ความสุขที่ได้จากการขายผัก (เพิ่งรู้ว่าความสุขที่แท้จริงมันอยู่ตรงนี้นี่เอง)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เพิ่งรู้ว่าความสุขที่แท้จริงมันอยู่ตรงนี้นี่เอง จริงๆแล้วไม่ได้ตั้งใจจะปลูกขาย กะจะปลูกไว้กินเองเหลือก็แจกเพื่อน แต่ตอนนี้มันเยอะเกินที่จะกินหมด กินไม่ทัน เลยต้องเอาไปขาย ผักชีรุ่นนี้อายุแค่เดือนกว่าๆเองค่ะมาดูกันเลยว่ามันสูงยาวกำลังพอเหมาะเลยกำเมล็ดมาได้ก็หว่านๆลงดินไปเลยค่ะ ไม่ได้ขุดล่องอะไรเลย ผลก็ออกมาหนาถี่ยิบแบบนี้เลยค่ะ


 


ตรงนี้ก็กำเมล็ดมาหว่านๆเหมือนทำนา พอฝนตกมาก็ขึ้นพรึบพร้อมกันหนาทึบเลย ไม่ได้ยกล่องเหมือนกัน ตรงนี้เป็นทางเดินไปมาในสวนด้วยซ้ำ ก็ยังขึ้นงามเลยค่ะเก็บมาได้ก็เอามาล้างน้ำ มีน้องหมามานั่งให้กำลังใจอยู่ข้างๆ ว่าเมื่อไหร่จะเอาไปขายซะทีจะได้เงินมาซื้อ Milk bone มาให้หนูด้วย หนูหิวข้าวแล้วนะแม่ล้างออกมาแล้วก็ได้ผักชีที่สะอาดพร้อมที่จะไส่ถุงแล้วก็เอาไปส่งที่ร้านอาหารไทย ไกล้ๆบ้าน ซึ่งเขาโทรมาสั่งไว้ตั้งแต่เมื่อวาน กองเอาะเยาะแค่นี้ ขายได้ตั้ง $20 นะจะบอกให้ เพราะนี่น่ะ "ออแกนิค" ปลอดสารพิษขนานแท้ แถมมีรากให้ด้วย การันตีเก็บไว้ได้ 1 เดือนในตู้เย็น ไม่เน่า มีคนซื้อไปแล้วติดใจ โทรมาสั่งอีก บอกว่าเก็บไว้ได้เป็นเดือนๆ ใบยังเขียวอยู่เลย ปกติผักชีที่ตลาดเขาจะตัดเฉพาะใบและยอดมาขาย ส่วนรากเขาก็ทิ้งไว่ในดิน ไถกลบเป็นปุ๋ย เขาไม่รู้ว่ารากผักชีก็กินได้ แถมเป็นยาสมุนไพรด้วย แต่คนไทยเราส่วนใหญ่จะชอบรากผักชี เอามาทำอาหารได้หลายอย่าง ทั้งไส่ต้มยำ แกงจืด ตำน้ำพริก หรือเอามาหมักเนื้อไก่ หมักหมู ก็หอม เพราะฉนั้นผักชีในต่างประเทศจะไม่มีราก แบบว่าหากินยากมากเลย


แต่วันนี้ดีใจเป็นพิเศษ เพราะว่าสามีที่บ้านให้เงินใช้ห้าพัน ยังไม่ดีใจเท่าขายผักชีได้ 500 อ่ะ อิอิ

ความเห็น

ผักชีสวยมากเขียวสดดีจัง ดินแถวนั้นต้องดีมากๆเลย

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

ดินที่บ้านอ๊อดเป็นดินทรายค่ะ ทรายเหมือนบ้านคุณตุ้ยเลย อ๊อดกับแฟนไปซื้อปุ๋ยขี้ไก่มาเทเป็นรถเลย แล้วก็เลือดสัตว์ผงที่เขาบดสกัดมาจากเลือดวัว เลือดหมู เลือดไก่อ่ะค่ะ

มะน่าละผักงี้สวยเชียว

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

ใช้ปุ๋ยอะไรคะ

ปุ๋ยขี้ไก่ค่ะ ผสมขี้ค้างคาว แล้วก็ขี้กระต่าย แล้วก็เลือดสัตว์แห้งสกัด เลือดหมู เลือดวัว เลือดไก่สกัดแห้ง

ผักชีสวยมากเลยนะครับ สงสัยจะได้ปุ๋ยสูตรดีแน่นอนเลย

ถ้าชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันต่อ

E-mail : pinit25@hotmail.com

ปุ๋ยมูลสัตว์ทั้งนั้นเลยค่ะ

ดีครับ..จะได้มีตังก์เก็บ..

ส่วนใหญ่เงินที่ได้มา ไม่เหลือค่ะ เข้าวัดหมด หยอดตู้ ค่ะ

ดีใจด้วยคะอ๊อด เก่งนะเนี่ย  อยู่เมืองไทยแท้ยังปลูกไม่ขึ้นเลย 

หน้า