เริ่มต้นตามฝัน “เกษตรพอเพียง”

หมวดหมู่ของบล็อก: 


สวัสดีค่ะพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ลุง ป้า น้า อา แห่งบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน วันนี้ขอเข้ามาเขียนบล๊อคประเดิมชัยกันหน่อยนะคะLaughingLaughing


ด้วยความที่ตัวเองเป็นคนชอบวิถีชีวิตที่เรียบง่ายตามแบบชนบท แต่มีเหตุต้องทำงานอยู่ในเมืองหลวงของประเทศ ดังนั้นความฝันต่างๆที่เคยมีก็ถูกเก็บไว้ในลิ้นชักจนลืมตัวตนของตัวเองไปจนสิ้น จนเมื่อประมาณปลายปี 2554 ความฝันก็กลับมาครุกรุ่นอีกครั้ง เราเริ่มคิดว่า วิถีชีวิตที่เราเป็นอยู่อย่างนี้มันมีความสุขแล้วจริงๆหรือ อะไรคือสิ่งที่เราต้องการอย่างแท้จริง สุดท้ายคำตอบมันก็คือ การใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ไม่สุรุ่ยสุร่าย และการใช้ชีวิตแบบสังคมชนบทค่ะ ซึ่งหากเราจะกลับไปใช้ชีวิตแบบนี้ในช่วยบั้นปลายก็คงไม่สามารถใช้ได้อย่างคุ้มค่า ดังนั้นเราจึงเริ่มวางแผนในการจัดระบบชีวิตทันทีค่ะ โดยการมองเงินสดในกระเป๋า และหาทุน หาที่ดินที่ต้องการ  ในที่สุดเดือน มิย. เราก็ตัดสินใจไปดูที่ดินที่อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน ซึ่งเป็นจังหวัดบ้านเกิดของเราเอง ที่ดินมีทั้งหมด 5 ไร่ 3 งาน 97 ตารางวา มีต้นลำไย ซึ่งเป็นลำไยตอนสาวอยู่ประมาณ 80 ต้น มีบ่อน้ำ มีห้วยสาธารณะประโยชน์ขนาบด้านหลังของสวน  เราติดต่อเจ้าของสวนอยู่เป็นเวลานานค่ะ ซึ่งในขั้นตอนการหาเงินทุนนั้นค่อนข้างซับซ้อนพอสมควร แต่ในที่สุดทีดินที่เราวางแผนไว้ว่าอีก 5 ปีจะกลับมาทำเกษตรเต็มตัวก็เข้ามาอยู่ในความครอบครองเรียบร้อยค่ะ


ได้ที่ดินมาสดๆร้อนๆ ไฟฟ้า เครื่องสูบน้ำ ตัดหญ้า ล้อมรั้ว ก็ยังไม่ได้ลงมือทำค่ะ เดี๋ยวคงต้องขอความช่วยเหลือจากทุกท่านในเว็บนะคะKiss


โดยที่ผืนนี้เราวางแผนไว้ว่าจะปลูกผลไม้และพืชผักเศรษฐกิจต่างๆ หลายหลายชนิด โดยแยกเป็นพืชที่ได้รายได้แบบรายวัน รายเดือน และรายปี ซึ่งพืชที่ให้ผลผลิตแบบรายปีนั้นก็คงยืนต้นด้วยลำไยค่ะ ส่วนพืชรายวันกะจะปลูกชะอม และพืชผักอื่นๆ ส่วนรายสัปดาห์และเดือน น่าจะเป็นประเภทกล้วย หรือหน่อไม้ และผักต่างๆ ซึ่งการวางแผนนี้ต้องขอความคิดเห็นจากพี่ๆ เพื่อนๆ ในบ้านหลังนี้คอยเป็นที่ปรึกษาด้วยนะคะ


ตอนนี้ตื่นเต้นมากค่ะ สำหรับการเริ่มต้นทำการเกษตรแบบพอเพียง ที่ต้องวางรากฐานให้ตัวเองกลับไปใช้ชีวิตอีก 3-5 ปีข้างหน้า เพราะถ้าทำสำเร็จได้เร็วเท่าไหร่ ก็เท่ากับว่าเราจะได้กลับไปใช้ชีวิตอย่างที่ตัวเองต้องการทันที


ขอฝากเนื้อฝากตัวเป็นเกษตรพอเพียงด้วยคนนะคะ  บล๊อคต่อไปจะมาอัพเดตอีกทีจ้าWinkWink

ความเห็น

:cheer3: :cheer3: :cheer3: สุดยอดเลยครับผม..ที่สวยมากเลยครับ  ผมก็อยากได้อยู่เหมือนกันประมาณ 5 ไร่พอ

ที่สวยมากเลยค่ะ ระบบน้ำก็มีแล้ว อากาศทางเหนือก็ดีด้วย

ขอให้ประสบความสำเร็จและมีความสุขกับสิ่งที่ฝันนะคะ :cheer3:

""

 

:love:ดีใจด้วยนะคะที่ได้ทำตามฝัน เป็นกำลังใจให้ค่ะ

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

:cheer3:ที่ดินสวยค่ะ ก้าวแรกที่สวยงามค่ะ...

เดินตามฝันกันต่อไปค่ะ สู้ สู้ :cheer3: :cheer3:

ที่สวยมากๆค่ะ ขอให้เดินตามความฝันได้เร็ววันน่ะค่ะ เป็นกำลังใจให้น่ะค่ะ

ยินดีด้วยค่ะ เป็นก้าวแรกที่สวยงามจริง ๆ  สู้ ๆๆ ค่ะ

ขอให้ประสบความสำเร็จ กับฝันที่ตั้งใจไว้นะครับ

ก้าวแรกก็ถือว่าดีแล้วครับมีที่ดิน มีน้ำ สู้ๆครับพี่:bye:

ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงหรือต่ำอยู่ที่ทำตัว


บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร

ขอให้ประสบผลสำเร็จครับ

 

หน้า