2 กรกฏาคม 53 (ปลูกตระไคร้แบบไม่มีความรู้)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

2  กรกฏาคม  53  (ปลูกตระไคร้แบบไม่มีความรู้) 

 

เมื่อคืนนี้ฝนตกหนักมากวัดได้จากชาวบ้านออกจับอึ่งอ่างกันทั้งหมู่บ้านเลย  ชาวนาดีใจกันใหญ่เห็นเดินไปนากันเป็นขบวนหน้าตายิ้มแย้มกันใหญ่ถามว่าไปไหนกันค่ะป้า  ป้าจะไปดูนาข้าวลูก  ฝนตกป้าดีใจปีนี้คงไม่ต้องหว่านข้าวใหม่แล้ว  (ถ้าฝนไม่ตกข้าวตายแน่)  ฝนเป็นใจตกมาทันเวลาพอดี  วันนี้เลยได้เวลาปลูกตระไคร้ไม่สามารถนับได้ไม่ได้ปลูกแบบมีหลักการ  หรือวิชาการอะไรหรอกค่ะ  เอาปริมาณค่ะปลูกแบบง่าย ๆ ค่ะขอให้เกิดก็พอ หัวเล็กหัวใหญ่ค่อยว่ากันที่หลัง  ขอให้เป็นหัวเป็นใช้ได้  เรียกว่าการปลูกตระไคร้แบบคนไม่หาความรู้  ปลูกแบบง่าย ๆ เป็นพอ  ตระไคร้เป็นสินค้าประจำสวนปลูกช่วงนี้  แม่จะได้ขายประมาณเดือนเมษายนของปี 54  ลูกค้าของแม่ก็เป็นแม่ค้าที่มาสั่งไปขายในตลาดเช้า  บางคนก็ชอบแบบหัวใหญ่  แม่ค้าที่ชอบแบบหัวใหญ่ก็เป็นพวกที่เอาไปขายเป็น  กก.  แต่มีแม่ค้าที่ไม่ชอบแบบหัวใหญ่ก็คือพวกที่  เอาไปมัดเป็นเครื่องต้มยำขาย  คือสามอย่างสองบาทนะค่ะ  ข่า  คระไคร้  ใบมะกรูด

 เข้าบอกว่าหัวใหญ่เอาไปมัดขายมันไม่ได้กำไรมาก ๆ มันมัดได้น้อย แม่ค้าพวกนี้ชอบแบบหัวปานกลาง  แต่ถ้าไม่มีมาพอ ๆ ก็ไม่มีให้เลือกค่ะเอาทุกแบบเลยค่ะมารับที่สวน  กก. 5  บาท  วิธีปลูกก็ทำแบบง่าย ๆ ค่ะ  ฝนตกดินหลวม  เอาเสียมขุดให้มิดงัดขึ้นนิดหน่อยแล้วเอาหัวตระไคร้เสียบลงไปถอดเสียบออกแล้วเอาเท้ากดทับอีกรอบค่ะ  เป็นอันเรียบร้อยค่ะ    ปลูกทับหญ้าไปเลยค่ะ ตรงไหนขุดง่ายก็ปลูกเลยค่ะ  ตอนนี้ปลูกได้หนึ่งคูแล้วค่ะ

ความเห็น

ชื่อเรื่องบอกว่าปลูกตะใคร้ พอเจอรูป อิอิ ตะใคร้มีขาด้วย

พออ่านแล้ว ถึงเข้าใจว่าไปจับอึ่งไชโยก่อน ก่อนที่จะปลูกตะใคร้

ดีค่ะ ว่างแล้ว ลงมือเลย อย่ารีรอ เก่งจริงนะน้องกิ่ง Laughing

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

ขอบคุณค่ะพี่

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

บ้านที่สุรินทร์ฝนก้อเพิ่งตกเหมือนกันครับตอนนี้ต้นกล้าข้าวคงรอดตายแล้วหล่ะ ฝนทิ้งช่วงไปนานนึกว่าต้องว่านข้าวอีกรอบเสียอีก(แม่เพิ่งให้ทำนาเองปีแรกเสียด้วย)ตอนนี้รอดตัวไปอีกระยะ ยังเหลืออีกยาวและอีกหลายขั้นตอนกว่าจะได้เก็บเกี่ยว

ดีใจจังเจอคนบ้านเดียวกัน  พี่อยู่บุรีรัมย์ค่ะ  อ.พุทไธสง

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

พี่น้องครับใครก็ได้บอกทีว่าวิธีการดึงรูปของเราเข้ามาโพสทำงัยง่ะ    เป็นแต่พิมพ์อย่างเดียว

http://www.bansuanporpeang.com/node/2

 

ได้หรือไม่ได้บอกด้วยนะ  จะได้  ช่วยกัน

ป้าเล็กใจดีที่หนึ่งเลยค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

อยากกลับไปลูกเหมือนกันครับ

   ที่กาตาร์โลละเป็นร้อยเลยครับ นำเข้ามาจากบ้านเรา

บ้านเราถ้าขายได้เป็นร้อยรวยแน่ค่ะ  ไปทำงานไกลจังค่ะ  กลับมาเยี่ยมบ้านบ่างนะค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

มาชื่นชมผลงานพี่กิ่งค่ะ.... Smile

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

หน้า