เกษตรพอเพียง

วันหยุดสุดสัปดาห์ที่ไร่สวนฝัน_ตัดสะระแหน่ โหระพา ดอกคัตเตอร์ และดอกสร้อยทอง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ขอพาทุกท่านไปเที่ยวชม ความเป็นไปของไร่สวนฝันกันนะคะ เคยเล่าหลายครั้งว่า ที่สวนมีการปลูกพืชระยะสั้น เพื่อสร้างรายได้ และมีการปลูกพืชระยะกลาง และยาวด้วย วันนี้เรามาดูพืชระยะสั้นของที่ไร่กันค่ะ

1.สะระแหน่ จากการเริ่มปลูกเพื่อเป็นผักสวนครัว ตอนนี้กลายเป็นการปลูกเพื่อสร้างรายได้ด้วย  จริงๆ การปลูกสะระแหน่ นั้นไม่ยาก แต่การดูแลให้เขาเติบโต สวยงาม เป็นเรื่องที่ต้องพูดว่า ไม่ยาก หากเข้าใจ 

สวนผักกูดน้องมังกร อายุ 2 เดือน 20 วัน แล้วมาดูกันครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

        หลังจากตัดสินใจปลูกผักกูด จนตอนนี้ผักกูดอายุได้ 2 เดือน กับ 20 วันแล้ว ผักกูดก็เริ่มโตขึ้นเรื่อยๆ จนวันนี้เห็นแล้วชื่นใจทุกครั้งที่เข้ามายังสอนผักกูด ถึงนะตอนนี้ก็เกือบจะเก็บได้บ้างแล้ว วันนี้นำภาพให้พี่สมาชิกได้ดูกันครับ ตามมาเลย... ครับ

 

แล้งน้ำ...อะไรก็ไม่น่าดู

หมวดหมู่ของบล็อก: 

  สวัสดีครับพี่น้อง  มาเที่ยวในสวนยางบ้านผมกันต่อนะครับ การทำอาชีพการเกษตรนั้นต้องทำกันตลอดครับ ในสวนยางผมก็เหมือนกันครับ ปลูกเล็กปลูกน้อยก็ต้องปลูกกันเรื่อยไปครับ อย่างน้อยพอที่จะมีรายได้เสริมมาจุนเจือค่าใช้จ่ายในครัวเรือน แม้ว่าราคาของพืชผักไม่ค่อยแน่นอน ก็ต้องยอม ๆ กันไป พยายามลดค่าจ่ายของต้นทุนครับ ได้บ้างไม่ได้บ้างก็ต้องทำครับ  ถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัว มาชมกันครับ


เริ่มต้นตามฝัน “เกษตรพอเพียง”

หมวดหมู่ของบล็อก: 

แบ่งปันข้อมูลค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ศูนย์เรียนรู้เกษตรพอเพียง บสก. เปิดให้ความรู้แก่ผู้สนใจทั่วไป​ ทุกเดือน จัดเดือนละ 1 ครั้ง (มูลค่า 3,000.-บาท) ฟรี บสก.สนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมด สนใจโทรสำรองที่นั่งได้ ที่ 02-6300700 ต่อ 5151 หากจองผ่าน facebook แล้วกด like หน้าแฟนเพจ จะได้รับของที่ระลึกด้วยค่ะ

 

คลิ้กไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ค่ะ

V

V

V

ขอความรู้ เรื่องการทำเกษตรผสมผสานครับ

ผมเข้ามาศึกษาในเวบไซค์นี้บ่อยมากครับ ในเรื่องต่างๆเกี่ยวกับการเกษตร แล้วตอนนี้ก็สนใจเป็นอย่างมากครับ ที่จะเริ่มทำสวนผสมผสาน ของตัวเองขึ้นมาบ้างครับ บนเนื้อที่ 3 ไร่ 2 งาน 24 ตารางเมตร จึงอย่างได้คำแนะนำจากทางสมาชิกที่ได้ทำแล้ว ช่วยแนะนำเรื่อง พืชชนิดใดควรปลูก สัตว์ชนิดใดควรเลี้ยงนะครับ เพื่อผมจะมีไอเดียใหม่ๆเพิ่มเติมในบางเรื่องที่ผมยังไม่ได้วางแผนไว้ในพื้นที่นะครับSubscribe to RSS - เกษตรพอเพียง