น้องอาย_สายใยมาช่วยอีกแล้ว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หายวุ่นเล็กน้อยมีเวลามาเล่าเรื่องข่าวสาร...ของสมช.เราด้วยค่ะ เมื่อวันที่ 21ธ.ค 53 ที่ผ่านมา..นอกจากได้ทำบุญตักบาตรแล้วยังได้รับความช่วยเหลือจากน้องอาย๘สายใยและครูเปรี้ยวส้มมาช่วยสาธิตวิธีทำน้ำมะขามป้อมให้ผู้สูงอายุได้ชมและชิมกันทั่วหน้าค่ะสาวๆทำอะไรกันหนอ...ให้ทายว่าคนไหนคือน้องอาย_สายใยอ้อ........แกะเนื้อมะขามป้อมนี่เอง...เอาไปทำอะไรเอ่ย.....แตร่ง..แตร้ง..แตร่ง... ทำน้ำมะขามป้อมทานกันนะคะ..คุณยาย..มะด๊ะ(คลุมผ้าสีเหลือง)เล่าว่ากินมะขามป้อมทั้ง 5 ทุกวันโดยต้มน้ำดื่มวันละ 1 แก้ว..ตอนนี้...โรคเบาหวานปกติ..มะด๊ะมีสูตร..วันนั้นน้อยจดไม่ทัน...แล้วน้อยจะถามมาให้นะคะเอ้า...เปรี้ยวส้ม..มาทำอะไร...แน่ะปล่อยให้เด็กๆทำงาน..คุณครูกินแรง...นี่ค่ะ..ผลผลิตจากน้ำมะขามป้อมในตะกร้าข้างบน.. ได้ประมาณ 4 ลิตร..โปรดสังเกตุเหยือกริมสุดที่สีแตกต่าง เนื่องจากผสมน้ำผึ้ง..อร่อยไปอีกแบบ..   ก่อนกลับไปเรียนต่อ...น้องอายสรุปประโยชน์ของมะขามป้อม...และนำวิธีทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นจากฝีมือน้องอายและเพื่อนๆมาเล่าให้คุณตาคุณยายฟัง..ด้วยวิธีง่ายๆของน้องๆ..จุดประกายให้อยากทำน้ำมันมะพร้าวอีกครั้งหลังจากที่น้อยเคยสอนไปครั้งหนึ่งแล้ว..ตัวน้อยเองก็คงลอกการบ้านน้องๆเช่นกันเพราะดูง่ายกว่าวิธีที่น้อยเคยทำ..ตอนนี้..ก็เริ่มทำการบ้านไปแล้ว อีก 2 วันคงได้นำมาส่งนะคะคุณครู...


ต้องขอขอบคุณน้องอาย_สายใย และเพื่อนๆชุนนุมสายใยภูมิปัญญาไทยจากโรงเรียนละงูพิทยาคมรวมทั้ง เปรี้ยว_ส้ม ที่มาร่วมกิจกรรมของชมรมผู้สูงอายุของรพ.ละงูเสมอ..กิจกรรมครั้งนี้นอกจากส่งเสริมให้น้องๆกล้าแสดงออก..ยังเป็นการเรียนรู้ระหว่างวัยได้เช่นกัน...อยากมีหลานๆอย่างน้องๆจัง


ด้วยรัก..สาวน้อยบ้านสวน..

ความเห็น

น่ารักมาก ๆ  รู้จักช่วยงานทำตนให้เป็นประโยชน์  พ่อแม่ชื่นใจ   :bye:

คุณ สาวน้อย ที่นำการทำน้ำมะขามป้อมมาฝาก เป็นการสื่อสารกับ


คน 2 วัยได้ดี

พอเพียงเพื่อเพียงพอ


jabee_68@hotmail.co.th

อยากให้เด็กสมัยนี้เป็นแบบน้องอายจริง ๆ เชื่อว่าเธอจะเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในสังคม....

มีความสุขกับการที่ได้ให้มากกว่าการที่ได้รับ

ชื่นชมค่ะ เก่งมากเลย :embarrassed:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

เสียดายจังเมื่อวานเห็นมะขามป้อมที่ตลาดไม่ได้ซื้อมา...เพราะไม่รู้จะทำอะไรพรุ้งนี้ต้องไปดูใหม่เพื่อมีจะได้เอามาทำน้ำมะขามป้อมมั่ง

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

ตามมาดู กิจกรรมดีๆ ครับ