ต้นไม้ที่ปลูกไว้(ที่ปากช่อง) 2

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

ดูกันต่อ ต้นไม้ที่เกิดจากแรงใจและสองมือของผม

ฟักข้าว (เพิ่งรู้ชื่อทางใต้ คือ ขี้พร้าไฟ) ไต่ขึ้นต้นชมพู่

เคยเห็นดอกอ่อนฟักข้าวมั๊ยครับ

นี่บานแล้ว ปกติจะเริ่มบานตอนเช้า

สองรูปนี้เล็กไปหน่อย เป็นดอกชมจันทร์(ก็ดอกไม้จีนนั่นแหละ)ทั้งตูมและบาน

ฝักถั่วแปบม่วง สวยมั๊ย มีเมล็ดแก่ด้วย ใครต้องการบอกมาได้

ดอกคล้าชนิดหนึ่ง เพื่อนที่กรมวิชาการเกษตรให้มา ยังไม่ได้ถามชื่อ(ปลูกมาปีกว่าแล้ว)

ต้นนี้ไม่ต้องปลูกเพราะเป็นวัชรพืช เห็นดอกสวยดีเลยถ่ายไว้ดูเล่น

ดอกถั่วแปบม่วง

สุดท้ายของชุดนี้ ชื่อและดอกเหมาะสมมาก "ระฆังวิวาห์"

คอยชมภาพชุดใหม่นะครับ

ความเห็น

พี่ปลูกเองกะมือเลยหรือคะ อยากถามว่าตอนปลูกน่ะ เม็ดมันแข็งมาก มีการตัดเปลือกที่เม็ดออกเล็กน้อยหรือเปล่าคะ ที่แจ้วเคยเอาเม็ดมาเพาะน่ะ ไม่ได้ตัด เอาเพาะลงดินเลย มันไม่งอกค่ะ เป็นเวลา 2 เดือนกว่าแล้วเลยยอมแพ้ ผลสุดท้ายเม็ดหายไม่รู้ว่ามีสัตว์อะไรขนไปซะงั้น

      ถึงตอนนี้ขี้พร้าไฟของพี่งอกงามดี เหมือนกับพี่ได้สร้างอนุสาวรีย์ไว้แล้วค่ะ เพราะว่ามันมีอายุยืนนานมาก และย่านมันไปไกลมากถ้าหากว่ามีต้นไม้ให้มันไต่ (ทราบว่าคนแก่) คนแก่เค้าบอกว่าไม่ควรปลูกไว้บริเวณบ้าน อาจจะเป็นเพราะว่ามันมีเถาย์ที่เลื้อยไปได้ไกลมั๊งคะ

ทุกต้นที่มีอยู่ปลูกเองกะมือทั้งสิ้นครับ ขี้พร้าไฟ หรือฟักข้าวผมปลูกไว้ 2-3 ต้น บางต้นออกดอกแล้ว(ตามรูปที่โชว์) แต่ยังไม่เห็นติดลูก ที่ปลูกไว้ก็ให้ขึ้นต้นมะม่วง ต้นชมพู่ และต้นอะโวคาโด้(รู้จักหรือเปล่าไม่ทราบ) เมล็ดของมันคล้ายๆกับเมล็ดมะระแต่ใหญ่กว่ามาก ถ้าคุณแจ้วเพาะทั้งเปลือกมันก็งอกนะครับ แต่ต้องอดทนรอไม่ต่ำกว่า 3 เดือนหรืออาจนานกว่านั้น (ถ้าไม่มีปลวกหรือแมลงอะไรไปกัดกินเสียก่อนงอกแน่) วิธีจะให้เมล็ดขี้พร้าไฟงอกเร็วขึ้นให้ค่อยๆกระเทาะเปลือกหุ้มเมล็ดออกเสียก่อนเหลือแต่เนื้อข้างใน ระวังอย่าให้ช้ำไม่งั้นจะเน่าก่อนงอก ใช้วิธีนี้เมล็ดจะงอกภายใน 1 เดือนครับ(โดยประมาณ) ถา้มีเมล็ดเหลืออยู่ลองดูนะครับ และเมล็ดที่จะเพาะไม่ควรเป็นเมล็ดที่เก็บไว้นานจนเกินไปเพราะมันอาจสูญเสียความงอกไปแล้วก็ได้ ส่วนความเชื่อของคนรุ่นเก่าเขาอาจมีเหตุผลก็ได้แต่ไม่รู้ว่าเหตุผลอะไร ดูอย่างต้นลั่นทมนั่นปะไร สมัยก่อนบอกว่าไม่ควรปลูกในบ้าน เพราะชื่อดูเหมือนจะไม่เป็นมงคล ทั้งๆที่ชื่อไม่ได้แปลว่าระทมหรือทุกข์โศกอะไรเลย พอมีคนเปลี่ยนชื่อเป็นลีลาวดี และมีคนปั่นราคา โอ้โหบ้าเห่อกันใหญ่หามาปลูกในบ้านกันเต็มไปหมด บ้านตัวเองพื้นที่นิดเดียวเท่าแมวดิ้นตายอย่างในกรุงเทพฯก็อุตส่าห์ปลูก หารู้ไม่เวลามันโตเต็มที่ต้นใหญ่ขนาดไหน เชื่อเถอะครับทุกอย่างมนุษย์นี่แหละกำหนดเองทั้งนั้นจะให้ดีจะให้เลวยังไง ต้นไม้ก็คือต้นไม้จะไปมีอิทธิพลกับชีวิตคนได้อย่างไร ไม่เช่นนั้นก็ไปหาต้นไม้ที่ชื่อจำพวกเศรษฐีทั้งหลายมาปลูกคนปลูกคงรวยกันแล้วทุกคนจริงมั๊ย ต้นไม้ต้นไหนมันมีข้อเสียอย่างไร เราก็ควรหลีกเลี่ยงเชน ต้นไม้ที่มีกิ่งเปราะ หักโค่นง่าย ก็ไม่ควรปลูกไว้ใกล้บ้าน แม้แต่บางต้นที่ดอกมีกลิ่นหอมแต่หอมแรงเกินไป ลองเอามาปลูกใกล้บ้านซิ รับรองเจ้าของบ้านอาจนอนไม่หลับก็ได้....ยาวไปแล้ว พอแค่นี้ก่อนครับ

