กลับมารายงานตัว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

         ได้ลาพักผ่อน 9 วัน ไม่ได้ไปไหนหรอกค่ะ เวลาส่วนใหญ่จะอยู่ในสวน ปัญหาในสวนตอนนี้คือเรื่องปุ๋ยใส่ผักใส่ต้นไม้ เมื่อก่อนเลี้ยงวัวปัญหาเรื่องนี้หมดไป ทั้งได้ปุ๋ยทั้งได้ขาย สาเหตุที่ต้องขายไปเพราะสวนยางพารากับเลี้ยงวัวไปด้วยกันไม่ได้ และอีกสาเหตุคือ สงสารวัวเวลาซื้อมาขายไป  ปีนี้ต้องเสียค่าซื้อขี้ไก่ถึงสองหมื่นบาท ถ้าเราเอาเงินสองหมื่นบาทมาซื้อวัวเลี้ยงสองตัว วัวก็ได้ ออกลูกต่อไปเรื่อย ปุ๋ยเราก็ไม่ต้องซื้อ  เลยมีความคิดอยากเลี้ยงวัวขึ้นมาอีก เพราะพื้นที่โรงสีอ้ายเวทย์เนื้อมี 6 ไร่  มีบ่อน้ำด้วย ถ้าซื้อวัวมาเลี้ยงเช้ามาก็ปล่อยไว้เลยไม่ต้องดูแลมาก น้ำก็มี เย็นมาก็ต้อนเข้าคอกใกล้ ๆบ้าน 

          อาทิตย์ก่อนเลยชวนกันไปดูวัว ที่ตลาดนัดโค-กระบือ บ้านห้วยฝ้าย อำเภอตระการพืชผล แน่นอน ไปกันทั้งครอบครัว แดง อ้ายเวทย์ น้องนิก  การซื้อต้องซื้อวัวแม่ลูก และลูกต้องเป็นตัวเมีย เพราะการซื้อวัวแม่ลูก แม่ก็พร้อมที่จะผสมพันธุ์ได้ ลูกก็โตไปเรื่อย ๆ ถ้าซื้อวัวสาวจะเสียเวลาในการเลี้ยงกว่าจะได้ผสมพันธุ์

     แม่ลูกคู่นี้เข้าใกล้ไม่ได้เลย เพราะแม่หวงลูกมาก แดงกันน้องนิกเกือบโดนสอยไปแล้ว เอาไปเลี้ยงก็อันตราย เลยไม่ถามราคา แต่ไม่น่าจะต่ำกว่าสองหมื่นขึ้น 

      แม่ลูกคู่นี้อ้ายเวทย์บอกน่าสนใจ เพราะคนขายบอกว่าแม่ผสมติดแล้วสองเดือน ลูกก็ตัวเมีย คนขายบอก สองหมื่นเจ็ดพัน ต่อรองน่าจะไม่เกินสองหมื่นห้า แต่ก็ไม่ได้ซื้อเพราะวันนี้แค่ลองมาสืบราคา และอีกอย่างรถที่ขนวัวมาขายแถวบ้านไม่มา ถ้าซื้อก็ไม่มีรถขนกลับบ้าน สรุปวันนั้นไม่ได้ซื้อวัว

                   พักผ่อนในสวน รดน้ำต้นไม้ ปลูกผัก

                           แตงกวา

                              ผักกาด

                  ผักบุ้งรอบต้นน้อยหน่า

                           ฟักทอง

                 ถั่วพุ่ม จากลูกมะโหน่ง

                        แตงธิเบต พี่แก้ว

                  ไชเท้า น้องแก้ว

 มะเขือกินใบ จากน้องจันทร์เจ้า นานแล้วนะีไม่โตซักที

                                  พุทธา

                         เริ่มเก็บได้แล้ว

          การบ้าน จากพี่แก้ว แตงธิเบต ชมจันทร์ น้ำเต้า จัดการปลูกแล้วนะ

ขอบคุณมากค่ะ

         การบ้านจากพี่ สุชาญา ฟักทองยักษ์ มะละกอ จัดการปลูกเรียบร้อย ขอบคุณมากค่ะ

 

                                                             โปรดติดตามตอนต่อไป...............

