ส่งการบ้านมะโหน่ง ป้าเล็ก พี่สุรพล แล้วก็พี่สายพิน
หายไปนานมากครับเนื่องจากว่างานประจำยุ่งมากๆๆๆ ไม่มีเวลาได้ถ่ายรูปเลยวันนี้โอกาสดีก็เลยถือโอกาสส่งการบ้านเชิญชมครับ
สวนพริกของแม่กะว่าจะเอาเข้าโครงการผักข้างรั้วฯ ไม่รู้สมัครทันหรือป่าว
มะเขือยักษ์จำชื่อคุณครูไม่ได้
มะแว้งกำลังงามแต่รุปนี้เบลอไปวันหลังจะแก้ตัวใหม่ จากนายปืน
ถั่วครก จากป้าเล็กกำลังงามครับ (แต่ต้องคอยห้ามหลานสาวไม่ให้มาถอนทิ้งเพราะเมื่อสองสามวันก่อนกินถั่วครกแล้วเมาอ๊วกแตก คิคิ)
สะระแหน่ อันนี้ก็กะจะเอาเข้าโครงการเหมือนกันเนื่องจากยังบริสุทธิ์อยู่ แต่มีปัญหาเรื่องแมงกระชอนชอบมาชอนไช
ต้นหอมไก่จิกไปแล้วสามรอบเอาแหมาล้อมไว้ก็ยังปีนขึ้นไปจิกนี่กำลังฟื้นแต่ต้องระวังให้ดีนี่ก็ยังบริสุทธิ์อยู่กะว่าจะเอาเข้าโครงการฯ เหมือนกัน แต่ให้รอดปากไก่ก่อนดีกว่า
ถั่วครกอีกต้นอันนี้ได้มาจากใครจำไม่ได้จะเช็คที่บ้านอีกทีกำลังงามเลยครับจาก Sblue12 โทษทีครับจำผิดนึกว่าเป็นมะเขือยักษ์ 555
ถั่วพุ่มได้มาจากน้องมะโหน่งกำลังงามพอๆ กับหญ้าแห้วหมูที่ขึ้นพร้อมกัน 555
ถั่วพู อันนี้ซื้อมาปลูกเองครับกำลังงามเหมือนกันปลูกไว้ข้างถั่วครกของป้าเล็ก
สวนมะนาวปลูกไป 7 ต้น เสียชีวิตไป 1 ที่เหลือกำลังแตกยอดแต่มีปัญหาเรื่องหนอนเยอะมากๆ เผลอไม่ได้เลยต้องคอยเอาน้ำยาสูบมาฉีดไม่กล้าใช้สารเคมี กะว่าจะเอาเข้าโครงการเหมือนกันแต่กลัวไปไม่รอดกลัวจะได้ใช้สารเคมี
update ฟักข้าวที่ได้รับจากพี่สุรพล จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้ทำค้างใหม่ติดไว้ก่อนนะครับ
ตั้นสุดท้ายถั่วเหลืองหรือถั่วเขียวนี่แหล่ะได้รับมาจากพี่สายพินทดลองปลุกไปเม็ดเดียวออกลูกเร็วมากเมล็ดที่เหลือกะว่าจะเอาไปปลูกไว้ที่นา
- บล็อกของ ประสิทธิชัย
- อ่าน 8919 ครั้ง
ความเห็น
แดง อุบล
21 ธันวาคม, 2010 - 15:50
Permalink
คิดถึง
หายไปนานมากนะน้องพี่ กลับมาอีกที คราวนี้ไม่ธรรมดา
"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"
ประสิทธิชัย
21 ธันวาคม, 2010 - 15:55
Permalink
ขอบคุณครับพี่แดง
แต่ผมไม่คิดถึงพี่แดงหรอกครับเพราะผมเข้ามาดูความเคลื่อนไหวของพี่แดงเกือบทุกวัน (ผมเป็นแฟนประจำของพี่แดง) แต่ไม่ได้เขียนบล็อกเพราะงานประจำช่วงนี้เยอะมากครับ
......................................
เพิ่งจะเริ่มต้น...ขอกำลังใจด้วยนะครับ
ยายอิ๊ด
21 ธันวาคม, 2010 - 15:50
Permalink
มาชมการบ้าน
หลายอย่างนะคะ รอคุณครูมาตรวจก่อนนะค่ะ
#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#
ประสิทธิชัย
21 ธันวาคม, 2010 - 15:56
Permalink
ครับยายอี๊ด
ครับยายอี๊ดหวังว่าคงผ่านนะครับ 555
......................................
