น้ำใจ และ มิตรภาพ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

น้ำใจ  และ มิตรภาพ


 ตั้งแต่พุธ 27 ต.ค.  หลังจากไปร่วมพบปะพัฒนาสัมพันธ์กาแฟยามเช้าในพื้นที่แล้ว  ก็ตั้งใจอย่างแน่วแน่  โดยมีจุดหมายปลายทางที่หอสมุด มอ.ปัตตานี และหลังจากนั้น เมื่อวันเสาร์  30 ต.ค. ได้ไปพบกับพี่เสินที่บ้านอีกครั้ง คราวนี้นำกำลังทหารไปบุกถึงบ้านเลย  ผมและพี่น้องทหารได้สัมผัสกับบรรยากาศที่ชื่นฉ่ำด้วยสายฝนที่โปรยปรายมาเป็นระยะๆ   เจ้าของต้อนรับผู้มาเยือนอย่างอบอุ่นเป็นกันเอง  หลังพูดคุยแนะนำตัวให้รู้จักกันแล้ว  เจ้าของบ้านก็พาชมสวน มีพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด  เถาย่านางใหญ่กว่าแขนผม  มันไม่น่าจะเป็น “ย่า” น่าจะเรียก “ทวดนาง” มากกว่า  มีพันธุ์ไม้ที่ผมไม่เคยเห็น และไม่ได้ยินชื่อดัวยซ้ำ เช่น ไผ่ตากวาง  กล้วยนางยา มะขามคางคก ต้นกะโพ๊ะ  ต้นปุด ต้นทัง ต้นตาเป็ดตาไก่ ต้นลำเทง  ต้นชะอ่วม  หมากหมก (เห็นครั้งแรกที่บ้านผู้ใหญ่) มีชื่อแปลกๆ เช่น ดากเงาะ ส่วนใหญ่เป็นสมุนไพรพื้นบ้านกินได้หมด  ถูกใจผมมาก  เดินชมสวน เดินไปเดินมาจนครบ เหลือสามคนจากเก้าคน  บางคนอาจจะหิวข้าว เพราะเลยเที่ยงแล้ว  พอเข้าบ้านแม่บ้าน (คุณเก้) พี่กำลังชุลมุนกับการทำสำรับกับข้าวยังไม่เสร็จ เพราะทำหลายอย่าง ไม่มีลูกมือ (ลูกมือไปเป็นไก๊ด์) เหลือน้ำพริกกะปิ กับผัดผักเหมียงใส่ไข่  คุณเก้จัดการน้ำพริกะปิ  ส่วนผมขอแสดงฝีมือผัดผักเหมียง  ด้วยเลยเวลาอาหารกลางวันไปมาก ยิ่งเพิ่มความอร่อยให้กับอาหาร


  ด้วยว่าผมบอกพี่เสินไปว่าจะมีสมาชิกไปประมาณ 5 คน แต่ไปจริงๆ 8 คน ถ้านั่งโต๊ะอาจคับแคบ ผมบอกปูเสื่อกินกันดีกว่า  เป็นทหารอย่าเรื่องมาก ได้รสชาติของชีวิต  กินไปคุยกันไป  อาหารมีน้ำพริก ยอดมะเม่ากับหัวปลีต้มกะทิ แกงส้มปลาใส่ต้นคูณ หรือพูน(คล้ายต้นบอน) ปลาทอด  หลนปลาส้มฟัก(เรียกผิดขออภัย) ผัดผักเหมียงใส่ไข่   ด้วยความหิว น้ำพริก 2 ถ้วย เกือบหมดก่อน และ ไม่น่าเชื่อว่าผัดผักเหมียงก็หมด (หมดเพราะผมตักแจกเอง อิอิ  ต้องจำใจกิน ให้รู้บ้างว่าฝีมือใคร ใครจะกล้าขัดใจเนาะ)   เสียดายที่ไม่รูปปูเสื่อกินข้าวกัน                              IMG_6213.JPG

     

   หอสมุด มอ.


