งานคือชีวิต
สวัสดียามค่ำคืนครับ สำหรับคนนอนดึก ทุก ๆ ท่าน หลาย ๆ ท่านที่เคยติดตามอ่านบล็อกของผม คงเคยผ่านหูผ่านตาเกี่ยวกับอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มที่ผมเคยนำเสนอมาบ้างแล้ว คืนนี้ ผมมีมาให้ชมอีกครั้งหนึ่งเผื่อว่าใครสนใจในกระบวนการในการผลิต น้ำมันปาล์มเพื่ออุปโภคและบริโภค มามองอุตสาหกรรมประเภทนี้ในแง่มุมต่าง ๆ ที่ทุกท่านสามารถที่จะมีมุมมองที่แตกต่างกันออกไป เชิญชมครับ
หม้ออบผลปาล์มสดครับ ใช้การควบคุมด้วยระบบอัตโนมัติ ให้ความร้อนด้วยไอน้ำที่แรงดัน 3 บาร์ ในเวลา 75 นาที
ปาล์มสุกฝาหม้อก็เปิดเพื่อลำเลียงทะลายปาล์มด้านในออกมาโดย โซ่ลำเลียง
นี่คือผลทะลายปาล์มที่ลำเลียงออกมาจากภายในหม้ออบ
โซ่ลำเลียงอีกตัวที่จะลำเลียงทะลายปาล์มที่อบสุกไปผ่านเครื่องตีแยกผลปาล์มออกจากทะลาย
เครื่องตีแยกทะลายปาล์ม จะสลัดทะลายปาล์มที่เหวี่ยงแยกเอาผลออกหมดแล้วออกมา
ผลปาล์มที่ออกมาลำเลียงผ่านคอนเวย์ เพื่อนำเข้าไปนวดที่นวดผลปาล์มโดยใช้ไอน้ำให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 80 องศา เซ็นเซียส
ด้านซ้ายมือคือหม้อนวดผลปาล์ม
เครื่องนวดนวดเพื่อให้ผลปาล์มเปื่อยยุ่ย ก่อนที่จะจ่ายเข้าเคร่ืองบีบเพื่อบีบสกัดเอาน้ำมันปาล์มออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ
เป็นภาพเส้นใยปาล์มที่ออกมาจากเครื่องบีบอัด โดยเส้นใยส่วนนี้จะต้องลำเลียงไปผ่านไซโคลน เพื่อแยกเอาเมล็ดออกจากเส้นใย
นี่เป็นเครื่องทำความสะอาดเมล็ดที่ส่วนที่เป็นเส้นใยได้ถูกไซโคลนหรือพัดลมดูด แยกออกจากกันโดยที่เส้นใยปาล์มถูกลำเลียงไปเป็นเชื้อเพลิงในการเผาไหม้ของ หม้อต้มไอน้ำ ส่วนเมล็ดที่ได้จะนำไปผ่านเครื่องกระเทาะเพื่อแยกเอาส่วนที่เป็นกะลาและเมล็ดในปาล์มออกจากกัน
เมล็ดในปาล์มที่ผ่านการอบจนสุกแล้วด้วยไอน้ำที่อุณภูมิ 60-80 องศาเซ็นเซียส เมล็ดในนี้จะนำไปบีบเอาน้ำมันได้อีกครั้ง ลักษณะของน้ำมันจะเหมือนกันกับน้ำมันมะพร้าว ส่วนกากน้ำมันจะส่งขายเป็นส่วนผสมของอาหารสัตว์
หม้อต้มไอน้ำที่ใช้เส้นใยปาล์มและกะลาปาล์มมาเป็นเชื้อเพลิง ที่แรงดันไอน้ำ 30-40 บาร์
ช่องลำเลียงเชื้อเพลิงเข้าห้องเผาไหม้
แผนผังและลักษณะตำแหน่งอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เป็นส่วนประกอบของหม้อไอน้ำ
เพรสเซอร์เกจวัดแรงดันของหม้อไอน้ำ
ภายในห้องเผาไหม้ที่มองลอดช่องตาลอด อุณภูมิประมาณ 700 องศา c
ไอน้ำที่ผลิตได้จ่ายมายังเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ซึ่งผลิตไฟฟ้าได้ถึง 2 เม็กวัตต์ เพื่อนำมาใช้ในกระบวนการผลิตภายในโรงงาน
