ทุกวันนี้คุณกินข้าวไทยหรือเปล่า?

โพส @gotoknow

ถ้าตั้งคำถามว่าทุกวันนี้คุณกินข้าวไทยหรือเปล่า ทุกคนก็จะตอบว่า "กินข้าวไทย" 

ผมขออนุญาต คัดลอกข้อความบางส่วนจากไฟล์นี้ http://www.doae.go.th/report/sukda/wiwat/01.pdf
เพื่อหาคำตอบว่าคุณกำลังกินข้าวไทยหรือเปล่า

เราต้องชัดในเรื่องที่พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวฯ ตรัสว่าหายนะให้ระวัง รัฐบาลอาจจะบอกว่าจะจ่ายเงินเดือนครึ่งหนึ่ง อีก 10% จะจ่าย ป็นเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ อีกส่วนจ่ายเป็นข้าวสารที่เหลือขอค้างไว้ก่อนถือว่าข้าราชการเป็นเจ้าหนี้ รัฐบาล อันนี้คือสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งเคยเกิดขึ้นแล้วสมัยรัชกาลที่ 7 เรื่องนี้กำลังจะเกิดแต่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ ถ้าเป็นอย่างนี้ชาติไปไม่รอดหรอก ที่กังวลมากที่สุดคือคน 40 กว่าล้านคน ที่เป็นเกษตรกร เดิมเคยพึ่งตนเองได้ 100 % ที่เคยเล่าให้ฟังว่าปลูกข้าวบนนาไทย ใช้ควายไทยไถนา หัวหมู คันไถ คราดทำเองหมด ไถเอง เสร็จแล้วควายขี้ออกมาลงดิน เป็นปุ๋ยไทย 10 ตันต่อปี เกี่ยวด้วยคนไทย เอาไปนวดด้วยควายไทย ขนด้วยเกวียนไทย เอาไปสีเครื่องก็ไทย (ตำกินเอง) ใส่กระบุงไทยสานเอง เอาไปใส่ยุ้งไทยก็ทำเอง เอาไปใส่หม้อหุงข้าวไทย เอาเตาไทย เอาฟืนไทย เอาถ่านไทยหุง เสร็จแล้ว เอาไปใส่จานไทยเอาช้อนไทย ตักใส่ปากคนไทย เพราะฉะนั้นข้าวเป็นข้าวไทย 100%

แต่ทุกวันนี้ไม่ใช่ นี่คือรูปธรรมที่ชัดเจนใช่หรือเปล่า ตอนที่เอาไถไปไถ ใช้คูโบต้าเป็นควายญี่ปุ่น แล้วกินหญ้าที่ซื้อมาจากทะเลทรายซาอุ (น้ำมัน) ในปีหนึ่ง ๆ แต่ละบ้าน สำรวจหรือยังว่าใช้น้ำมันไปเท่าไหร่ กับควายเหล็กกับม้าเหล็กแล้วน้ำมันก็กำลังจะหมดโลก แม้กระทั่งเกี่ยวออกมาฝัด ขนออกมาค่าจ้างขน สารพัดเมื่อต้นหญ้าขึ้นมาแซม ก็ไปซื้อขยะจากโรงกลั่นน้ำมัน (สารเคมีกำจัดหญ้า) ฉีดกำจัด ตัวเราก็ไม่มีปัญญากำจัดใช่หรือเปล่า เลยพึ่งฝรั่ง เราจะทำอะไรได้ด้วยตนเอง ทุกวันนี้ปลูกอะไรพึ่งตนเองไม่ได้แล้ว คนรุ่นพ่อแม่เราย้อนหลังไป 40 ปี 50 ปี ที่ทำได้เอง 100% แต่ทุกวันนี้ลดลงไปจะเหลือสักเท่าไหร่ประมาณ 5% ที่ทำได้เอง พึ่งตนเองได้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ตรัสว่าถ้าพอเพียงแบบ 100% เลยจะกลับไปอยู่แบบปู่ ย่า ตายายหรืออยู่ในป่าจะต้องไปนุ่งใบไม้ ไปอยู่ในถ้ำไปทอผ้าเองก็คงจะลำบาก ก็ขอให้พึ่งตนเองให้ได้ซัก 1 ใน 4 ครึ่งหนึ่งก็ไม่จำเป็น อีก 75% ก็ค้าขายไปเหมือนเดิม แต่ต้องตั้งคำถามในใจว่า 1 ใน 4 เราจะทำอะไรได้เองบ้าง พระองค์ท่านตรัสว่าไม่ต้องทำทีเดียวทั้งหมดถ้าแบ่งเป็น 4 ส่วน พึ่งตนเองให้ได้ 1 ส่วนก็เพียงพอแล้ว เพียงทำให้ได้ 1 ใน 4 คนไทยก็พ้นหายนะแล้ว

ใครสนใจอ่านมากกว่านี้ก็ดาวน์โหลดไฟล์มาอ่านเพิ่มเติมนะครับ ได้คำตอบแล้วใช่มั๊ยครับว่า "คุณกินข้าวไทยหรือเปล่า?" 

ความเห็น

ชักไม่แน่ใจแล้วสิ ที่กินอยู่ทุกวันนี้ ใช่ข้าวไทยหรือปล่าวFrown

ผู้มีความเพียรอย่างแรงกล้า เท่ากับประสบความสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง

ถูกต้องแน่นอน 100% ถ้ามองแบบนั้น และก็คงต้องเป็นอย่างนั้นต่อไป คงกลับไปเป็นเช่น สมัยปู่-ย่า ไม่ได้แล้ว ก็เพราะว่าเรายอมรับกระแสโลกที่เปลี่ยนไป และที่สำคัญคือคนเราขี้เกียจ มากขึ้น ก็คงต้องขอยืมคำสอนของ ท่านพุทธทาส มา คือคำว่า "ตะถะตา" แปลว่า "ก็มันเป็นอย่างนั้น"

ยายอิ๊ดชอบซื้อตามบ้านค่ะ ไปขอปันเขา เพราะยังได้ข้าวนาแตแรกกินหรอยค่ะ เพราะตามบ้านที่สิชลยังมีเพิงข้าวอยู่ค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ตอนนี้ปลูกข้าวกินเอง ทุกมื้อที่กินก็จะเป็นข้าวผสมระหว่างข้าวซ้อมมือกับข้าวกล้อง  บางวันก็กินข้าวกล้อง ส่วนมากจะเป็นข้าวเล็บนก ข้าวหอมปทุม และข้าวสังข์หยด ปลูกเอง สีข้าวเอง (ที่บ้านมีโรงสีข้าว)