IMG_6249.JPG   

มอบ ปฏิทิน ทอ.ให้พี่เสินไปแจกพี่น้องไทยพุทธ,ไทยมุสลิม                     


DSCF1341.JPG

          โกโก้


DSCF1331.JPG
DSCF1337.JPG

ต้นตีนนกยูง ยอดกินได้


IMG_6250.JPG

เริ่มชมสวน  ที่เห็นต้นเพชรสังฆาต แก้ริดสีดวง


000.jpg

ของฝากจาพี่เสิน  มีกล้วยน้ำว้า ต้นมะขามคางคก(ถ้าซื้อเป็นพันบาท) หน่อไม้ตากวาง ใบและต้นย่านาง เต่ารั้ง อินทผลัม  ส้มโอ ฯลฯ เยอะมาก


DSC_8446.JPG

ไผ่ตากวาง


002.jpg

มะขามคางคก หรืออัมพวา หรือ นางอาย


003.jpg

อินทผลัม


DSC_8449.JPG

หมากหมก กินใบและเมล็ด

ความเห็น

ดีใจจังได้เห็นบล็อกพี่แก่อีก...


หือพี่ ยายอิ๊ดอิจฉานะ ยิ่งถ้าหากได้เข้าสวนพี่เสินละก็


พี่ไม่มีใครกล้าบ่นเรื่องผัดผักเหมียงหรือค่ะ...


ฝนตกหนักมั้ย เป็นอย่างไรบ้างเนี่ยพี่ แต่อย่าไปใส่ใจเลยนะ พี่แก่เป็นชายชาติทหาร แต่อย่างไรดูแลสุขภาพบ้างนะคะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ผ่านมาปร้านี้ ( คอนหวัน )  อย่าลืมแวะบ้านเจ้มั่งนะ  

ดีใจจัง ดีใจเหมือนพี่แก่มาบ้านแจ้วเองเลยค่ะ ไปบ้านพี่เสินผู้ใจดี... พี่แก่เขียนได้บรรยากาศเหมือนได้ไปด้วยเลยค่ะ ทุกอย่างเหมือนเห็นกับตา เห็นแม้แต่ตอนตักผักเหมียงแจก...แล้วบอกว่าต้องบอกว่าอร่อยด้วยใช่มั๊ยคะ  เมื่อไหร่จะมาพัทลุงคะ....

ดีใจด้วย   มาปล้านี้  ต้องบอกก่อนว่าติกินไหร  ไม่งั้นจัดไม่ถูก  แต่  ปลาร้า  มีแน่ๆๆ

ไม่ต้องห่วง  ทหารอยู่ง่าย  กินง่าย  กินเหมิด 

พี่แก่เล่าเรื่องได้น่าอ่านมากคะ อ่านไปยิ้มไป...

แต่ละอย่างที่กล่าวมา ไผ่ตากวาง  กล้วยนางยา มะขามคางคก ต้นกะโพ๊ะ  ต้นปุด ต้นทัง ต้นตาเป็ดตาไก่ ต้นลำเทง  ต้นชะอ่วม..   ..ขอย้ำอีกรอบ เดี่ยวลืมอีก

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

ต้นไม้หลายอย่างทั้งที่รู้จักและไม่รู้จัก  น่าเขียนบรรยายด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    บรรยายและภาพประกอบทำให้คนอ่านเหมิอนเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ด้วย... นอกจากจะเป็นรั้วของชาติแล้ว ยังอาจเป็นนักแต่งนิยาย เรื่องสั้นได้ด้วยนะคะ..นู๋จึงส่งรูปมาให้กำลังใจ ขอให้ลุงแก่ มีความสุขกับการทำงาน แคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวง

ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

ที่เป็นห่วง  กลัวจะเป็นจ่าเพียรใช่มั้ย? ได้ พล.อ.อ.แน่นอน

พีแก่เขียนเก่งแล้ว บล็อกดีมากค่ะ บรรยายใต้ภาพเพิ่มอีกนิดเดียวนะคะ แจ๋วเลย


อ่านสนุกดีค่ะพี่ ได้บรรยากาศ น่าตามไปเที่ยวบ้าง

 

หน้า