เป็นห้องควบคุมระบบไฟฟ้าทั้งหมด
ลากันด้วยภาพกองทะลายปาล์ม ครับผม เพื่อต้อนรับ ปี 2558 เขตการค้าเสรีอาเซี่ยน แรงงานทุกภาคส่วนจักต้องพัฒนายกระดับฝีมือแรงงานให้มีคุณภาพ ขอให้กำลังใจในทุกแรงงานในทุกภาคส่วนของประเทศ ครับ
ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ขอบคุณครับ
- บล็อกของ วรพจน์ เอียดจันทร์
- อ่าน 15295 ครั้ง
ความเห็น
Dauphin
25 กรกฎาคม, 2012 - 02:08
Permalink
Re: งานคือชีวิต
สวัสดีค่ะ คุณวรพจน์ - ขั้นตอนละเอียดดีค่ะ อธิบายเข้าใจง่ายด้วย ขอบคุณค่ะที่นำการผลิตน้ำมันปาล์มมาให้ดู :beg:
ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี
วรพจน์ เอียดจันทร์
25 กรกฎาคม, 2012 - 12:29
Permalink
Re: งานคือชีวิต
นี่แค่เพียงเสี้ยวหนึ่งของกระบวนการผลิตแคนั้นเองครับ รายละเอียดยังอีกเยอะครับ
การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ
แจ้ว
25 กรกฎาคม, 2012 - 06:06
Permalink
Re: งานคือชีวิต
งานคือชีวิต...จริงครับผม
วรพจน์ เอียดจันทร์
25 กรกฎาคม, 2012 - 12:27
Permalink
Re: งานคือชีวิต
ครับคุณแจ้ว ทุกชีวิตต้องมีงานรองรับ
การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ
ป้าเล็ก..อุบล
25 กรกฎาคม, 2012 - 06:32
Permalink
Re: งานคือชีวิต
ถึงว่าปลูกปาล์มเยอะ ส่งเข้าโรงงานนี้เลย ใช่ม้าย ราคาเป็นยังไง
084-167-4671
anongrat2508@hotmail.com
วรพจน์ เอียดจันทร์
25 กรกฎาคม, 2012 - 12:26
Permalink
Re: งานคือชีวิต
ครับป้าเล็ก ผมทำงานที่นี่มาก็สิบหกปีกว่าแล้วครับ ในตำแหน่งหัวหน้ากะ หัวหน้างาน หรือ supervisor แล้วแต่ที่ไหนจะเรียกอย่างไรครับ
ปาล์มที่ผมปลูกก็ก่อนหน้าเป็นทีนาร้าง ไม่ค่อยมีเวลาไปดูแลเท่าที่ควร เรื่องราคาปาล์มทะลายตอนนี้ 5.20 บาท/กก.ครับ
การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ
KASETMCOT
25 กรกฎาคม, 2012 - 07:17
Permalink
Re: งานคือชีวิต
เหมือนได้มาดูงานที่โรงงานผลิตน้ำมันปาล์มเลยครับ
วรพจน์ เอียดจันทร์
25 กรกฎาคม, 2012 - 12:48
Permalink
Re: งานคือชีวิต
หากสนใจมาชมสถานที่จริง และกระบวนการกันสด ๆ เลยก็ได้ครับ เรียกหาผมได้ตลอดเวลาครับ
การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ
BeeFuu
25 กรกฎาคม, 2012 - 07:59
Permalink
Re: งานคือชีวิต
"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"
วรพจน์ เอียดจันทร์
25 กรกฎาคม, 2012 - 12:46
Permalink
Re: งานคือชีวิต
ขอบคุณครับ
การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ
หน้า