ไม้ดอก และ ดอกผัก รอบบ้าน ครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 


พาเที่ยว นอก บ้าน มาสองวัน วัน นี้ ชม ไม้ดอก และ ดอก ผักใน บ้านครับภาพแรก ผักกาดขาว ยาว ที่ปลูกไว้ใน น่า หนาวแก่ ปล่อยออกดอกไว้ ต้น หนึ่ง ครับ พันธ์ นี่ดี ปลูกง่าย โตไว รสหวาน ใบสีเขียวอ่อน ถูกใจมากเลยเก็บ เมล็ด ไว้ ปลูก ต่อครับ



 


ภาพ ด้าน บน เป็น ดอก ของ ผักกาด ร็อกเก็ต ครับ ใบทาน ออกรส มัน เผ็ด เล็กน้อย ทานสด อร่อย สุดปล่อยไว้ เก็บ เม็ด เช่น กัน ต่อมาเป็นดอก ทาม ครับ Thyme ทาม เป็นสมุนไพร ใช้ ทำอาหารฝรั่ง เพื่อนสมาชิก หลายท่านคงรู้ จัก ดี ครับ นอกจากทำอาหารแล้ว ยังสามารถ ชงชา สมุนไพร ได้ครับ ทาม ขึ้นง่าย ทนแล้ง ทนร้อน ทน หนาว เหมาะ กับบ้าน ผมเป็น อย่ามาก ที่เมืองไทย มีสด ขาย ลองซื้อ หามาปักกิ่ง ดู นะครับ ไม่ ทราบจะ ขึ้น งามแค่ไหน ถ้า กิ่งสด ปักชำ ในที่ร่ม โอกาศรอดสูง ครับ ขนาดผม ตัดทิ้ง โยน ลงสวน ยังงอกเลย แม้หน้าดินไม่ดี ทาม มาจาก เขต เมดิเตอร์เรเนียน ครับ ไม่ชอบน้ำขัง และไม่ต้อง ให้น้ำมาก ชอบ แดดจัด ดินทราย  แต่ทน ร่มเงา อ่อน ๆเช่นกัน คุณ ประโยชน์ จากชาใบ ทาม ครับ แก้ปวด ประจำเดือน ล้างลำใส้ ค่าเชื้อ ในปาก รายละเอียดเพิ่ม เติม ครับ


http://health.learninginfo.org/thyme.htm และ http://www.teabenefits.com/herbal-tea-benefits/thyme-tea-benefits.html ใครสนใจอยากลองปลูก หาอ่านดู ครับ ถ้า อยากลองทาน แบบแห้ง มีขาย ตาม ห้างสพรรสินค้าทั่วไป ครับ ดอกออกดังภาพ ด้าน ล่าง มตัดดอก มาใส่ไข่เจียว อร่ยมากครับ



ภาพ นาซเทอร์เซียม Nasturtium ล่าสุดครับ กินไม่ทัน ดอกเยอะเลย ทานวัน เว้น วัน เอา ครับ ยอดผัดน้ำมัน หอยก็ อร่อยครับ คุณป้าบอกมา ดอกนี่เหมาะ กับ บ้าน ผมมาก โตบนทราย จริงๆ รดน้า อาทิตย์ ละ สอง ครั้ง ครับ ยังได้กินเลยครับ พยายามเก็บเม็ดไว้แจกแน่ ครับ



หมดดอกผัก แล้ว ต่อมาเป็นดอกไม้ ที่แตก ออกช่วงนี้ ครับ ดอกแรก ภาษา การขาย เรียก เรดีออฟเดอะไนท์ ครับ ขออนุญาติแปลเปฯไทย ง่ายๆ ว่า สาวกลางคืน ชื่อ สกุล มิไคเรีย ฟิโก้ ครับ Michelie figo ครับ ดอกหอม แรง เวลา กลางคืน เป็นไม้ยืนต้น ออกดอก ใบไม้ผลิ จนถึงใบไม้ ร่วง ครับ หอม คล้ายๆ กระดังงา มาก ดมแล้ว คิดถึงระแวก บ้านเก่า ที่ เคย อยู่ ครับ ผมมี ที่ น้อย และดินไม่ดี จึงปลูกในกระถางเอา ตอนนี้ดอก ยังไม่ดก ค่อยๆ บานทุกวัน ก็ ยังดีครับ



ภาพด้าน ร่าง เป็น ดอกพาลาโก่เนียม Pelargonium สี เลือดหมู ครับ เห็น ปุ๊ป ซื้อ กิ่งเลย ไม่ต้อง รดน้ำมากเหมือนเคย ครับ เป็นไม้เรื่อย ผม มี สามต้น สามสี ครับ แฟน ผมชอบ สี ชมพู ที่เห็น สองต้น ด้านบนครับ