ระฆังวิวาห์ สายมากค่ะ ขยายพันธุ์อย่างไงค่ะ อยากได้พันธุ์ ชอบดอกไม้สีม่วง ชมพู คราม

เวลาพบกันสั้นนิดเดียว

ระฆังวิวาห์ต้นที่เห็นนี้แตกกอมาจากต้นเดิมที่เล็กกว่านี้ เห็นดอกสวยมากเลยซื้อมาครอบครอง ออกดอกมาหลายครั้งแล้วยังไม่เห็นติดเมล็ด จากลักษณะต้นคิดว่าน่าจะขยายพันธุ์ได้ด้วยการตัดกิ่งชำ ผมจะลองขยายพันธุ์ดู ถ้าได้ก็จะลองส่งไปให้นะครับ ที่บอกว่าลองส่งไปให้เพราะการส่งต้นไม้สดๆโอกาสตายมีสูง

ต้นไม้บ้านพี่สุรพล  แปลกๆเยอะนะ  ชอบถั่วแปบม่วงกินได้มั๊ยคะ

ผมมีต้นไม้แปลกๆ และต้นไม้หายาก อยู่จำนวนหนึ่ง ยังไม่เคยสำรวจว่ามีกี่ชนิด คราวหน้าจะลองตรวจสอบดูซิว่ามีกี่ชนิด แล้วจะนำมารายงานให้สมาชิกทราบ สำหรับถั่วแปบม่วง กินได้ครับ ก่อนจบข้อความ ผมขอประท้วงป้าเล็กที่มาเรียกผมว่าพี่ มันไม่ถูกต้องนะครับ สมาชิกคนอื่นๆว่ามั๊ย ตัวผมดูเผินๆเหมือนจะเป็น สว.(สูงวัย) แต่จริงๆยังเอ๊าะๆอยู่เล้ย ตอนเด็กๆเคยโดนแตนต่อยเลยทำให้ผมขาวเกือบหมดหัว ก็เท่านั้นเอง

แสดงว่าป้าเล็กเรียกผิด  ต้องเรียกคุณสุรพล  แต่ป้าเล็กกว่า  ป้าเล็กก็ยังไม่ สว.นะ แค่เป็นป้า..555

ถั่วแปบม่วง  ยังมีอยู่มั้ย  ขอหน่อย  5  เมล็ดก็พอค่ะ

 

 

 เพิ่งเข้ามาอ่าน เจอเรื่องถั่วแปบสีม่วงของคุณเล้ก  แก่แล้วยังค่ะ อยากได้มาลองปลูก ชอบกินถั่วแปบมากมาก แต่เคยเห็นแต่สัเขียว .. ยังเป็นสมาขิกใหม่ท่นี่ ...ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

 

พี่นัฐ หนองเรือ

 

 สมาชิกใหม่ค่ะ

ถ้าจะขอเมล็ดถั่งแปปม่วงบ้างสิค่ะ ยังพอมีแบ่งสักนิดบ้างไหม