พืชผักที่โรงงาน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีเช้าวันเสาร์พี่ๆ และเพื่อน ๆ สมช.บ้านสวนพอเพียงทุกท่านค่ะ วันนี้นำพืชผักที่พนักงานปลูกไว้ทานกันเองที่บริษัทมาให้ดูค่ะ พนักงานส่วนใหญ่จะเป็นคนอีสาน  ขยันและมีความสามารถในการปลูกผักให้งอกงาม แต่มีการใช้สารเคมีในการปลูกช่วง ๆ แรก บ้างเพื่อให้ผักรอดจากแมลงต่าง ๆ พอตั้งตัวได้ก็ไม่มีการใช้ต่อไป บางครั้งมีการออกไปหาเห็ดตับเต่าในป่าข้างโรงงาน ได้กันทีเป็นถัง ๆ เลยค่ะ คนอีสานนี่เก่งมากเลยนะคะอยุ่ที่ไหนก็ไม่อดตายเพราะขยันและรู้จักหากินค่ะ แรงบันดาลใจที่อยากทำสวนและปลูกผักนอกจากจะได้จากทุก ๆ ท่านแล้วก็มาจากพี่ ๆ คนอีสานพวกนี้ด้วยค่ะ มาชมพืชผักที่พี่ ๆ เขาปลูกกันะคะว่ามีอะไรบ้าง ส่วนของเราตอนนี้ปลูกไม้ผลก่อน กลางปีนน้ามีบ้านเมื่อไหร่ค่อยปลูกพืชผักบ้างค่ะ  


  แปลงบวบค่อนข้างโทรมแล้ว เพราะเก็บกินมาหลายรุ่นแล้วค่ะ
 แปลงแตงกวาและถั่วพุ่มโฉมหน้าคนปลูกค่ะ พี่เขาถามถ่ายไปทำไมบอกว่าจะเอาไปลงเว็บ หันมาบอกว่าถ่ายตอนพี่เก็บด้วยแล้วยิ้มให้กล้องซะหวานเชียว พี่คนนี้เป็นพ่อบ้านคนจังหวัดบุรีรัมย์เด้อค่ะจัดให้แกอีกสักรูปพร้อมผลงานในมือถ่วลายพรางค่ะ ชิมแล้วหวานกรอบมาก ๆ พี่เขาจะเอาไปทำตำถั่วกินมื้อกลางวันนี้ค่ะ ด้านหลังพี่เขายังเหลือพื่นที่อีกเยอะ พนักงานคนไหนอยากปลูกอะไรก็ปลูกได้เลย น้ำฟรี เจ้าของโรงงานใจดีค่ะ เวลามาก็เก็บไปให้เจ้าของโรงงานทานด้วย เขาชอบมากเลยนะคะ เพราะปลอดสารพิษและอร่อยด้วยค่ะ ตอนนี้ก้มาดูฝีมือปลูกต้นไม้ของเราบ้าง ตอนนี้ที่เริ่มเพาะก็มีต้นมะกรูดค่ะ ขอลูกมะกรูดมาจากบ้านน้องที่ทำงานแล้วลองเอามาเพาะดู มีใบบัวบกที่เหลือจากกินก็ลองเอามาปักดูด้วยได้ผลเป็นที่น่าพอใจค่ะ ตอนนี้ก็ย้ายลงกระถางดินแล้วค่ะต้นไม้ที่เพาะไว้หน้าห้อง รอเอาไปปลูกที่สวนเมื่อต้นแข็งแรงค่ะ 


สุดท้ายนี้มีเค้กกาแฟอัลมอนด์คาราเมลมาฝากค่ะ ตักกินกันคนละชิ้นได้เลยนะคะ อร่อยค่ะ ชมตัวเองซะงั้นขอบคุณเว็บบ้านสวนพอเพียงที่ทำให้พบทุกท่านและได้ความรุ้ต่าง ๆ มาแบ่งปันกันค่ะ

ความเห็น

แปลกจัง ทำไมอีฟเห็นแต่ 2 รูปสุดท้าย คนอื่นเป็นเหมือนกันม้ายยยย

""

 

เห็นภาพแล้วค่ะ สวย ๆ ทังนั้นเลย

เหมือนกันครับ

 

เหมือนกันเห็น๒รูปสุดท้าย

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ของพี่บัวไม่เห็นเลย น้องอีฟ--แต่ว่าไม่ได้นะ เครื่อง(ที่ทำงานพี่บัว)โหลดช้ามาก--แต่ก็อยากเป็นกำลังใจให้คุณลัดดา นะคะ --(พี่ๆนักปลูก)ด้วยค่ะ--ของเราทำเอง ปลอดสารพิษ ค่ะ เชื่อถือได้

เห็นแค่4ภาพค่ะ เค้กกาแฟอัลมอนด์คาราเมล น่าทานมากๆค่ะ

image not displayed

อ้าวภาพหายได้ไง แก้ไขใหม่แล้วนะคะ เห็นกันยังเอ่ย

เห็นแล้วค่ะ งามทั้งนั้นเลย Lol

""

 


คนปลูกคงชื่นใจ ที่ได้เห็นผักผลไม้ออกดอกออกผลให้ผู้เป็นเจ้าของ

เห็นแล้วก็ดีใจไปด้วยค่ะ

เป็นแนวคิดการพึ่งพาอาศัยกัน เจ้าของโรงงานอื่นๆ ที่พอมีพื้นที่น่าจะคิดได้อย่างนี้บ้างน้าาา

มิตรภาพไร้พรมแดน

หน้า