สมุนไพรรอบบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   วันนี้นำภาพสวย ๆ มาฝากค่ะ

ผลสุก

ใกล้จะขยายพันธุ์ได้แล้ว

ผลอ่อน 

เป็นต้นอะไร พอเห็นใบก็คงนึกออกแล้วนะคะ วันนี้เห็นลูกมีสีแดง เป็นพวงสวยมาก ก็เลยเก็บภาพมาฝากค่ะ เพราะเคยอ่านบล๊อกของน้องโสทรเคยมีรูปต้นย่านางมาฝากแล้ว

     ย่านางหรือแถวบ้านเรียกว่า "ย่านนาง" สรรพคุณทางยามีมากมาย เป็นพืชที่ขึ้นอยู่ทั่วไปตามป่า แต่เดี่ยวนี้หายากเหมือนกันนะ บางที่จะแกง       ขี้เหล็กซักทีก็ต้องซื้อ "ย่านาง" ด้วย แต่ที่บ้านยังไม่ถึงกับต้องซื้ออย่างมากก็ต้องขอเพื่อนบ้านที่นำมาปลูกไว้บริเวณบ้าน เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ และเริ่มจะหายาก เนื่องจากเมื่อก่อนมีป่ายางเยอะ ระหว่างร่องยางก็มีพืชอื่นขึ้นเต็ม แต่เดี่ยวนี้ระหว่างร่องยางจะโล่งเตียนซะแล้ว  

      สรรพคุณอย่างอื่นก็ไม่ค่อยทราบหรอกค่ะ รู้แต่ว่าแกงขี้เหล็กต้องใส่ "ย่านนาง" ถึงจะเป็นของแท้ 

 

       สมาชิกท่านใดมีความรู้ก็แนะนำเข้ามานะคะว่าเป็นยาอะไรได้บ้าง ในท้องถิ่นของท่านเรียกว่าอะไร  เพื่อเป็นประโยชน์กับท่านที่ยังไม่รู้จัก หรือไม่รู้ว่าสามารถนำมาทำอะไรได้บ้าง 

ความเห็น

     ย่านนาง ท้องที่อื่นเขาเรียก ย่านางครับ ย่านนางถือว่าเป็นยาเย็น เป็นยาสมุนไพรที่รักษาได้หลายโรคอย่างเหลือเชื่อครับ ผมเคยมีหนังสืออยู่เล่มหนึ่งเขียนโดย หมอเขียว ใจเพชร แต่ได้ให้เพื่อนไปแล้วครับ โรคที่ย่านนางช่วยได้คือ ความดัน เบาหวาน อื่นๆ อีกมากครับ

 

    พี่แจ้วครับพี่มีย่านนางอยู่ในบ้านยิ่งกว่ามีทองอีกครับ เอาใบมาตำเอาน้ำดื่มเป็นประจำนี่สุขภาพดีนะครับ หรือถ้าขาย 5 บาทก็ไม่กี่ใบเองแถวบ้านเขาหาใบย่านนางเอาไปขายจนหาไม่ค่อยได้แล้วครับ

ใช่ต้นเดียวกับ เถาวัลย์เขียว กลางร่องสวนยางเต็มเลยค่ะ พิ่งเห็นว่าเค้าเอามาขึ้นค้าง

 

ต้องขยายพันธุ์ให้มากขึ้น หากจะปลูกเพื่อการค้าคงจะดีนะ ถ้าต่างคนต่างเก็บไปขาย สักวันคงหมด หากปลูกไว้ริมรั้วบ้านไว้กินเองที่เหลือก็แบ่งให้เพื่อนบ้านหรือจะขายก็ดีค่ะ เฉพาะต้นเล็ก ๆ ที่ขายตามงานเกษตรต่าง ๆ ก้หลายบาทเหมือนกันค่ะ

ย่านนางขายตามงาน ต้นละ 60 บาท

   เมล็ดแดงเริ่มสุกจะใช้งานได้แล้ว สมาชิกท่านใดสนใจบ้างคะ เดี่ยวจะจัดส่งไปให้ 

อยู่กับไร่กับสวนมาจนอายุอายุกลางคนแล้ว  นี่เป้นครั้งแรกที่เห็นผลย่านนาง  ขอบคุณคะสำหรับภาพสวยๆ

น้องทำงานอยู่แถวๆ สรรพากร อ.ควนขนุนค่ะ แต่ไม่ทราบว่าจะได้เมล็ดพันธ์ย่านนางยังไงดีล่ะคะพี่ อยากได้ด้วย ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

อย่างที่บอกพี่โสตั้งแต่เมื่อวาน เพิ่งเริ่มปลูกยักในกระสอบเล็กๆ เพราะที่บ้านมีกันไม่กี่คน ถ้าปลุกมากก็กลัวจะทานไม่หมดแล้วอีกอย่างเป็นคนขี้เบื่อ กินผักซ้ำๆ น่ะ เลยอยากปลูกอย่างละนิด ละหน่อย

ตอนปลูกใส่ปุ๋ยคอกแล้วล่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าช่วงระหว่างที่กะลังจะทานได้ จะต้องใส่ปุ๋ยอะไรอีกไม่จ๊ะ

ถ้าอยู่แถวควนขนุน ค่อยเอาต้นเล็ก ๆ ไปปลูกดีกว่ามั๊ย  ฝากเบอร์ติดต่อไว้ที่นี่ก็ได้ ถ้าไม่สะดวกก็เมล์ก็ได้  jawuutcocoa@hotmail.com   เดี่ยวจะขุดใส่ถุงไปให้ เพราะไปบ่อยเหมือนกัน สำหรับท่านที่อยู่ไกล ๆ (คนเมือง) ต่างจังหวัด จะได้เอาเม็ดส่งไปให้ กะว่ามีประมาณ 50-70 เม็ด แต่ไม่แน่ใจเปอร์เซ็นต์การงอกนะ ท่านที่สนใจฝากที่อยู่ไว้ได้ค่ะ

             วัชพืช  แต่มีคุณค่าทางอาหาร/สมุนไพร/ยอดอ่อนมีรสชาดอร่อยอุดมด้วยวิทตามิน,แคร์โรทิน/เถวใช้ปั้นเป็นเชือก/ประโยชน์มากมาย

หน้า