กิจกรรมอบรม​ ​การพัฒนากสิกรรมธรรมชาติสู่ระบบเศรษฐกิจพอเพียง​ ​ศูนย์ฯ​ ​ทุ่งสง​ ​วันที่​ 2

โพส @gotoknow 02 มิ.ย. 2550

วันที่สองแล้วครับสำหรับการอบรมครั้งนี้ ผมตื่นนอนตี 5 อาบน้ำ นักเรียนบางคนนอนไม่หลับตื่นตั้งแต่ตีสามก็มี ตีห้าครึ่งเสียงเพลงเรียกเข้าห้องเรียนดังขึ้น เรื่องแรกที่จะเรียนวันนี้คือธาตุอาหารของพืช สอนโดย ดต.โชคชัย สมัครแก้ว เป็นเรื่องที่จะทำให้เกษตรกรเข้าใจถึงความต้องการอาหารของพืช พืชไม่เหมือนคนที่สามารถเดินไปซื้ออาหารมาได้ แต่พืชเราต้องเอาไปให้มันต้องให้ ให้ถูกต้อง เรีนกันจนถึง 8 โมงเช้าเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสา สวดมนต์ รับประทานอาหารเช้า

เก้าโมงต่อด้วยความสำเร็จของคนแถวหน้าโดย คุณเกษม เจริญพาณิช ที่ประสบความสำเร็จจากการทำสวนปาล์มสองพันกว่าไร่ด้วยเกษตรอินทรีย์ ไม่พึ่งพาปุ๋ยเคมี และสารเคมีแม้แต่น้อย เป็นประธานที่ปรึกษาของศูนย์ฯ และเป็นผู้ที่บริจาคที่ดิน 21 ไร่สำหรับการตั้งศูนย์ฯ แห่งนี้

 ต่อด้วยการทำปุ๋ย โดย ดต.นิรันดร์ พิมล ผู้อำนวยการศูนย์พูดถึงกระบวนการทำปุ๋ยอธิบายให้ผู้เรียนเข้าใจง่ายๆ โดยเทียบกับระบบย่อยอาหาร ซึ่งเราทุกคนทำปุ๋ยเป็นอยู่แล้ว 

 เรียนกันจนถึงเที่ยง รับประทานอาหารเที่ยงเรียบร้อยแล้ว บ่ายโมงเข้าห้องเรียนต่อ พบกับ ดต.โชคชัยอีกครั้งหนึ่ง ว่าด้วยเรื่องการหมักจุลินทรีย์ การทำปุ๋ยน้ำ การหมักสมุนไพร พร้อมด้วยสาธิตวิธีการทำ 

 

 ต่อด้วยการสาธิตการทำปุ๋ยผง

ประมาณห้าโมงเย็นเสร็จจากทำปุ๋ยผงต้องรีบเข้าห้องเรียนเนื่องจากมีคนมาเยี่ยมไม่ใช่ใครที่ไหนครับคนวงการเดียวกัน นายทรงศักดิ์​ ​วงศ์ภูมิวัฒน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร มาพูดคุยกับพี่น้องเกษตรกรที่เข้าร่วมอบรมประมาณ 30-40 นาที แล้วเดินทางกลับ ท่านอธิบบดีมาจากไหนยังไง ผมไม่ทราบครับ 

 

หกโมงเย็นเชิญธงชาติลงจากเสา รับประทานอาหารเย็น ทุ่มตรงปลัดเบิร์ดเพื่อนผมเองบรรบายเรื่อง เปิดสมองบ่งหนองความคิด ยังพูดไม่เสร็จ ผมเขียน blog เสร็จก่อนแล้ว

ความเห็น

รูปภาพของ พี่หลวง

ลองลิงค์ไปที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติทุ่งสง จากพอเพียงลิงค์ แต่มันไปไม่ถึงครับ นายบ้านช่วยแลที

รูปภาพของ sothorn

เวบนี้ไม่ได้ทำต่อแล้วครับ โดเมนหมดอายุไปแล้ว
ผมก็ลืมเอาออก ขอโทษด้วยครับ

รูปภาพของ พี่หลวง

รับทราบครับ

รูปภาพของ ยายอิ๊ด

เห็นภาพ  แล้วนึกถึงตอนทำงานชุมชน วันๆ ยายอิดอยู่แตแบบนี้ แต่อยากจะบอกอะไรสักนิดนะคะ วิทยากรบางคน ก็บ้าหัวชัวร์ แหลงขึ้นหวัน บางคนพอเริ่มได้รับการยอมรับก็ ฟอร์มมาก หาว่าอยู่เหนือคน บางอย่างต้องระวัง

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

รูปภาพของ saijai089

:shy: :shy:  ทำอย่างไรจึงจะมีโอกาสเข้าอบรมบ้างหน้อ

รูปภาพของ สาวภูธร

ตามรอยอบรมวันที่ 2 :cheer3: :cheer3:

รูปภาพของ worawutb

ลุงรันแลจากในรูปแกยังดูแข็งแรงเหมือนเดิมเลยน่ะครับ ผมเคยอยูบ้านแค่ๆกับลุงรัน ไม่ได้พบลุงแก่นานจังแล้ว ถ้าพบอีกทีลุงแกไม่รู้จำได้หม้าย


ไม่ทราบว่า ลุงแกย้ายไปอยู่ไหนแล้วครับตอนนี้ พี่โสพอทราบหม้ายครับ


 

Tongue Out