ความเห็น

เหมือนกันเลย พี่ก็เพิ่งมาวันนี้เหมือนกัน ไปมาเจ็ดย่านน้ำ โคราชยันสุราษฎร์ เมื่อวันอาทิตย์ ต้องกลับสุราษฎร์ด่วน ญาติผู้ใหญ่เสียอีก ไปคืนเดียวกลับมาเมื่อวาน วันนี้เลยต้องมาทำงานปกติอิๆๆๆ......ว่าแต่ควายก็สวยนะ แถวนั้นเขาไม่นิยมเลี้ยงกันเหรอ หรือว่าวัวเลี้ยงง่ายกว่า แต่สว่นตัวชอบควาย ฮ่าๆๆๆๆๆ

ควายจะไม่ทนร้อนค่ะ ต้องดูแลเอาใจใส่มากกว่าค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

อ๋อ...นึกออกแล้ววัวไม่ชอบน้ำ ส่วนควายชอบปลัก เล่นโคลน

เป็นความคิดที่ถูกต้องเลย จะปลูกผักอินทรีย์ ต้องมีปุ๋ยคอก พี่ก็มีปัญหากับการหาซื้อปุ๋ยคอกเหมือนกัน  มะเขือกินใบของพี่ก็ใช้เวลานานมากเหมือนกันเลย3เดือนกว่าแล้วพึ่งงาม

 

 

นึกว่ามะเขือกินใบ จะช้าแค่ของแดง มะเขือธรรมดาจะโตเร็วมากค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

กลับมาพร้อมผักงาม ๆ เล็กเคยเลี้ยงวัวด้วยนะ แต่สงสารวัวมากเพราะทำแต่งานไม่ค่อยได้ดูแล ผอมมาก เลยขายไปเสีย อิอิ

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

เราสงสารเวลาขาย เพราะเราเลี้ยงเราจะดูแลใกล้ชิด วัวมีชื่อทุกตัว ทำใจลำบากเพื่อน

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

จากบล็อกนี้ของคุณแดง ได้เห็นสิ่งดีๆที่ปรากฏอย่างน่ายินดี หนึ่ง ครอบครัวใหม่ที่มีใยแห่งสัมพันธภาพเหนียวแน่น มีความเจริญและพัฒนาความก้าวหน้าต่อเนื่องไม่ขาดสาย สองการวางแผนในการทำงานทุกๆกิจกรรมที่มีมุมมอง มองการณ์ไกล อย่างไม่น่าจะกระพริบตาเลยนะคะ กับสามผลของงานที่ปรากฏและโยงใยกับเพื่อน สมช.บ้านสวนฯอย่างดี ที่กำลังให้ผลิตผลและเป็นต้นเล็กต้นน้อย...ขอยินดีกับคุณแดงด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะพี่สายพิน ตอนนี้ก็กำลังเรียนรู้ไปเรื่อย ๆค่ะ ค่อยเป็นค่อยไป ทำไปทีละน้อยค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ที่บ้านก็เลี้ยงวัวค่ะ ตอนนี้มีอยู่ประมาณ 10 กว่าตัว


เลี้ยงแบบปล่อยให้เค้าหากิน เล็มหญ้าในทุ่งเอง (บุฟเฟ่) อิอิ


แต่ช่วงนี้เป็นช่วงทำนา ก็เลยขังเค้าไว้ในพื้นที่ประมาณ 7-8 ไร่


กั้นด้วยรั้วลวดหนามค่ะ ตอนเย็นเค้าก็เดินเข้าบ้านเอง พื้นที่ในบ้านที่เค้านอน


ไม่ได้กั้นรั้ว ทำให้ยังไม่สามารถปลูกผักอะไรได้ เดี๋ยวน้องวัวกินเรียบ


( เจ้าที่แรงค่ะพี่แดง)  ก็เลยต้องค่อยๆ จัดสรรพื้นที่ สำหรับเป็นคอกให้วัว


และจะทำแปลงปลูกผักค่ะ


*** รูปแรก ควายน้อย น่ารักสุดๆ แถวบ้านหาดูยากแล้วค่ะ ไม่มีคนเลี้ยงกันแล้ว


ตอนจ๋าเด็กๆ เค้าเลี้ยงกันเป็นฝูง ฝูงควายอยู่ไหน จะพบเห็นนกเอี้ยงและนกกระยางอยู่คู่กับฝูงควายค่ะ

หน้า