บ่อกบห้องแถวเสร็จแล้วครับ
Keywords:
วันนี้เริ่มลุยทำบ่อกบห้องแถวต่อตั้งแต่เช้า ทำไปวิ่งหนีฝนไป แต่ก็ทำจนเสร็จครับ เสร็จแล้วก็ไปหาผักตบชวา จอกแหน มาใส่ตอนบ่ายก็ไปซื้อลูกกบ 150 ตัวมาปล่อยแล้วครับ
บ่อกบห้องแถวขนาด 2x3 เมตร
นึกอะไรไม่รู้ครับใส่ยางรถยนต์ไปด้วย กลายเป็นคอนโดในห้องแถว
ใส่ลูกกบไปแล้ว
บทเรียนนี้แค่เริ่มต้นครับ ยังต้องศึกษาอีกเยอะ มีก้าวแรกแล้ว ก็ต้องก้าวต่อไปครับ
- บล็อกของ sothorn
- อ่าน 11212 ครั้ง

ความเห็น
เริง..รมย์
10 ตุลาคม, 2009 - 17:11
Permalink
พี่โสทรครับ
พี่โสทรครับ ผมก็เพิ่งปล่อยลูกกบห้องแถวไปเหมือนกัน ได้ลูกกบมาตัวโตประมาณ2 นิ้ว ราคาตัวละ 2.50 บาท
เขาขายที่ อ.รัษฏา จ.ตรัง ผมปล่อยวันที่ 20 ที่ผ่านมาตอนนี้ตัวโตพอสมควร ถ้าพี่สนใจจะซื้อเพิ่มผมว่าน่าจะลองดูที่นี่นะครับ
เดี่ยววันจันทร์ผมค่อยเอารูปกบอายุ 20 วัน (นับเฉพาะวันที่ผมเอามาเลี้ยง)ลงให้ดูนะครับ
sothorn
10 ตุลาคม, 2009 - 17:28
Permalink
ลูกกบ
ครับขอบคุณมากครับ
ยังไม่กล้าเลี้ยงปริมาณมากครับ ขอทดลองเลี้ยงเพื่อหาความรู้ก่อนครับ
โต้ง หรือ tong
10 ตุลาคม, 2009 - 22:06
Permalink
บ่อสวยเลยทีเดียวคับ
บ่อสวยเลยทีเดียวคับ แต่ผมว่าน่าจะเอารั้วตาข่ายห่างสักนิด จะได้มีที่ดินเหลือไว้ปลูกหญ้าหรือกอตะไคร้ไว้ให้กบมันซ่อนตัว อิอิผิดถูกไม่รู้ไม่เคยเลี้ยง ไม่ว่ากันน่ะ
pannee
17 ตุลาคม, 2009 - 21:48
Permalink
บ่อกบห้องแถว
อนุสนธ์จากการไปเยี่ยมน้องโสทรวันก่อน ได้ผักมาหลายอย่าง ขอบอกว่ายังไม่เคยกินถั่วพลูที่ไหนที่กรอบและนิ่มอย่างนี้เลย ผักหวานก็หวานกว่าผักหวานทั้งหลายทั้งปวงที่เคยกินมา นี่ไม่ใช่พูดเล่นนะ พูดความจริง
สงสารกบของน้องโสทร ที่มันตายโดยไม่ทราบสาเหตุ พี่ได้ซื้อหนังสือเรื่อง "คู่มือการเพาะเลี้ยงกบ" จากศูนย์หนังสือม.อ.แต่งโดย ธนากร อรรถภิรมย์ ได้คัดลอกบ้าง สรุปบ้าง เผื่อว่าจะได้พบสาเหตุการตายของกบ
สาเหตุการตายของกบ
1. กบกินอาหารเป็นพิษเช่นแมลงที่มีพิษในตัว เช่นแมลงที่ถูกยาฆ่าแมลงแต่ไม่ตายทันที เมื่อแมลงลงมาเล่นไฟที่ส่องให้กบ จะตกลงไปเป็นอาหารให้กบกิน กบได้รับพิษยาก็ตายไปในที่สุด จึงเป็นเหตุให้ผู้เลี้ยงพบกบตายโดยไม่มีบาดแผล และการตายในลักษณะเดียวกันยังพบกับกบที่กินอาหารบูดเสียอีกด้วย เนื่องจากผู้เลี้ยงไม่ได้ทำความสะอาดภาชนะที่ให้อาหารกบ เมื่อให้อาหารมื้อเช้าเวลา 07.00 น. แล้วควรเก็บเศษอาหารที่เหลือและนำภาชนะไปล้างทำความสะอาดในเวลา 10.00 น. ส่วนมื้อเย็นให้อาหารเวลา 17.00 น. แล้วปล่อยทิ้งไว้ตลอดคืนได้ เพราะในช่วงกลางคืนอากาศเย็นโอกาสที่อาหารบูดเสียมีน้อย อีกทั้งนิสัยกบชอบหาอาหารกินตอนกลางคืนอยู่แล้ว ดังนั้นกว่าจะถึงตอนเช้าอาหารจะถูกกบกินหมดเสียก่อน
2. ควรถ่ายเทน้ำในบ่ออนุบาลลูกกบบ่อย ๆ เพราะกบชอบความสะอาด
3. กบได้รับความบอบช้ำจากการลำเลียงขนส่ง ต้องนำกบมาพักฟื้นอยู่หลายวันจึงจะคืนสภาพปกติ และกบบางตัวไม่ยอมกินอาหารจนตายเช่นกัน
4. สถานที่เลี้ยงควรมีหลังคาบางส่วนกันแสงแดดเพื่อให้กบหลบซ่อนได้ และภายในบ่อควรใส่วัสดุสำหรับเป็นที่หลบซ่อนของกบด้วย ควรใส่พันธุ์ไม้น้ำเช่นผักบุ้ง ผักตบชวา ใบเตย หรือวางทางมะพร้าวไว้ในบ่อเพื่อให้เหมือนธรรมชาติมากที่สุด
5. ไม่ควรให้กบอยู่ใกล้แหล่งที่มีเสียงดังเช่นถนนที่พลุพล่าน ทางรถไฟ โรงสี ฯลฯ เพราะเสียงดังจะทำให้กบตื่นตกใจกลัว คอยแอบหลบซ่อนตัวไม่ยอมออกมากินอาหาร ทำให้กบโตช้าและอาจตายได้
อ่านแล้วรู้สึกว่ากบเป็นสัตว์นิสัยดีรักความสะอาด มีจิตใจอ่อนไหว กระทบกระทั่งรุนแรงไม่ได้จะไม่ยอมกินอาหารจนตาย อีกทั้งชอบธรรมชาติเป็นชีวิตจิตใจ ถ้าพรากจากธรรมชาติจะเป็นเรื่องทรมาณใจกบมาก เอ๊ะดูๆแล้วนิสัยคล้ายสมาชิกบ้านสวนพอเพียง แล้วนี่จะกินกบลงได้อย่างไร
sothorn
18 ตุลาคม, 2009 - 07:54
Permalink
ขอคุณครับครูพรรณี
ขอบคุณมากครับสำหรับเนื้อหาเรื่องกบ
สำหรับผักต่างๆ ถ้าได้ปลูกด้วยเกษตรอินทรีย์ มันก็จะหวานแบบนั้นครับ
ผมกินผักปลูกเองแบบนี้จนชิน ถ้าไปกินผักที่อื่นก็จะรู้ทันทีถึงความแตกต่าง