เพิ่งจะเริ่มต้น...ขอกำลังใจด้วยนะครับ
พอเพียง เพียงพอ
21 ธันวาคม, 2010 - 15:55
Permalink
เห็นต้นหอมกับสะระแหน่ของพี่แล
เห็นต้นหอมกับสะระแหน่ของพี่แล้ว...เลยนึกถึงต้นหอมที่บ้านที่เพิ่งปลูกไว้
เพิ่งปลูกได้ไม่กี่วันเองค่ะ หวังว่ามันจะโตวันโตคืน
ประสิทธิชัย
21 ธันวาคม, 2010 - 15:57
Permalink
พอเพียงเพียงพอ
ขอให้งามเหมือนเจ้าของนะครับ
......................................
เพิ่งจะเริ่มต้น...ขอกำลังใจด้วยนะครับ
สายพิน
21 ธันวาคม, 2010 - 16:22
Permalink
ถั่วเขียว
คุณประสิทธิชัย ดูเหมือนว่าตอนส่งไปให้พี่จะใส่ไว้ว่าเป็นเมล็ดถั่วแดงเล็ก แต่ไม่ใช่ค่ะ ไม่ทราบว่า ฝักแก่หรือยังนะคะ ถ้าแก่อาจลองดูว่าใช่ถั่วเขียวพันธุ์สีน้ำตาลหรือเปล่า พี่สายพินว่าน่าจะใช่ เรียกอย่างนั้น ว่าเป็นถั่วเขียว ส่วนใหญ่จะเห็นถั่วเขียวเมล็ดที่เป็นสีเขียว แต่อันนี้จะสีต่างออกไปค่ะ ยอดเลย ให้ฝักแล้ว ...พี่จะได้กำลังใจดีมาก และเวลาที่อยากได้กำลังใจก็จะปลูกถั่วเขียวนี้ล่ะค่ะ ...พอเวลาผ่านไป ได้เห็นการเติบโตเจริญงอกงามของเขา และให้ฝัก ช่วงไหนหากว่าต้องการกำลังใจมากๆ พี่ก็จะกำเมล็ดถั่วเขียวไปเพาะ แล้วก็ปลูก อีกสักพักกำลังใจก็มาแล้ว ช่วงนี้พี่เว้นการปลูกไป แต่ได้เห็นฝักถั่วเขียวที่คุณประสิทธิชัยนำมาลงในบล็อกนี้ ...บอกได้เลยค่ะ แค่เห็นฝักจากภาพกำลังใจก็มาแล้ว...หมู่นี้ลืมปลูกถั่วเขียวค่ะ ทั้งที่ก็มีเมล็ดอยู่(เห็นทีเดี๋ยวต้องเอาเมล็ดแช่น้ำเลย จะได้เพาะ) นี่ลงไว้เพียงเมล็ดเดียวแล้วงอกอย่างนี้ถือว่างอกเป็นร้อยเปอร์เซ็นต์นะคะ ...ขอบคุณมากนะคะที่นำภาพมาให้เป็นกำลังใจ
ป.ล. พี่สายพิน จะส่งเมล็ดถั่วแดงเล็กพื้นบ้านทางอุดรธานีตามไปให้นะคะ สีสวยมากและคุณค่าอาหารที่ได้เป็นความเชื่อว่าใช้บำรุงเลือดด้วยค่ะ
ประสิทธิชัย
21 ธันวาคม, 2010 - 16:31
Permalink
ขอบคุณมากครับพี่สายพิน
ขอบคุณมากครับพี่สายพินเมล็ดพันธ์ที่ได้รับจากพี่สายพินชนิดอื่นๆ เช่น งาขาว งาดำ แม่บอกว่าให้ปลุกหน้าฝนถึงจะงามก็เลยเอาไว้ก่อนค่อยปลูกหน้าฝนแต่หน้านี้ปลูกถั่วได้เดี๋ยวจะเอาถั่วไปปลูกแล้วจะรายงานความคืบหน้านะครับ
......................................
เพิ่งจะเริ่มต้น...ขอกำลังใจด้วยนะครับ
สายพิน
21 ธันวาคม, 2010 - 16:40
Permalink
ถั่ว
ดีเลยค่ะ คุณประสิทธิชัย ที่บ้านเริ่มเพาะเมล็ดงาขาว งาดำ แต่ว่าเพาะน้อยๆน่ะค่ะ เริ่มมีใบจริงปรากฏ หากว่าคุณประสิทธิชัยพอจะหางาขี้ม้อนได้ เก็บไว้ปลูกด้วยน่าจะดีมากเลยค่ะ เท่าที่ทราบคือว่าจะหอมมาก และมีโอเมก้าสาม ที่ช่วยต้านการอักเสบได้ดี ...
คนยอง
21 ธันวาคม, 2010 - 16:25
Permalink
มาดูการบ้าน
การบ้านเยอะเลย คงต้องขยันๆรดน้ำหน่อยนะครับ เริ่มแล้งแล้ว
ทุกอย่างกำลังไปได้ดี จะคอยติดตามชมครับ
หน้า