การบ้าน ครั้งที่ 5/55

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ถึงเวลาที่ต้องส่งการบ้านกันอีกครั้ง การปลูกผักต่างๆ หรือการเก็บเมล็ดพันธุ์ตั้งใจว่าจะทำเป็นงานอดิเรก แต่แล้วมันจะกลายเป็นงานหลักโดยไม่ได้ตั้งใจ บล๊อกน้องแดง อุบล เล่าเรื่องผักต่างๆ ดูแล้วก็ชื่นชมความตั้งใจ และขยัน...ก็นึกถึงตัวเองเช่นกัน เวลาเช้า และเย็นต้องเข้าไปเดินดูสวนเล็กๆ ..มองต้นโน้นที ต้นนี้หน่อย ทั้งๆ มันก็เหมือนเดิม....ใครเป็นอย่างนี้บ้าง?พืชผักในฤดูฝน ยามนี้มีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ (ดูซิว่าวันนี้จะโหลดภาพขึ้นได้เยอะสุดเท่าไร?)

ต้นที่1 บัวสวรรค์ ครูเติ้ล(sunavee21) เหมือนฟ้าประทานจากสวรรค์จริงๆ  พี่เห็นเมล็ดที่คุณเติ้ลส่งให้ ใจฝ่อที่เดียว ..นึกว่าไม่รอด ที่ไหนได้งอกให้ 2ต้นคุ้มสุด ขอบคุณนะค่ะ จะดูแลมันอย่างดีค่ะ


ต้นที่2 มะกล่ำต้น ท่านประธานแจ้ว จากเมล็ดเล็กๆ สีแดงแจ๋ และแข็งโป๊ก ทยอยงอกที่ละเมล็ด งอกให้แล้วบางส่วน ได้3ต้น ที่เหลือรอว่าเมื่อไรเธอจะโผล่พ้นจากดิน..อีกนานแค่ไหนกัน ...

ต้นที่3 พริกหวาน พี่สายพิน ออกลูกคราวใดก็จะถ่ายรูปเก็บไว้ดูทุกครั้ง แต่เชยชมได้ไม่นานก็ร่วงหล่นจากต้นตามเคย..ค่ะ

ต้นที่4
อัญชันซ้อนสีม่วง ...จากป้าแมวดำ /เปิ้ล(คนยอง) แยกเพาะคนละกระถาง แต่ลงดินรวมกันเลย ..แยกแยะไม่ออกต้นไหนของใคร...ออกดอกเยอะมาก


ต้นที่5 ถั่วฝักยาวม่วง ..รุจน์(สงสัยช่วงนี้งานยุ่งไม่กลับบ้านสวนฯ เลย) ถั่วออกดอกติดฝักตลอด..ได้กินฝัก..เก็บเมล็ดพันธุ์ ตั้งแต่ปลูกจนถึงบัดนี้ต้นแข็งแรงน่าดู


ต้นที่ 6 (ต้นพริกไม่ได้ถ่ายมาให้) ดูเม็ดพริกไปพลางก่อนค่ะ ทั้ง 5 ชนิด ที่มีในสวนตอนนี้ขึ้นเองตอนน้ำท่วมบ้าน ตั้งชื่อพริกเหล่านี้ว่า พริกขี้หนู "พันธุ์อุทกภัย1-5"ค่ะ


ต้นที่7 ฟ้าทะลายโจร...ขึ้นเต็มสวน ขยายพันธุ์ด้วย หากเมล็ดที่ต้นแก่ๆ มันก็จะแตกออก เสียงดัง แป๊ะ แป๊ะ แล้วไม่นานก็งอกค่ะ...รสขมปี๋ แต่มีประโยชน์ รู้สึกไม่สบายเจ็บคอ เดินไปเด็ดใบ 4-5ใบ นำไปใส่ถ้วยน้ำร้อนปิดฝาไว้เดี๋ยวเดียว แล้วดื่ม น้ำขมๆ จะช่วยให้ชุ่มคอดีค่ะ...


ต้นที่8 มะเขือเปราะยักษ์ขาว (Rut2518) มีอยู่2 ต้นเท่าเดิม แต่เก็บลูกรอบที่3 ค่ะ...รอบที่ 4 ออกดอกอีกแล้ว..โอ้ยจะงามไปถึงไหนกัน


ต้นที่9 ชมจันทร์ เป็นดอกแรก ค่ะ
คุณแจ้ว..(ถ่ายยามค่ำคืนได้บรรยากาศอีกแบบสีขาวสะท้อนแสงแฟลชดีจริงๆ)ยังมีความหวังรอดแน่นอนค่ะต้นที่10
แมงลัก (พันธุ์อุทกภัยเช่นกัน) "ฉันเปล่าปลูกน้า เขาขึ้นมาเอง..." ภาพที่2 เผอิญค่ะ กัดชัตเตอร์ปุ๊บ ผึ้งน้อยบินมาเกาะพอดี ได้ภาพสวยงามต้นที่11 เชอร์รี่ ต้นนี้ก็รอดตายจากน้ำท่วมมา...ได้น้ำหมักเยอะเลยดกจนกินไปทัน


เพื่อนบ้านเดินผ่าน เห็นพี่ก้มๆ เงยๆ อยู่ในสวนทักทายกัน เลยเรียกมาช่วยเก็บเชอร์รี่ พริก กะเพราไปกินหน่อย...(สังเกตในถุงสีเหลือง..ตุง ตุง)เก็บเพลิดเพลินไปเลย...แบ่งปันกันไป ว่างแวะมาอีกนะค่ะ....พี่ก็ได้น้ำมะพร้าวเย็นชื่นใจเป็นของฝากสำหรับวันนี้ค่ะ

วันนี้บอกเล่ากันแค่นี้ก่อน การบ้านไม่คืบหน้าเดี๋ยวคุณครูดุ..สวัสดีนะค่ะ

คนเราหว่านพืชอะไร ก็ย่อมได้ผลอันนั้น
ดังนั้น จงหว่าน "เมล็ดพันธุ์แห่งความดีงาม"

 

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง และทีมงาน

 


ความเห็น

พี่ยุพินขยันตลอดเลย.... :cheer3: :cheer3:

ชีวืตที่เพียงพอ..

การบ้านยังทำไม่ครบเลยค่ะ..คุณน้อย มาให้กำลังใจกันเสมอเลย ขอบคุณค่ะ

:cheer3: ย่องมาตอนดึกๆ

ย่องเสียงดังจัง :uhuhuh:

บัวสวรรค์รับการบ้านมาหลายรอบล่ะ เศร้าใจ ชุดที่แล้วไปกับฝนหมดเลย :crying2:

""

 

พี่งอกอย่างฟลุคๆ ค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณยุพิน - ทำการบ้านเก่งจังเลยค่ะ   :good-job:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

:cute2: ก๊าบ ก๊าบ

เก่งจังเลย

:admire: :admire: :admire:

เดินตามความฝันของตัวเอง

ส่วนยังไม่ผ่าน และที่ยังไม่ส่ง ก็มีค่ะ

หน้า