ส่งการบ้าน กับ ผลผลิตข้างเรือน

หมวดหมู่ของบล็อก: 


ถั่วกาหยี


      Angelสวัสดีครับทุกท่าน...ปีใหม่ผ่านเข้ามา หลายท่านอาจเริ่มโครงการใหม่ๆ  หรือว่ากิจกรรมใหม่ๆ โดยเอาปีใหม่เป็นจุดเริ่มต้น ก็ขอให้ประสบความสำเร็จนะครับ


    สำหรับผม วันนี้ขอนำการบ้านปีเก่าที่ยังส่งไม่หมด มาส่งครับ มีอะไรกันบ้าง ของครูท่านใด ไปชมกันครับถั่วกาหยีภาพแรกกำลังชูยอดหาที่ยึดเกาะ และที่หลุมปลูกสับปะรดอีกค้าง ยังไม่ออกดอกออกฝัก ส่งครูมานะ ขวัญซ้ายครับ


 


ชมจันทร์ เห็นงอกในฝักที่เถา จับมาจิ้มไว้ที่นี่


 


กระวาน ทั้งหมด๘กอ จากควนบ้านท่านประธานแจ้ว เมื่องานวันเกิดเวบแก่นตะวัน ของฝากจากลูกมะโหน่ง


 


 


กล้วยเถื่อน ๒ กอ ออกดอกติดผลแล้ว นำมาจากข้างขนำน้องมะนนท์ นครศรีธรรมราช


 


ถั่วครกรอบใหม่ ไม่ได้ปลูก เม็ดร่วงแล้วขึ้นเองตามที่เห็น สงสารจึงปักค้างให้ กำลังออกดอกและเริ่มติดฝักบางส่วนที่ก้านช่อ ตัวอะไรท่านใดรู้จักบ้างชมการบ้านไปแล้ว คราวนี้มาดูผลผลิตเล็กๆน้อยๆที่ข้างบ้านครับ ขนุนไม่ทราบพันธุ์ ปลูกไว้นานแล้ว (ถ้าไม่นานคงไม่ออกผลหรอกนะ)รอบนี้ก้านเดียวติด๒ผลเลยนะ ไม่ได้ห่อด้วย แต่ไม่ทราบรอดจากหนอนเจาะมาได้ไง ผลด้านขวามือสุกแล้ว เพราะกลิ่นมันฟ้อง เอากล้องไปจับ(ภาพ)กรรไกรฉับตัดลงมา มาตั้งแอ้งแม้งที่ขอบฟุตบาทข้างเรือน ให้น้องน้ำยางไหลไปพลาง


 


รอบนี้แกะขนุนแบบขี้เกียจ ผ่าครึ่งเลย ปกติปอกเปลือกให้ยางไหลแล้วล้างน้ำ แล้วจึงแกะ รอบนี้อย่างว่า ประกอบกับประวัติเนื้อขนุนต้นนี้ไม่ค่อยดี ไม่ค่อยหวาน สีไม่สวย(ซีด)จึงไม่ค่อยใส่ใจเท่าไหร่ แต่รอบนี้ผิดคาดครับ


 


เนื้อเหลืองจำปา แต่ไม่ถึงกับทอง แกะแล้วนำไปช่างน้ำหนักได้เกือบ๔กิโลครับ ขาดแค่๒ขีด (ลืมบอกไปว่าผลไม่โตนัก) ที่สำคัญ หวานครับ หวาน...


     Laughingไม่เชื่อผมหรือ ลองชิมกันดูก็ได้นะครับ ส่วนผมขออนุญาตเอาเปลือกขนุนไปทิ้งโคนต้นไม้ในสวนก่อนครับ สวัสดี.


 

ความเห็น

รูปภาพของ OOD

" หลายท่านอาจเริ่มโครงการใหม่ๆ  หรือว่ากิจกรรมใหม่ๆ โดยเอาปีใหม่เป็นจุดเริ่มต้น... "  ของเก่าดองไว้ตั้งกะปีที่แล้วยังทำไม่เสร็จเลยค่ะ พี่เสิน ๕๕๕๕๕

รูปภาพของ เสิน

ดองไว้นานคงเปรี้ยวมาก แบบนี้ต้องเรียก ดินพอกหางแมวแล้วอ้อด ฮ่า ฮ่า

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

รูปภาพของ ริมสวนยาง

คิดโครงการใหม่ๆไว้ในใจแล้วค่ะพี่เคล้า--แต่ยังไม่ action (รอวันหยุดค่ะ)ชั่งน้ำหนักได้4กก.ก็นับว่าดีนะคะ--อูย-เผลอกินไป1/2กก.แน่ค่ะ(ท้องอืดเลย)--556(อืดอยู่แล้วค่ะ)--กล้วยเถื่อน คล้ายๆกล้วยเล็บมือนางนะคะ--สำหรับที่ก้านถั่วครก --หนอนหรือเปล่าเอ่ย---หรือแมงเต่าทอง

รูปภาพของ เสิน

เสาร์นี้ก็วันเด็ก เลื่อนอีก คนทำงานกินเงินเดือนก็แบบนี้ ขนุนย่อยยากหน่อย กินมากอาจเป็นดังคุณบัวริมว่า ใช่ครับกล้วยเถื่อนคล้ายกล้วยเล็บ แต่ต่างกันที่กล้วยเถื่อนมีเม็ดเยอะมากจนไม่นิยมกินผลสุก แต่ทำอย่างน่าสนนะ

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

รูปภาพของ ธีระชัย_พรหมคีรี

ขนุนที่สุกทางโน้น  ยังหอมมาถึงทางนี้  อย่าลืมเผื่อแผ่มาบ้างนะครับ  คุณเสิน

ดีใจที่เกิดมาเป็นคน  จึงเลือกที่จะทำและไม่ทำในสิ่งใดๆใด้ดีกว่า

รูปภาพของ เสิน

เผื่อแผ่เนื้อหรือเม็ดครับ

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

รูปภาพของ mutita.co.uk

งามๆทั้งนั้นเลยค่ะคุณเสิน ส่วนตัวที่ถาม นัทก็เดาไม่ออกเหมือนกันดูเฉลยค่ะ ขนุนน่ากินมากๆเห็นแล้วอยากกินไอติมกะทิใส่ขนุน กับลอดช่องสิงค์โปร์มากๆเลยค๊า

รูปภาพของ เสิน

ที่ถาม ก็ไม่เคยเห็นเหมือนกันครับ และเขาเรียกมันว่าตัวอะไร น่าจะเป็นพวกเพลี้ยอะไร ทำนองนี้มากกว่าครับ แล้วรวมมิตรใส่ขนุนไม่เอาเหรอ

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

รูปภาพของ mutita.co.uk

มีให้กินๆหมดเลยค๊า..อิๆ

รูปภาพของ เสิน

ขนุนเชื่อมหวานๆจะเอาด้วยเหรอ จาอ้วนนา อิ้ว อิ้ว..

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

หน้า