วันนี้ทำ "วุ้นกระบองเพชรกินผล"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้เข้าสวนตรวจดูสภาพต้นกระบองเพชรที่ชำกิ่งไว้หลายเดือนแล้วค่ะ เลยนำภาพมาฝาก กันค่ะ กระถางนี้ชำกิ่งไว้ 3 เดือนแล้วค่ะ กำลังแตกใบอ่อนน่ากินมากเลยทีเดียว กำลังหวานกรอบค่ะ

****************************

ภาพข้างล่างนี้ เป็นใบที่อ่อนค่ะ ไม่แก่เท่าที่ควร เอามาชำไว้แล้วเน่าไปครึ่งนึง เลยเอาโยนทิ้ง แต่ดั๊นงอกเฉยเลย ขนาดเอาโยนทิ้งแล้วนะค่ะ ยังไม่ตายอีก มันอุตส่าแตกใบอ่อนขึ้นมาตั้งหลายใบแน่ะ อ๊อดชอบทานสดค่ะ จิ้มน้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาทู หั่นกินกับหนมจีนน้ำยาอร่อยมากค่ะ กรอบๆ

เพิ่งรู้ว่าการชำกิ่งกระบองเพชร ไม่จำเป็นต้องวางตั้งเสมอไป วางแบนราบเรียบก็งอกเหมือนกัน ดูได้จากภาพด้านบนนี้ ที่เอาโยนทิ้ง แล้วมันยังงอกอีกค่ะ แถมยังงอกออกมาเยอะกว่าเสียบแบบตั้งตรงๆซะอีก เออนะ อ๊อดเสียดายค่ะ ถึงจะโยนทิ้งไปแล้ว แต่พอมองไปเห็นมีใบอ่อนงอกมาเยอะแยะไปหมดแบบนี้ อ๊อดก็เลยไปหยิบเอามาวางในกระถางเหมือนเดิมค่ะ อิอิ

****************************

อ๊อดชำกิ่งไว้ 2-3 กระถางค่ะ มีอยู่ 2 กิ่งที่มีผลติดมาด้วย ที่เห็นนี้ยังไม่แก่ค่ะ ยังเขียวอยู่เลย แต่ก็สามารถเอาทานได้ค่ะโดยการเอามาเลาะเปลือกออก แล้วเอาไปเชื่อม แต่อันนี้มีน้อยเลยขอเก็บไว้ก่อน ค่ะ ยังไม่กล้าเด็ดเอามาเชื่อม อิอิ

************

เห็นว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่ผลกระบองเพชรกำลังออกสู่ท้องตลาด ซึ่งมีราคาถูก กิโลนึงตก 25 บาท เลยซื้อมากิโลกว่า กินสดๆไปหลายลูกแล้วค่ะ ผลกระบองเพชร มีสรรพคุณเป็นยาระบายนะค่ะ ใครที่ท้องเสาะ ธาตุอ่อน ทานเยอะไม่ได้ ท้องเสียทันที อย่างอ๊อดเนี่ย ทานได้เต็มที่ ไม่เกิน 3 ลูก เพราะเป็นคนธาตุอ่อน กินอะไรนิดหน่อยก็จะท้องเสียง่ายมาก เคยทดสอบตัวเองแล้วเหมือนกันค่ะ ถ้ากินลูกเดียวไม่เป็นไร 2ลูก มีอาการปวดท้องนิดหน่อย ถ้ามันอร่อยมาก กินเพลินจนลืมนึกถึงท้องไส้ ถ้ากินลูกที่ 3 ได้เรื่องเลยค่ะ วันนั้นเฝ้าห้องน้ำเลย ไม่ต้องไปใหน แก้วมังกรก็เหมือนกันค่ะ อ๊อดจะกินได้เต็มที่แค่ครึ่งลูก ถ้ากินหมดลูกเลย วันนั้นเฝ้าห้องน้ำเลยทันที ถ้าคนธาตุหนักก็กินเข้าไปเถอะ ไม่น่าจะมีปัญหา

เหลืออยู่ 4 ลูกสุดท้าย ว่าจะเอามาทำวุ้นกะทิ วันนี้เลยจัดการซะเลย ตามไปดูภาพกันค่ะ

