โสทรปลูกมะเขืองามจัง "พรวนดินทุกวันมั๊ย"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     โสทรปลูกมะเขืองามจัง "พรวนดินทุกวันมั๊ย" ผมเจอคำถามนี้จากเพื่อนสมัยเรียน ป.ตรี ทำให้ผมนึกถึงว่าความรู้แบบนี้เราถูกฝังมาในตำรา และฝังเข้าหัวคนไทยทุกคน ถ้าคนที่ถูกโดนฝังหัวไม่เปิดรับความรู้ใหม่เข้าไปก็ติดหัวไปจนตาย

   สมัยเรียนชั้นประถมจะมีวิชาเกษตรผมจำได้ว่า ครูก็จะบอกว่า ต้องใส่ปุ๋ยเคมีสูตรนี้ๆ ถึงเวลานักเรียนไปพรวนดินได้แล้ว นี่คือวิชาเกษตรเคมีที่นักวิชาการเขาใส่มาในตำราเรียน เพื่อให้ขายปุ๋ยเคมีได้ พอดินแน่นก็ให้พรวนดิน ผมเองผมมีความรู้สึกค้านๆ กับเรื่องการพรวนดินอยู่พอสมควรผมว่ารากมันขาดแล้วมันจะหากินยังไง นั่นเป็นเพียงความรู้สึกสมัยเรียนที่ครูสอนมาแบบนั้น

   ผมมากระจ่างแจ้งว่าถ้าทำเกษตรอินทรีย์แล้ว ไม่จำเป็นต้องพรวนดิน เพราะถ้าเราใส่ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยอินทรีย์ แล้วรดด้วยน้ำหมัก แล้วห่มดินด้วยเศษวัสดุ ฟาง หญ้าแห้งหรืออะไรก็แล้วแต่ มันจะเกิดความชุ่มชื้น จุลินทรีย์ทำงานได้ดี ย่อยสลายวัตถุอินทรีย์ต่างๆ แล้วก็ส่งไปเป็นอาหารของพืชอีกทีหนึ่ง เมื่อดินดีผู้มีพระคุณก็จะมาพรวนดินให้เองนั่นก็คือไส้เดือน เพราะฉะนั้นการพรวนดินจึงไม่จำเป็นครับ

   ในการปลูกมะเขือยาวของผม ผมไม่เคยพรวนดินแม้แต่น้อย มีแต่ขุดรอบๆ โคนใส่ปุ๋ยอินทรีย์ แล้วห่มดินด้วยหญ้าแห้ง เมือตอนมะเขือยาวยังเล็ก

   การห่มดินช่วยให้ดินเกิดความชุ่มชื้น ไม่ต้องรดน้ำมาก นี่คือหลัก แต่อย่ายึดหลักมากเกิน พอไม่มีวัสดุคลุมดิน ก็ไม่ปลูกผักกินเองเสียอีกเพราะได้ข้ออ้างว่าไม่มีวัสดุห่มดิน หลักมีไว้ยึดแต่ก็ไม่จำเป็นต้องเป๊ะๆๆๆ มากก็ได้ครับ

อาหารมื้อเช้านี้ ผักสามอย่าง

นำมาผัด

   ยืนยันว่าไม่ต้องพรวนดินครับ

ความเห็น

:admire:ท่าทางน่าจะหวาน อร่อย

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

ไม่เคยพรวนดินเหมือนกันค่ะ  ไม่มีความจำเป็น สำหรับคนที่ใช้ปุ๋ยคอกปุ๋ยหมัก ใส้เดือนเยอะ  ขนาดขุดหลุมปลูกต้นไม้ ขุดไปสับใส้เดือนขาดไปหลายตัว ยังเสียดายแย่  ใส้เดือนเยอะจริง ๆ ในถุงดำที่เพาะยิ่งเยอะ เทออกมาก ปรากฎว่า ใส้เดือนเยอะกว่าดินปลูก ร่วงลงมาถุงละ 7-8 ตัว  อ้วน ๆ ทั้งนั้น กินฃี้เห็ดเก่า ขี้เลื่อยยางพารา

ดินนุ่มมากค่ะ เดินไป ต้องกลั้นลมหายใจ กลัวว่าน้ำหนักการหายใจ แรงไป...เดี๋ยวติดหล่ม :uhuhuh:

 

หลัก..มีไว้ให้ยึด..อย่าตึงไป..อย่าหย่อนไป...ทางสายกลางค่ะ  :love:

:uhuhuh: :uhuhuh: ขำๆๆๆๆ

หายใจแรงเดี๋ยวติดหล่ม

ไม่ต้องพรวนดิน  จริงๆด้วย  ลืมเลย

พี่ก็เหมือนกัน ไม่ชอบพรวนดิน ใส่ขี้วัวก็แบบง่าย ไม่ติดหลักอะไร ยึดหลักธรรมชาติ เอาเราสบายเราไว้ก่อน หลัง ๆมานี่ ก็เริ่มถอนไปหลายหลักที่เราเคยถูกปลูกฝังมาสมัยเรียน  ตอนนี้เหลือหลักเดียว คือหลักใหญ่ที่บ้าน หลักนี้ต้องค่อยเป็นค่อยไป และทำให้ท่านเห็น พี่คิดว่าคงอีกไม่นาน เพราะว่าคำว่านายตัวเอง มันอยู่ในกำมือพี่แล้ว :admire:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ต้นไม้ในป่าใหญ่งอกงามได้ใครไปพรวนดินมัน:confused:ก็ไม่มี ....ธรรมชาติเค้าดูแลกันเองครับ

ก็แฟนผมมันเป็นผู้ชายนี่หว่า

ผักสดๆผัดใหม่ๆคงหวานกรอบอร่อย ได้น้ำชุบสักถ้วย สุดยอดเลยนะคะผู้ใหญ่

ถือว่าเป็นความโชคดีของผมหน่อยนะครับเพราะว่าที่สวนมีปลูกๆอย่างเดียวเลย ไม่เคยพรวนกิน ไม่เคยใส่ปุ๋ย ไม่ได้รดน้ำหมัก มีแค่ตัดหญ้าที่มันสูงและหนาแน่นเกินไป แล้วนำมาสุมๆกองกันไว้บริเวณโคนต้นครับ

เมื่อจิตสงบ...ก็จะเห็นซึ่งปัญญา

เอ...ไม่รู้เป็นไงตอนนี้ก็ปลูกผักก็ไม่เคยนึกถึงเรื่องพรวนดินเหมือนกันค่ะ 

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

สวัสดีค่ะ คุณโสทร - ชอบมากๆเลยทานผักผัด เก็บจากสวนสดๆผัดออกมาจะหวานกรอบ   :good-job:  มีน้ำพริกสักถ้วยนะคะ   :shy:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

หน้า