ปรึกษาเพื่อนๆ เรื่องวิธีทำสบู่ค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ บ้านสวนทุกคน วันนี้นุสิมีเรื่องรบกวนอยากสอบถามผู้รู้เรื่องการทำสบู่หน่อยค่ะ พอดีว่าซื้อวัสดุอุปกรณ์มาแล้ว ได้แก่ กรีเซอรีน เกล็ดสบู่ และหัวเชื้อมะหาด พิมพ์ทำสบู่


สองวันมานี้เริ่มลงมือทำ แต่ผลออกมาไม่เป็นตามที่คาดไว้เลย ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร รบกวนพี่ๆ น้องๆ ช่วยเข้ามาแนะนำหน่อยนะคะ ปัญหาที่เจอมีอะไรบ้าง ลองมาดูนะคะ

นุสิซื้อหัวสบู่มา 2 แบบ ตามภาพค่ะ ภาพแรกเป็นเกล็ดสบู่ เรียกกรีเซอรีนรึเปล่าไม่รู้ แต่พอใช้แล้วฟองน้อยมาก ไม่เหมาะกับถูตัวเลย แต่ก็ซื้อจากเวปที่ผ่านการทดลองจากห้องแล็ปด้วยนะ

สูตรที่นุสิเอามาทำ กับเกล็ดสบู่ชนิดนี้ มี กากกาแฟ + น้ำผึ้ง + น้ำนมโยเกิร์ต 1 กล่องเล็ก + เกลือนิดหน่อย+ กลิ่นน้ำนม  แต่ใส่เกล็ดสบู่แค่ 3 ขีดค่ะ เพราะกลัวเจ๊ง

ผลที่ได้คือ 2 คืนผ่านไป สบู่ที่เทในพิมพ์ยังนิ่มเหมือนดินน้ำมันเลย ไม่แข็งซักที ตอนเทกากกาแฟลงในสบู่ที่ตั้งบนเตา สบู่จับตัวไวมาก เทลงพิมพ์ไม่ทันเลย จนต้องผสมน้ำลงไป นุสิทำอะไรผิดขั้นตอนรึเปล่าคะ หรือใส่โยเกิร์ตเยอะเกินไป เพราะสบู่แค่ 3 ขีด หรือเพราะเราไปใส่เกลือ หน้าตาออกมาตามนี้ค่ะ ฟองฟ๊อดเลย เเต่เวลานำไปใช้ ชอบค่ะ รู้สึกว่าบำรุงผิวดี 

กากกาแฟใส่เยอะไปเลยดำปิ๊ดปี๋ ที่ใส่นมกับกากกาแฟ เพราะตั้งใจให้เป็นตามภาพนี้ค่ะ(ยืมภาพจาก)  http://animeclubth.wordpress.com/2012/08/)

ไม่ทราบว่าต้องทำยังงัยคะ 

สูตรที่ 2 เพิ่งทำคืนนี้ค่ะ ใช้กรีเซอรีนตามภาพด้านล่างนี้ทำ

เห็นใสๆ เหลืองนิดหน่อย กลิ่นดีค่ะ ตั้งใจทำสบู่ Honey gold หรือ สบู่น้ำผึ้งทองคำ ก้อนนี้ คิดว่าทำออกมาแล้วจะใส อุตส่าห์ซื้อทองคำเปลวแท้มา แผ่นละ 7 บาท ขนาดกว้าง x ยาว ด้านละ 1 นิ้ว ก็ซื้อมา 10 แผ่น ก็ 70 บาทแล้ว ก็ยีทองคำใส่ลงไป + น้ำหมักตะลิงปิง 1 ถ้วย (ไม่มีมะเฟือง) + น้ำผึ้ง 1 ช้อน+ กรีเซอรีน 3 ขีด (น้อยๆ ไว้ก่อน) + หยอดเกลือนิดหน่อย (ป้าลัดแนะนำ) 

ผลออกมาเป็นตามภาพค่ะ ตอนร้อนๆ ก็ใสดีอยู่หรอก แต่พอแข็งตัวแล้วขาวขุ่นขึ้นมาทันใด เจ๊งอีกแล้ว 