*************

ใช้ไม่เยอะค่ะ เพราะสีมันเข้มข้นอยู่แล้ว แดงจัดจ้านมากๆ แล้วก็หวานอยู่แล้ว แต่ไม่หวานจัดนะค่ะ หวานกว่าแก้วมังกรนิดนึง แต่ไม่จืดเท่าแก้วมังกรนะ คือ ไม่หวานมาก แล้วก็ไม่จืดจนเกินไป หวานกำลังพอดี

*************

 ใช้ผลกระบองเพชรแค่ 2 ลูกก็พอแล้วค่ะ ผ่าครึ่งเอาแต่เนื้อข้างในมาปั่นกับน้ำ 1 แก้ว หรือ 1 ถ้วยตวง แล้วกรองเอาแต่น้ำ ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด

****************

พอเดือดแล้วอ๊อดก็ใส่ผงวุ้นลงไป 1 ซอง คนให้เข้ากัน จนข้นเหนียว แล้วก็ผิดไฟค่ะ

******************

วุ้นที่ใช้คือวุ้นกะทิแบบนี้ค่ะ เทลงทั้งห่อเลยแหล่ะ ฮิ้วววว (ก็เขาบอกไว้แบบนั้นค่ะที่ข้างซอง ผงวุ้น 1 ซอง ต่อน้ำ 1 ถ้วยตวง) ก็ตามนั้นเลยค่ะ จัดไป.....

**********

พอมันข้นเหนียวได้ที่ก็เทลงกระบะพิมพ์เลย สียังชมพูเข้มอยู่ค่ะเพราะว่ายังไม่เย็น

เทลงถาดแล้วก็เอาเข้าตู้เย็น 1 ชม

***********

พอเย็นแล้วก็เอาออกมาตัดเป็นชิ้นๆ พอเย็นแล้วสีซีดเชียวค่ะ ไม่สวยเหมือนตอนร้อนๆ

*************

 

เสร็จแล้วค่ะ "วุ้นผลกระบองเพชร" อร่อยมากค่ะ ชิมแล้ว ไม่หวานมาก หอมกะทิ นุ่มในปาก ยิ่งกินยิ่งอร่อย หยุดไม่ได้เลย

*********

อืม แซบหลายจ้า มีความสุขกันทุกคนค่ะ

 

 

ความเห็น

โอ๊ะ...เพิ่งเคยเห็นลูกมันค่ะ เนื้อกระบองเพชรจะเหมือนว่านหางจรเข้ไหมคะ

คล้ายๆว่านหางจรเข้ค่ะ แต่อันนี้จะไม่มีกลิ่นเหม็นหืนเหมือนว่านหางจรเข้ มียางเมือกๆเหมือนกัน แต่ไอ้เมือกๆนั่นตัวยาเลยนะ มีเยอะกว่าลูกกระเจี๊ยบ เยอะกว่าผักปลัง เยอะกว่าปอเฮย๊ะอะไรนั้นอีก (เรียกถูกป่าวน้อ) ฮ่าๆๆ ถ้าเรียกไม่ถูกก็เรียกเอาฮา ละกัน

สุดยอดเลยค่ะ ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

อัตตาหิ อัตตาโน นาโถ ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน......บยันอดทน ประหยัด อดออม..

..หมั่นให้ทาน รักษาศีล และภาวนา(วิปัสสนากรรมฐาน)เพื่อความหลุดพ้นแห่งกรรม..

 

โห ลูกตะบองเพชรสีสุดยอด

อยากลอง อยากลอง

..ตู่/สะใภ้เมืองชาละวัน..

น่าลอง ทั้งปลูกและชิม

ว้าว เป็นตาแซ่บหลายย

ชีวิตอยู่ได้ ด้วยความพอเพียง และ เพียงพอ

MSN : it_lover@hotmail.com

ทำวุ้นได้ด้วยSurprised

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ขอแบ่งพันธุ์บ้าง จะได้ไหมเน้อ

 

Winkน่าทานมากเลยค่ะน้องอ๊อด

"ความพยายาม" ไม่เคยทำให้ใคร "พ่ายแพ้" "ความท้อแท้" ก็ไม่เคยทำให้ใคร "ชนะ"

หน้า