ประชุมเครือข่ายกลุ่มปลูกผักปลอดสารพิษ จ.ตรัง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     มีแนวคิดที่จะสร้างเครือข่ายผู้ปลูกผักปลอดสารพิษ ในจังหวัดตรัง โดยที่ทางแกนนำจะนำจะรวบรวมผักปลอดสารพิษจากสมาชิก ไปขายส่งต่ออีกที จึงได้มีการประชุมเครือข่ายเกิดขึ้นวันนี้โดยขอความอนุเคราะห์ใช้ห้องประชุมของสำนักงานเกษตรจังหวัดตรัง ผมก็ถูกเชิญให้ไปร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย

บรรยากาศการประชุม

   มีเกษตรกรผู้ปลูกผักปลอดสารพิษประมาณ 25 คน บางคนก็ได้มาตรฐาน GAP แล้ว  ส่วนตัวผมเองยังไม่มีผักอะไรไปขายหรอก ฝนตกจะครบ 3 เดือนอยู่แล้ว ไม่ได้ปลูกอะไรเพิ่มเลย  ถ้ามีผมก็มีลูกค้าประจำของผมอยู่แล้ว แต่ถ้ามีมากก็ยังมีช่องทางที่จะนำไปขายกลุ่มได้

  สำหรับสวนของผมผมไม่ได้มุ่งที่จะทำผักปลอดสารพิษ ผมมุ่งที่จะทำเป็นสวนผักอินทรีย์มากกว่า ถึงแม้ว่ามันจะยากไปไม่ถึงสวนผักอินทรีย์ ก็เอาเป็นสวนผักที่ปลอดสารเคมีที่ฉีดเอง ปลอดปุ๋ยเคมี แค่นี้ก็พอแล้ว

   แต่ถ้าใครสามารถทำได้ถึงขั้นได้มาตรฐาน GAP ก็เป็นเครื่องการันตีสามารถขายผักได้ในราคาที่สูงขึ้น เจาะตลาดระดับบนได้ ผมขอแบบฟอร์มมา  ส่วนจะขอหรือไม่นั้น ปรึกษาพี่สุรพลก่อนดีกว่า :)

แบบคำขอใบรับรองแหล่งผลิต GAP พืช

GAP คืออะไร คลิก

ความเห็น

มีโครงการดี ๆ ชื่นชม ๆ ค่ะ

เพราะชีวิต...คนเรา    เกิดมา....ไม่นาน ก็ต้องตาย
ต้องกลายเป็นความว่างเปล่า
Cr. เ่ท่าที่มี - กางเกง

ปลูกไปก็ก้าวหน้าอย่างนี้เอง

โครงการดีๆ ที่บ้านเรา...^____^

 

สนับสนุน  อยากให้มีทั่วประเทศ

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

เครือข่ายกลุ่มปลูกผักปลอดสารพิษ ถ้ามีอยู่ทุกจังหวัด และทำกันอย่างจริงจัง  จะดีมาก และเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคอย่างยิ่ง ที่สำคัญที่สุด  สมาชิกเครือข่ายต้องซื่อสัตย์ ต่อตัวเอง  ไม่ใช่ปลอดสารพิษเฉพาะโลโก้ที่ ถุงบรรจุผักว่า"ผักปลอดสารพิษ"  ซึ่งได้เห็นกันอยู่ในหลายท้องที่ หลายจังหวัด

มีโอกาศ อยากไป ร่วม ด้วยมาก ครับ

 

โครงการดีมากๆ  ที่ตำบลป้ายาแบ่งที่สาธารณให้ปลูกผักคนละสองงานน้ำไฟพร้อม ป้ายาจองแล้วค่ะ จะปลูกเมล็ดพันธุ์ที่สมาชิกให้มาไว้แจกชาวบ้านค่ะ

โครงการดีมากครับ ถ้าทำได้จริงๆคงจะมีผู้บริโภคต้องการอาหารที่ปลอดภัยรออยู่ครับ ที่สวนก็มีแต่ปุ๋ยเคมีแต่ก็ลดลงมากตั้งแต่ทำปุ๋ยหมักใช้เองครับ

ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงหรือต่ำอยู่ที่ทำตัว


บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร

               การปลูก"ผักปลอดสารพิษ"  อย่ากังวลกับการใช้"ปุ๋ยเคมี"เลยครับ  สาระที่สำคัญที่สุดของผักปลอดสารพิษคือ  "ปลอดภัยจากการใช้สารกำจัดศัตรูพืช"  หมายความว่าถ้าสารใช้กำจัดศัตรูพืช  ต้องให้หมดฤทธิ์ยาก่อน  จึงเก็บมาบริโภค

               แต่ถ้าไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ไม่ใช้สารกำจัดศัตรูพืช  มาใช้"ปุ๋ยอินทรีย์  ใช้พืชสมุนไพร" แทน จะเป็น ผักอินทรีย์  ยิ่งดีเยี่ยมเลยครับ

ใช่ค่ะ ท่าน ผญ.ว่าเลย เราต้องวางพื้นฐานเป็นมาตราฐานกับตัวเรา งานเราก่อน เราถึงจะก้าวไปด้วยความมั่นใจ เพราะเราพูดได้เต็มปากว่าปลอดภัย และไม่เป็นการทำบาปด้วย ค่ะ

หน้า