แต่ส่วนที่ดีกว่าสูตรแรกที่เห็นได้ชัดคือ สบู่แห้งเร็วดี อีกไม่นานก็แกะออกจากพิมพ์ได้แล้ว แต่ข้อเสียคือ นุสิเจตนาจะโชว์ทองคำน่ะสิคะ ไปหมดเลย ตามภาพเลยค่ะ

จริงๆ อยากให้ออกมาอย่างภาพนี้ (ขอยืมจากเวปนี้)  http://www.rimsuanherb.com/product.detail_52068_th_483042 


** เกือบลืมอีกข้อนึงค่ะ ศึกษาจากเวปได้ยินว่า ถ้าไม่อยากให้เกิดฟองให้ใส่แอลกอฮอล์ลงไปเล็กน้อย ไม่ทราบว่า มันเป็นแอลกอฮอร์ชนิดไหนคะ เหล้าก็เป็นแอลกอฮอล์ แล้วจะหาซื้อได้ที่ไหนแอลกอฮอล์นั้นได้ที่ไหนคะ **

ขอคำแนะนำจากเพื่อนสมาชิกด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ image


ความเห็น

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

มาดู  เป็นกำลังใจให้  แต่ให้คำปรึกษาไม่ได้  เพราะไม่เคยทำ

รูปภาพของ nusita_angel

แวะเข้ามาเป็นกำลังใจก็ยังดีค่ะ ขอบคุณค่ะป้าเล็ก

รูปภาพของ แจ้ว

พี่ว่าเล็บนุสิสวยน๊า

:sweating:

ของพี่ก็ล่มมาแล้ว...สรุปคือ ของพี่ใส่น้ำหมักมากเกินไป....


รูปภาพของ nusita_angel

วันนี้มีคนเข้ามาแนะนำเยอะเลย งั้นเราเรียนรู้ไปพร้อมกันแล้วมาลองใหม่อีกทีนะคะพี่แจ้

ปล. ขอบจริงสวยกว่านี้ ฮี่ ฮี่ Sealed

รูปภาพของ อ้อยหวาน

ไม่เคยทำค่ะ แต่น่าสนใจนะ

รูปภาพของ nusita_angel

ศึกษาผ่านเวปนี้มาตั้งนานแล้ว ก็ได้แต่ดูเขา วันดีคืนดีอยากลองทำมาใช้เองดูบ้าง ถึงจะเจ๊ง แต่พอทำแล้วสนุกดีคุ่ะ คาดว่า กิจกรรมนี้อีกยาวไกล ทำแล้วสนุก ไม่เลิกง่ายๆ แน่ ลองทำดูสิคะ

สมาชิกท่านใดมีความชำนาญเรื่องนี้ ช่วยแนะนำน้องนุสิด้วยนะครับ
ลุงเรินจะได้อ่านด้วยครับ

 

รูปภาพของ nusita_angel

ขอบคุณลุงเรินมากเลยค่ะ เพื่อนเลยเข้ามากันตรึม ดูข้างบนสิ

ลงบล็อกนี้ เพื่อนสมาชิกมาช่วยตอบกันเยอะเลย คราวหน้าถ้าพลาดอีก โดนเขกกะโหลกแน่เลย ฮี่ ฮี่Sealed

รูปภาพของ ยุพิน

"แอลกอฮอล์" ถ้าแบบเดียวกับเช็ดแผล ก็ซื้อ ร้านขายยาทั่วไปค่ะ. ส่วนคำถามอื่นๆ ไม่ทราบเลยน้องนุ

รูปภาพของ nusita_angel

ขอบคุณค่ะพี่ยุพิน แอลกอฮอล์เขามีหลายแบบนะ แต่เดี๋ยวน้องจะออกไปซื้ออุปกรณ์มาเพิ่ม คิดว่าจะลองสบู่กรีเซอรีนแบบขาวขุ่นๆ ไปเลย เห็นมีขายอยู่ ทำแล้วออกมาเป็นยังงัย รอติดตามตอนต่อไปนะคะพี่ยุพิน

หน้า