มะละกอของฉัน ^ - ^

หมวดหมู่ของบล็อก: 

...หากจำได้ก้อยเคยเขียนเรื่องมะละกอล้มตายเพราะรากเน่าหรือเป็นโรคจนต้องฟันต้นทิ้ง แต่ยังมีเหลืออีก 2 ต้นที่ผ่านวิกฤติมาได้ สำรวจแล้วกำลังมีตุ่ม ๆ เดาไม่ออกว่าจะเป็นตัวผู้หรือตัวเมีย รบกวนผู้เชียวชาญเรื่องเพศของต้นไม้ชี้แนะด้วยนะคะมันคือดอกตัวเมีย หรือตัวผู้ ผู้ใดบอกได้บ้าง และอีกนานแค่ไหนจะเป็นลูก....ใหญ่ ๆ ให้เก็บรับประทานหากเป็นตัวเมียและติดลูก ต้นนี้จะให้ผลผลิตเยอะมาก ๆ หากผลสัมฤทธิ์เป็น 100 %


 ผักกระสอบที่ปลูกตามที่ผู้ใหญ่โสแนะนำ ....แถมมีเถาอัญชัญเลื้อยเกาด้วย ... หากติดผลดกคงต้องหาไม้มาค้ำต้น..อีกต้นที่ปลูกนอกรั้วบ้าน เพื่อนเก่าของต้นนี้ตายไปเมื่อสองสามเดือนก่อน เพราะฝนชุก รากเน่า ต้นนี้ใบเป็นลาย ๆ แซมสีส้มคิดว่าไม่รอด ณ ตอนนั้น แต่ก็รอดมาจนบัดนี้ แต่ยังไม่มีวี่แววว่าจะติดดอก ออกผลเมื่อไหร่...


...มะละกอเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ชอบนะคะ แต่ไม่รู้ว่ารสชาตที่เราชอบนะเป็นเพราะเค้าใส่ปุ๋ยเคมีปรุงแต่งหรือเปล่า ต้องรอลุ้นว่าต้นปลูกเองรสชาตแบบไหนคะ ^ - ^

ความเห็น

สาวแรกรุ่นเลยนะเนี่ย เดี๋ยวก็โตเป็นผู้ใหญ่ค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ยายอี๊ด ต้นนี้สาวเท่าคนปลูกได้ไหมอ่ะ อิอิ

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

ไม่ชำนาญเรื่องมะละกอค่ะ คุณก้อย ปลูกไว้เหมือนกัน เวลานี้ ติดผล ได้ขนาดเล็กกว่าลูกมะนาวหน่อยนึงก็ร่วง ที่หนักกว่านั้น ใบเป็นจุดจนถึงยอด เห็นท่าจะต้องบอกลากันแล้ว ไม่เช่นนั้น คาดว่าจะลามไปต้นที่เหลืออีกหนึ่งต้น...คุณก้อยมีผลงานมาให้ชมเยอะเลยนะคะ รอบนี้ ... สมช.อีกหนึ่งท่านที่มีฝีมือ(ที่ไม่ต้องรักษา)ไม่เบา

ก็หาเรื่องเขียนไปด้วยจะได้มีแรงบันดาลใจทำต่อไปคะ

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

ดอกตัวผู้หรือตัวเมียดูไม่ยากค่ะ ถ้าเป็นดอกอวบๆอ้วนๆ ป่องๆ จะเป็นดอกตัวเมีย ถ้าไม่แน่ใจให้เด็ดออกมาหนึ่งดอก แล้วแกะกลีบดอกออกเลยค่ะ ถ้าเป็นตัวเมียจะมีลูกมะละกอเล็กๆซ่อนอยู่ข้างใน แต่ถ้าเป็นตัวผู้ดอกจะเรียวยาวสวยงาม ไม่อวบอ้วนจ้า (น้องอธิบายงงไปมั้ยเนี่ย อิอิ)

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

อวบแค่ไหนน้องมะโหน่ง อวบเท่าอ้นไหม อิอิ

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

..พี่อุตส่าห์เลี่ยงบาลีแล้วนะจ้ะ มะโหน่งอุตสาห์มาบอกพี่ไม่ว่ามะโหน่งหรอก อิอิ

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

ไหงมาแอบนินทาน้องหล่ะเนี่ย ก็ตกลงกันแล้วไง ว่าอย่าเอาเรื่องจริงมาพูดออกสื่อLaughing

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

เท่าที่เห็นเป็นตัวเมียครับ
ถ้าต้นมันเอนก็ปล่อยมันนอนไปเลยครับยอดมันจะยกขึ้นเองแล้วมันจะไม่ล้มอีก ลูกก็จะอยู่ที่ต่ำเก็บง่าย แต่ถ้าลูกไหนถูกพื้นดินก็มีโอกาสเน่า

แต่ถ้ามันเป็นต้นผู้จริง ไม่ต้องตกใจ อย่าขุดทิ้ง ให้ตัดยอดทิ้งเมื่อออกยอดใหม่โอกาสที่จะเป็นตัวเมียสูงครับ ถ้าเป็นต้นผู้อีกก็ตัดอีกไม่เป็นไร

ถ้าจะให้ดีอย่าใส่ปุ๋ยเคมี
ให้ใช้ขี้เถ้าจะดีที่สุดเท่าที่เห็นมาครับ

ตอนเป็นเด็ก....มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน กลางคน.....มีเงิน มีแรง แต่ไม่มีเวลา ปั้นปลาย.....มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง

หน้า