บล็อกของ satjang

น้ำใจจากบ้านสวน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

...เช้านี้ได้รับของฝากจากแม่อี๊ด แม่บ้านของลุงพาโล หอบใหญ่จากสุราษฎร์ธานี ... ทั้งทุเรียน ลองกอง เงาะ ฟักข้าวและสะตอ ...ขอใช้โอกาสนี้ขอบพระคุณแม่อี๊ดและครอบครัวอีกครั้งนะคะ ที่ระลึกถึงหลานตัวเล็ก ๆ คนนี้สม่ำเสมอ... ^ ^

ต้นอะไร มะนาว ส้มโอ หรือว่าส้มเกลี้ยง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ต้นแบบนี้

..นัดพบปะ สมช. ดีไหม...ก่อนหรือหลังปีใหม่ก็ได้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

...วันนี้น้องมะโทรมา..ทำให้นึกถึงการพบปะเมื่อคราก่อน ประมาณ กพ. มั้ง ..โหนานมาก ๆ  สมช. หลายคนเพิ่งผ่านพ้นวิกฤตจะดีไหมหนอหากมาเจอและสร้างสรรกำลังใจ ฟังเสียงเฮฮาของอาแปะตั้มกันบ้าง... เป็นวันไหนอย่างไร คิดบ่ ออก แค่มาจุดประกาย ฮิ้ววววววววววว ใครอยากเป็นเจ้าภาพยกมือขึ้น นัดรวมพลกันสักครั้ง คิดฮอดตัวเป็น ๆ กันหลาย ๆ

แยกน้ำหมักมะกรูดเพื่อหมักใหม่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

...จากที่ไปพบพี่วัชรินทร์ทำให้ทราบเคล็ดลับวิชา ... พี่บอกว่าน้ำหมักน้ำมาหมักซ้ำได้ ...อ้ายเราก็ซื่อหมักแล้วก็เทกากทิ้งซะส่วนใหญ่ แต่มีน้ำหมักมะกรูดค้างปีนี้แหละที่ไม่อยากทิ้งเพราะเสียดาย ดองทิ้งไว้ ... วันนี้เลยแยกกากกับน้ำหมัก แล้วเอากากมาใส่น้ำตาลเพื่อหมักหใหม่ ... ถูกผิดอย่างไร สมช. ที่รู้วิชาเคล็ดลับน้ำหมักมาบอกด้วยนะคะน้ำหมักในถัง มีประมาณ 3 ถัง เพราะ 1 ถังเทใส่น้ำที่ขังหน้าบ้านและเน่า...

สวนข้างบ้านหลังน้องน้ำมาเยี่ยม...

หมวดหมู่ของบล็อก: 

...บ้านอยู่ละแวกศาลายาหนึ่งด่านสำคัญที่น้องน้ำมาเยี่ยมเยือน อพยพออกจากบ้านพร้อมน้องหมา 3 ชีวิตไปเมื่อวันที่ 25 ต.ค. น้ำเริ่มท่วมวันที่ 27 ตค. เพื่อนบ้านที่อยู่เฝ้าโยงเล่าให้ฟังเป็นฉาก ๆ เล่าว่าวันที่ 27 ต.ค. ฝนตกหนักทั้งคืนน้ำจากท่อก็ผุดมาสมทบ.... จากนั้นถนนก็ท่วมเอ่อ สมทบกับน้ำจากคลองทวีฯ ... มาวันนี้น้ำลดอพยพกลับบ้านวันที่ 27 พ.ย. รวมระยะเวลาจากบ้านไปเกือบเดือน .... วันเลยเก็บภาพรอยน้ำท่วมมาฝากคะ ต้นไม้ที่เพาะและปลูกไว้ส่วนใหญ่ไปกับน้ำ เหลือรอดบ้างพอให้ชื่นใจ... ปล. โชคดีน้ำไม่เข้าบ้านเพราะอุดซิลิโคนไว้ได้ผลและระดับน้ำไม่สูงจนเกินเยียวยา...