ต่อมา เจราเนี่ยม Geranium ของแฟนผมครับ ตระกลูเดียว กับ พาลาโกเนี่ยม แต่เป็น ไม้ยืนต้น สอง ต้นนี้ ไม่ชอบน้ำ ทนแล้ง และดินไม่ดี ก็ ยังขึ้น ครับ แมลง ชอบทานใบ ดอกให้ กลิ่น เหมือน พกากรอง แต่ถือว่าหอม ไม่ทราบจะอธิบาย ยังไง ที่ทราบว่าหอม เพราะ กลิ่นจีราเนียม เป็นกลิ่น น้ำยาปรับผ้านุ่ม ที่แฟนผม ชอบใช้ อ่านแล้ว อาจส่งสัย ทำไม ต้อง แบ่งดอกไม้ ของ ผม กะ แฟน ที่ แบ่ง เพราะเวลา ซื้อ ต้นไม้ ชอบสีไม่เหมือนกัน จึงแบ่งแยกพวกกันครับ แต่ต้นไหน ก็ ดูแลเท่ากัน



ภาพ สุดท้าย เอาใจ คนชอบ ชบา ครับ ชบาบ้าน ผมอาจไม่สวยงามเท่าเมือง ไทย แต่ ชบาพื้นเมือง นี้ รดน้า อาทิตย์ ระครั้ง เมือ ยังเล็ก พอโตแล้วไม่ต้อง รดน้าเลย โตได้บนทราย ไม่รู้ว่ารากกินอะไร บ้าน ผมใส่ ปุ๋ย เน้น สำหรับ พืช พื้น เมือง ถ้า ใส่ แบบพืช ทั่วไป ต้นพื้นเมืองจะตาย ครับ ดังนั้น พื้นเมือง จะ ปลูกอยู่ด้วยกัน มี หลายสามสี หลักๆ สีม่วง สีน้ำเงิน และ ขาวครับ สีน้ำเงิน ยัง หาถูกใจไม่เจอ สีขาว ไม่เคยเห็น เลย เจอ สีม่วง นี่อะครับ



 แล้วเจอกันอีก บล็อก ต่อไป ครับ


 

ความเห็น

ผักก็งาม  ดอกไม้ก็สวย

  เรียกง่ายๆว่า ขวัญก็ได้นะครับ my nickname

ขอบ คุณ ครับ คุณ Bnakorn

เดี๋ยวนี้ดอกชบาบ้านเรามีหลายสี  แปลกตาสวยดี

จริงครับ เจ้ โส ผมไม่ กล้า ปลูก ชบาทั่วๆ ไป นะครับ เลยเอา แบบพื้นเมืองดี กว่า ประหยัดน้ำดีครับ

ตามมาชมดอกไม้สวย ๆ ค่ะ


แล้วไม่ชวนเข้านั่งหลบแดดในบ้านบ้างเหรอค่ะ

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

อิอิอิ คุณ เล็ก ในบ้าน รกมาก เก็บ บ้าน ก่อน ยังไง นั้ง ในโรงรถ กัน ครับ ^_^

สวยครับทั้งผักทั้งดอกไม้เลย พี่ตุ้ยแล้วเจ้า

 นาซเทอร์เซียม น่ารสชาติเป็นงัยครับ ดูๆแล้ว

ไม่น่าจะกินได้เลยนะเหมือนไม้ประดับ

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

น้อง ชัย นาสเทอร์เซียม นี่ ทานสด รสเหมือน วาซาบิ ครับ แต่ทำสุกก็ไม่เผ็ด แล้ว บ้างท่าน คิดว่าเป็น วัชพืช ด้วยซ้ำ ถอนทิ้ง แต่ ทานได้ ทั้งดอกและใบ ครับ

เหมือนวาซาบิเลยเหรอครับพี่ ตุ้ยนี่ก็เก่งนะรู้จักไปหมดเลย 

สงสัยจะเก่งกว่าคนท้องถิ่นแถวนั้นอีกแน่เลย

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

น้อง ชัย เรื่องของ เรื่อง ที่รู้ เยอะนี่ เพราะ หา ข้อมูล เอา วัชพืช มาปลูกประ ดับ ก็ เลยเจอ ข้อมูล ของ นาซเทอร์เซียม นะ ประ กอบกับ บ้าน คุณป้ามีขึ้น เลยได้ชิม พอรู้ว่า อร่อย เลยหามาปลูก ขนาด เป็น วัชพืช เมล็ด ยังแพง นะครับ แต่ ตอนนี้มี ต้นเองแล้ว จะ เก็บ เมล็ดแเอง นาซเทอร์เชียม ทนร้อน ไม่ชอบ หนาว ปลูกบ้านเราได้แน่ ที่ นี่จะ ตาย หน้า หนาว อยู๋ แล้ว นะครับ ยังไง ถ้า พี่มี เม็ด แล้ว ส่งไป ชัย ไม่ต้อง ลดน้ำ เยอะ นะครับเวลา ปลูก ต้น

หน้า