ถั่วพุ่ม

ชวนชม..ผลิตผล..ชื่นใจ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้เอาฟักข้าวมาอวดอีกค่ะ กำลังแก่จัด เปลี่ยนเป็นสีส้มแล้ว วันที่ 28  ป้ายาส่งข่าวว่าจะมาเอา  ทั้งต้นกล้าและลูกสุก มาเอาเลยค่ะ...ทยอยสุกแล้ว  ส่วนพี่ยุพิน ขอผลัดเป็นสิ้นเดือนค่ะ เก๋า..ไม่ว่าง  ชุดนี้มีประมาณ 50 ลูก ยังมีที่เป็นสีเขียว ๆ อีกหลายลูก และที่กำลังบาน ผสมให้เมื่อวานก็มีค่ะ...

 

 

พี่แหม่มว่าเรามาปลูกผักสวนครัวแทนไม้ประดับกันดีกว่า ตามมาดูซิค่ะไม้ประดับสวนครัวบ้านพี่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เห็นรอยของน้ำท่วมที่ผ่านมาบนกำแพงรั้วด้านซ้ายไหมค่ะ?พอเห็นแล้วใจคอไม่ดีทุกทีซิ

ซ้ายมือเราเป็นข้าวโพดข้าวเหนียว ตันไม้ตรงกลางคือต้นขนุนที่ตายแล้ว พี่ริดใบทิ้งหมดใช้ทำเป็นค้างให้ถั่วพุ่ม+ถั่วฝักยาวขึ้นไต่ค่ะ

หน้าบ้านก็เป็นซุ้มแตงร้าน+ข้าวโพดข้าวเหนี

มาดูความคืบหน้าของผักพี่แหม่มซิค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

แตงคันนา ของอ.วิศิษฐ์ ออกลูกแล้วคะ พี่แหม่มไม่แน่ใจว่าเป็นแตงร้านหรือแตงกวา เพราะว่าใบใหญ่มากอาจเป็นเพราะใส่ปุ๋ยน้ำหมักบ่อย

ถึงเวลาแล้วที่พี่แหม่มต้องส่งการบ้านหลังน้ำลด ตามมาดูกันค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

คราวนี้พี่แหม่มเริ่มมาปลูกผักที่บ้านเดี่ยวค่ะ ภาพนี้ถ่ายที่หน้าบ้านเดี่ยว น่าจะเป็นแตงคันนาของคุณวิศิษฐ์(เป็นแตงร้านหรือแตงกวาค่ะอาจารย์) ได้ปุ๋ยดีใบใหญ่มากเลยคะ ส่วนที่เป็นแนวร่องข้างหน้าแตง ก็คือข้าวโพดข้าวเหนียวของ อ.วิศิษฐ์อีกเช่นกันคะ

ส่งการบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ขอบคุณสาวน้อย พี่ส่งความก้าวหน้ามาให้ดู ได้ผลดีฝากขอบคุณเจ้าของเมล็ดพันธุ์ด้วยนะคะ ไม่กี่วันคงได้กิน แล้วจะเก็บไปฝากนะคะ 

ส่งการบ้านครั้งที่ 3 (อารีย์_กำแพงเพชร)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะพี่น้องบ้านสวนทุกท่าน  วันนี้ได้ฤกษ์ส่งการบ้านครั้งที่สามค่ะ หลังจากที่เก็บสะสมการบ้านมานาน อาจจะนานจนคุณครูลืมไปแล้วว่าเคยให้การบ้านอารีย์ไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่  เก็บการบ้านทั้งหมดที่ค้างอยู่มาทำหมดแล้วค่ะ เท่าที่งอกแล้วก็มีบางส่วน ยังอีกบางส่วนต้องรอลุ้นกันต่อไป บางอย่างอาจจะผิดหวังก็ได้ เพราะเก็บเมล็ดไว้นาน การงอกอาจจะไม่ดีแล้ว ต่อไปนี้เป็นรายการที่จะส่งการบ้านในวันนี้ค่ะ ขอเชิญคุณครูและทุกท่านช่วยตรวจและชี้แนะด้วยนะคะ  

ไม่มีสวนก็อยู่แบบพอเพียงได้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ถั่วพุ่มได้มาจากน้องคนไทยใจดีชื่อดาวกำลังออกฝัก

ผลผลิตจากโครงการ

บอนดำ ปลูกไว้ประมาณเดือน ก.พ.54 ตอนนี้ต้นสูงมาก ถ้าจะตัดก้านไปแกงส้ม ก็ตัดได้แล้ว แต่ยังไม่ตัด เพราะเป้าหมายที่ปลูกก็คือเก็บไข่บอน ต้มกินเป็นอาหารว่าง คิดว่าคงยังไม่ถึงเวลาออกไข่

ส่งการบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ปกติจะไม่ค่อยถนัดวิชาไม้ดอก แต่ก็ต้องลองดู วิชาแรก ผักบุ้งฝรั่ง ของคุณครูน้องณี สวีทพี

ความก้าวหน้าของการบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

การบ้าน

ไปสำรวจในสวนเห็นลูกโตงเตงออกมาอีกแล้ว เหมือนที่พี่จารึกบอกเป๊ะ ว่าออกตลอดปีถ้าน้ำถึง

หน้าSubscribe to RSS - ถั่วพุ่ม