต์คงจะได้กินกุ้งเหมือนกัน^^
^^อยู่กับความสุขที่พอเพียง^^
หน้า