พบปะสมาชิก:ไปเที่ยวหาพี่วัชรินทร์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

.... ตั้งใจไปเที่ยวหาพี่วัชรินทร์หลายครั้ง ได้ไปจริง ๆ ก็วันนี้ เพราะผลพวงจากน้ำท่วมและเวลาเหมาะเจาะ ..พี่น่ารักมาก ๆ ต้อนรับน้องอย่างดีเลย ... น้องหอบกล้วยไปให้ 5 หน่อ ขุดเองกับมือจะว่าขุดครั้งแรกในชีวิตก็ได้ เหนื่อยได้ใจ...ส่วนพี่นั้นให้น้องมามากมายตามประสาชาวบ้านสวน ไปพบเจออะไรบ้างมาดูกันคะ


..ร่วมมือร่วมใจ .. ทำลูกบอลชีวภาพ ช่วยเหลือน้ำท่วมและต้อนรับเทศกาลลอยกระทง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มิตรรักแฟนเพลงทั้งหลาย หากจำได้ปีที่แล้วช่วงลอยกระทงเราพูดถึงการทำลูกบอลชีวภาพ หากลอยกระทบก็ใส่ลูกบอลไปด้วยเพื่อช่วยรักษาน้ำ รึว่าจะโยนบอลตอบแทนคุณแม่น้ำคงคาแทนการหย่อนกระทงลงน้ำก็ได้  ตอนนี้วิกฤตน้ำท่วมกำลังท้าทาย หากเพื่อน ๆ พี่จะทำรอก็ไม่เป็นไรนะคะ ขอใช้ข้อมูลจากเวป EM ละกันนะคะ


http://www.bansuanporpeang.com/node/7362?page=1


http://www.emro-asia.com/about-em/how-to-make-em-ball.html

กล้วย เรื่องที่ไม่กล้วยของคนชื่อก้อย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

.... วันนี้ต้องตัดใจตัดต้นกล้วยทิ้งเป็นต้นที่ 3 ในรอบสองเดือน กล้วยน้ำว้าที่ปลูกไว้ข้างบ้านหลังเล็ก ๆ ไม่ออกดอก (ปลี) ออกผล มาเป็นปี แม้ต้นจะใหญ่ใบงาม แต่สุดท้ายยอดจะเหลือง เหลือง เหลือง จนต้นเป็นสีน้ำตาล  สรุปคือลำต้นเน่า หรือ ภาษาบ้านข้อยเรียกว่าตายพราย 

..ขอบพระคุณสำหรับน้ำใจจากแม่อี๊ด ลุง Paloo ^ ^

หมวดหมู่ของบล็อก: 

...สายวันที่ 11 สค. แม่อี๊ดโทรมาแต่เช้า บอกว่าลุงส่งของมาให้แล้วอย่าลืมไปรับที่สถานีรถไฟศาลายา วันนี้ก็วุ่นทั้งวันกว่าจะไปรับได้ก็เกือบหกโมง กลิ่นหอมฉลุยทะลุกล่อง จากนั้นบึ่งรถไปหาคุณแม่ที่ราชบุรี วางลังกระดาษไว้ให้กลิ่นเย้ายวนสมาชิก ... เป็นอะไรมาดูกันคะสภาพกล่องลึกลับ และมีกลิ่นโชยเป็นระยะ ระยะ .....

ลาภปาก ของฝากจากพี่น้อย ^ ^

หมวดหมู่ของบล็อก: 

...บ่ายสามวันนี้ชายหนุ่มเสียงหล่อ ใจดีส่งเสียงมาตามสาย พี่น้อยโทรมาบอกว่าจะแวะมาศาลายา อยากพบเจอ น้องก็ดีใจเหลือหลายเลิกเรียนก็รีบไปจัดการธุระให้เสร็จแล้วบึ่งรถไปรอพี่น้อยตามที่นัดหมาย .... คุยกันท่ามกลางฝนตกปรอย ๆ พี่น้อยเก่ง น่ารักและเป็นพี่ที่แสนดีเหมือนเดิม คุยหลายเรื่อง นึกอยากให้มี Meeting ที่บ้านพี่น้อยสักครั้ง จัดเสวนาในวง สมช. อิอิ ให้ผู้มีประสบการณ์มาแบ่งปันความรู้ให้น้อง ๆ

หน้าSubscribe to RSS - บล็อกของ satjang