ยางหน้าตาย คลิ้ก..2

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 ติดค้างเพื่อนสมาชิกไว้หลายวันแล้วครับ เรื่องยางหน้าตายจากเชื้อรา ที่จริงผมเองไม่มีองค์ความรู้อะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่เป็นความรู้มือ 2 ที่ไปรับฟังมาและเป็นเรื่องที่ จำเป็นสำหรับคนทำสวนยาง เพราะเป็นกันเกือบทุกสวน..  เกษตรอำเภอ ได้แนะนำวิธีแก้โรคยางหน้าตาย โดยใช้เชื้อราเขียว ไตรโคเตอร์มา โดยวิธีการนำเชื้อสดมาเพาะเชื้อรา แล้วนำไปทาหน้ายาง เพื่อให้เชื้อราเขียวตัวนี้เข้าไปทำลาย เชื้อราที่ไม่ดี อันเป็นเหตให้ยางหน้าตาย รากเน่า ยืนต้นตาย ขวดเล็กๆในรูปเป็นหัวเชื้อต้องแช่เย็น ลบ 5องศา มาดูวิธีทำกันครับ   หุงข้าวแบบสุกๆดิบๆ  อัตราส่วน ข้าวสารต่อ น้ำ   3 : 2  ควรเป็นข้าวสารราคาถูกๆ (ประหยัด)


ตักใสถุงพลาสติกใส ตักทั้งร้อนๆเลย  ตีแบนๆ วางไว้เตรียมยางผูกถุงไว้ เข็มเย็บผ้า จากนั้นหยอด หัวเชื้อราลงในถุงข้าว 3 หยด ชาวๆให้เข้ากัน ผูกถุงแบบขายแกง ให้มีอ้อกซิเจนในถุงเขย่าๆ จนแน่ใจว่า หัวเชื้อรา คลุกเคล้าเข้ากันดีแล้วกับเมล็ดข้าวจากนั้นใช้เข็มเย็บผ้า ทิ่มๆ แทงๆ ประมาณ 30 รู ให้อ้อกซิเจน ออกจนหมดทิ้งไว้ 3 วัน ในอุณหภูมิ ห้อง ปกติ  เชื้อราเขียวจะออกมาให้เห็น ในภาพผมทำเองคลุกหัวเชื้อไม่ทั่ว ออกมาไม่ดีนัก ของผมทิ้งไว้ 10 วัน ได้มาเท่านี้  เชื้อราที่ได้นำไปรักษาโรคยางหน้าตายได้หลายวิธี เช่นทาหน้ายางที่กรีด  ละลายน้ำราดโคนต้น ผสมปุ๋ยคอก ผสมรำข้าว ใสต้นยาง  ควรใส่ช่วงเย็นๆ ฝนตกพรำๆ ก็ยิ่งดี


  ของผมทดลองทำมาน้อย วันนี้จะนำไปทาหน้ายางก่อน หั่นๆเป็นชิ้นใส่ถ้วย ใส่น้ำนิดหน่อย กวนๆ ให้ละเอียด ใช้แปรงทาสี 2 นิ้ว 


เลือกทาต้นที่มีปัญหาก่อน   ทา ทา ทาจะมีคราบเชื้อราเขียวๆ ติดอยู่ยังมีเหลืออีก ครึ่งถุง นำไปเพาะต่อเชื้อ กับขี้วัวเตรียมขี้วัวมาประมาณ 1 กระสอบ หั่นเชื้อราเป็นชิ้นเล็กๆ โรยบนกองกลบให้มิด รดนำให้ชุ่มๆ ทุกวัน เชื้อราจะขยาย เต็มกองนี้ และสามารถนำไปใส่ต้นยาง และผักที่มีปํญหาเกี่ยวกับโรครากต่างๆได้ต้นนี้อาการหนัก ต้องเปิดหน้าดินออก โรยยูเรียรอบโคนต้น รดน้ำพอชุ่มๆ ปิดหน้าดิน


ค่อยดูผลอีกที ประมาณ 45 วันหลังจากนี้


   เชื้อราเขียวนี้ควรทา 3 เดือนครั้ง สำหรับท่านที่สนใจอยากทำ ลองสอบถามไปที่เกษตรอำเภอทุกแห่ง


หรือลองค้นดูในเน็ตจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกมากครับ


 


ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมบล้อกนี้


ขอให้มีความสุข กันทุกท่านนะครับ

ความเห็น

ขอบคุณสำหรับความรู้และวิธีทำอย่างละเอียด :cute:

:beg:ได้ความรุ้มากมาย สำหรับคนปลูกสวนยางค่ะ

ครับ พอเป็นแนวทางได้..

เผื่อวันนึงได้ใช้ประโยชน์ครับ..

มาชม ๆเอาไปฝากแค่ๆ

ชีวืตที่เพียงพอ..

ฝากบ่าวๆเห้อ..

อืม............แล้วถ้าเรากรีดต้นที่เป้นโรค  แล้วไปกรีดต้นที่ยังไม่เป็น  แล้วมันจะติดกันมั้ย

น่าจะใช่นะป้าเล็กเชื้อราคงติดมีดไปด้วย :confused:

EAKAPONG_36@hotmail.com Tel 087 959 9004

ป้าเล็ก พ่อน้องออม  ผมไม่แน่ใจครับ เท่าที่ทราบเชื้อราระบาดทางรากนะครับ..

อ่านแล้วคร้าบบบ

พี่ติสัย   เอาเบอร์โทรใส่  กล่องข้อความให้น้องกันหนา  ...

แฮ่ๆๆๆ  แบร่  แบร่...

หน้า