ตามหาส้มจุก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     ส้มจุกเป็นผลไม้ที่หารับประทานได้ยาก จำได้ว่าสมัยเด็กๆ เคยได้กินส้มจุกที่บ้านของเพื่อนที่อยู่ใกล้ๆ กันแต่ปัจจุบันนี้ ไม่มีต้นส้มจุกเหลืออยู่เลย ผมเองตามหาส้มจุกมานานแล้วครับ ไม่นึกเลยว่าการไปบ้านน้องกิวครั้งนี้จะได้ส้มจุกมาปลูกด้วย ยิ่งกว่านั้นยังได้ลิ้มลองรสชาดของส้มจุกที่ไม่ได้กินมานานแสนนาน ถึงแม้รสชาดจะสู้ส้มอื่นๆ ในท้องตลาดไม่ได้ แต่ส้มจุกก็มีเอกลักษณ์ความอร่อยเป็นของตัวเอง

ความเห็น

ที่ให้พี่มารสชาดอร่อยดีนะ นี่แหละส้มหัวจุกตัวจริงหวานอมเปรี้ยวนิดหน่อย

ใครมีต้นส้มจุกที่ออกลูกได้รสชาตดีและดกช่วยส่งผลส้มของต้นนี้มาให้สักโลสองโล(ซื้อนะครับSealed)ด้วย ผมอยากปลูกไว้กินครับ หามานานแล้ว สมัยยังเด็กชอบทานมากTongue outเพราะไปอยู่นาทวีมาสองปี มีแยะแต่เดี๋ยวนี้แทบจะหาที่ดีๆไม่ได้แล้วครับ เคยไปซื้อกินที่สวนจรินทร์รีสอร์ท อำเภอแม่สรวย(กาแฟและพายต่างๆอร่อยมาก คนทำเคยเป็นแม่บ้านอของเถ้าแก่เบียร์สิงห์) เขาปลูกไว้หลายต้น ช่วงหนาวนีแหละจะเริ่มวางขาย

ลูกอาจไม่สวยแต่รสชาดรับรองความอร่อยครับ

ตอนเเด็กผมเป็นหวัดพ่อปอกให้กินเป็นประจำ

ต้นที่พี่โสเอาไปปลูกเป็นลูกต่อใดเดี่ยวค่อยตามไปกิน อิอิ

ขอบคุณครับ สำหรับส้มจุก และสมุนไพรอีกมากมาย

   ที่บ้านกาฬสินธุ์ เรียกว่า บักส้มเกลี้ยงคะ  อร่อยคะ สมัยเด็ก ๆ พ่อ แม่ พากลับไปบ้านตา  ยายแก  เคยปลูกเอาไว้ หลังบ้าน ชอบเอาไม้มาสอย กินกับน้องๆ ไปขุดมันข้าวกลำ ( สีแดง คลำ ๆ มีหัวอยู่ใต้ดิน ) หัวใหญ่มาก มาทำขนม เดี๋ยวนี้ ส้มเกลี้ยง ไม่มีเหลือแล้ว  แต่ที่ญี่ปุ่นมีนะคะ ส้มหัวจุก สีเหลือง ที่นี่มีส้ม หลายชนิด  สว่นมากจะไม่มีเมล็ด คะ Innocent ปอกเปลือกแล้ว ทานได้ทันที  หน้านี้ส้ม ราคาถูก ออก ดกเต็มต้น  ขายเป็นถุงๆ บางทีซื้อยกกล่อง(แล้วแต่ จะสะดวกซื้อ)

ที่บ้านกุ้งเรียกว่า หม่าขุน ค่ะ

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

บ้านพี่เรียกส้มซ่า หรือเปล่าก็ไม่รู้นะ ไม่แน่ใจLaughing

ไม่เคยแน่ใจซักอย่าง แค่คุ้นๆอิอิอิ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

หม้ายช่าย ส้มซ่า

ชอบ ๆ :uhuhuh: :uhuhuh: