วันแม่แห่งชาติ “ของชาวอเมริกัน”
ประเทศสหรัฐอเมริกาได้กำหนดให้วันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม เป็นวันแม่แห่งชาติ สำหรับปีนี้ ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2553
สุขสันต์วันแม่
****สำหรับทุกๆ คนที่เป็นคุณแม่ และสำหรับทุกๆ คนที่เป็นลูก****
ประวัติความเป็นมา “วันแม่”
แอนนา จาร์วิส ( Anna Jarvis ) ได้ริเริ่มเรียกร้องให้มีวันแม่ในอเมริกาโดยเริ่มจากการเฉลิมฉลองกับผู้คนกลุ่มเล็ก ๆ ใน West Virginia เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่แม่และความเป็นแม่ โดยเฉพาอย่างยิ่งภายในสิ่งแวดล้อมที่เป็นครอบครัวและความสัมพันธ์ในครอบครัว จากนั้นจึงได้มีการส่งเสริมให้ วันแม่ เป็นวันหยุดสำคัญกระทั่งกลายเป็นวันหยุดประจำชาติของสหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ.1914 (พ.ศ.2457) ประธานาธิบดี วูดโรว์ วิลสันได้มีคำสั่งให้ถือวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคมเป็นวันแม่แห่งชาติ
ดอกไม้สำหรับวันแม่ของชาวอเมริกันก็คือดอกคาร์เนชั่น แบ่งออกเป็น 2 สี คือ
*****แม่ยังมีชีวิตอยู่ให้ประดับตกแต่งบ้าน หรือประตูด้วยดอกคาร์เนชั่นสีแดง*****
(ขอบคุณ...รูปสวยๆๆจาก Google Search)
ถ้าแม่ถึงแก่กรรมไปแล้วให้ประดับด้วยดอกคาร์เนชั่นสีขาว
(ขอบคุณ...รูปสวยๆๆจาก Google Search
แม้ว่าแอนนาไม่มีโอกาสได้แต่งงานและเป็นคุณแม่เหมือนหญิงสาวคนอื่น ๆ แต่คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า แม่ของเธอรักและภาคภูมิใจในตัวลูกสาว ผู้ได้สืบสานสิ่งดี ๆ ให้แก่โลกใบนี้ไปอีกยาวนาน
เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนผ่าน วิถีชีวิตของผู้คนก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย การยึดติดในธรรมเนียมและสัญลักษณ์เดิมอาจเริ่มจางหายลงไปบ้าง แต่วันแม่นั้นก็ยังคงเป็นวันแสนสำคัญของผู้คนเหมือนเดิม ปัจจุบันมีสินค้ามาให้บรรดาคุณลูกทั้งหลายเลือกซื้อมากมาย เช่น ดอกไม้ ต้นไม้ บัตรอวยพร ขนมเค้ก ฯลฯ
****************************************************************************
สำหรับครอบครัวเราเป็นครอบครัวเล็กๆๆๆ
ลูกสาวตื่นมาแต่เช้าเดินเข้ามาหอมแก้มแม่แล้วพูดว่า " Happy Mothers Day แม่" พูดภาษาอังกฤษรวมกับภาษาไทย
พร้อมทั้งมอบการ์ดอวยพรที่ทำมมาจากโรงเรียน
สามี ให้Succulent ripe strawberries ฉลาดให้จริงๆๆๆ เพราะรู้ว่าลูกชอบกิน
ลูกชายยังไม่ค่อยรู้เรื่องกับวันแม่กับเขาเท่าไหร่แต่เมื่อเห็นพ่อและพี่มีของให้แม่ ก็เลยอยากให้แม่บ้างเลยชวนพ่อไปซื้อกัน
ได้ดอกคาร์เนชั่นสีชมพูมาให้
และแล้วก็พากันไปเที่ยว เมือออกมาข้างนอกจะเห็นว่าตามสวนสาธารณะจะมีการจัดปาร์ตี้กันเยอะมาก
ไม่ว่าจะวันแม่อเมริกา หรือ วันแม่ไทย ********ขอบอกว่า แม่คะลูกรักแม่มากคะ********
ข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Mother%27s_Day_(United_States)
http://en.wikipedia.org/wiki/Mother's_Day
ประวัติ ...แอนนา จาร์วิส http://en.wikipedia.org/wiki/Anna_Jarvis
- บล็อกของ สุชญา
- อ่าน 21925 ครั้ง
ความเห็น
ทราย
10 พฤษภาคม, 2010 - 08:52
Permalink
สำหรับคนที่เป็นแม่
มีความสุขในวันแม่ค่ะ และยิ่งสุขมากขึ้นที่มีครอบครัวอบอุ่น มีลูกที่น่ารัก
สุชญา
10 พฤษภาคม, 2010 - 19:59
Permalink
สุขสันต์วันแม่คะ
สุขสันต์วันแม่คะ สำหรับคนที่เป็นลูกก็ขอให้มีความสุขมากๆๆๆนะคะ
เจ้โส
10 พฤษภาคม, 2010 - 09:10
Permalink
รักแม่ค่ะ
Happy Mothers Day และทุก ๆ วันตลอดไป
garden_art1139@hotmail.com
สุชญา
10 พฤษภาคม, 2010 - 19:40
Permalink
สุขสันต์วันแม่คะ
Happy Mothers Day
panatda
10 พฤษภาคม, 2010 - 10:35
Permalink
ได้รับดอกคาร์เนชั่น แล้วเช่นกันคะ
สุชญา
10 พฤษภาคม, 2010 - 19:57
Permalink
ดอกคาร์เนชั่น
ที่ญี่ปุ่น Mothers Days ตรงกับวันไหนคะ
boston
10 พฤษภาคม, 2010 - 11:11
Permalink
วันแม่ไทย..ดอกมะลิ
12 สิงหาคม เป็นวันแม่ พร้อมสัญลักษณ์ดอกมะลิ ดอกไม้อมตะแบบไทยๆ พื้นๆแต่ทรงคุณค่า จะเป็นพวงมาลัย เข็มกลัดดอกมะลิ ช่อดอกมะลิ หรือดอกมะลิเพียงดอกเดียว หรืออาจไม่มี..แต่ถ้าลูกสื่อสารว่ารักแม่ และบอกเป็นพิเศษในวันนี้แม่คงชื่นใจ
ดอกคาเนชั่นก็สวยงามมากเลยสำหรับเป็นตัวแทนวันแม่ เห็นแล้วสดชื่นม้ากกก พี่งทราบว่าญี่ปุ่นก็ใช้ดอกคาเนชันเหมือนกันคะ
_________________________
Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer
สุชญา
10 พฤษภาคม, 2010 - 22:08
Permalink
สุขสันต์วันแม่คะ
สุขสันต์วันแม่คะ
แจ้ว
10 พฤษภาคม, 2010 - 12:10
Permalink
มีความสุขในวันแม่ค่ะ
มีความสุขกับวันแม่นะคะพี่กลอย
สุชญา
10 พฤษภาคม, 2010 - 20:01
Permalink
ขอบคุณคะ
ขออวยพรให้น้องแจ้วและครอบครัวมีความสุขเช่นกัน
หน้า