พึ่งตนเอง

เริ่มที่ตัวเรา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

       เมื่อก่อนผมเข้าใจว่าการใช้ชีวิตแบบพึ่งตนเอง ตามวิถีทางเศรษฐกิจพอเพียง ต้องกลับไปอยู่ตามท้องไร่ท้องนาเท่านั้น เมื่อได้เรียนรู้ทำให้เข้าใจเพิ่มขึ้นว่า มันต้องเริ่มที่ตัวเราและคนรอบข้างเรา ทำความเข้าใจกันและมีเป้าหมายเดียวกันแต่อาจต่างวิธีการ แค่นี้เราอยู่ที่ไหนก็ใช้ชีวิตแบบพึ่งพาตัวเองได้

พื้นที่เล็ก ๆ ตรงนี้กำลังจะเปลี่ยนไป

หมวดหมู่ของบล็อก: 

พื้นที่เล็ก ๆ ตรงนี้ปลูกอะไรก็ไม่ได้ผล วันนี้กำลังทดลองเปลี่ยนเป็นอย่างอื่น

ความสุขของการมีสวนเล็กๆ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อเย็นวานฝนตกหนัก รถติด ตลาดวาย ไฟฟ้าดับ เซเว่น โลตัส ปากซอยปิด แต่หาได้ทุกข์ร้อนต้องแวะหาของกินให้ยุ่ง มุ่งหน้าเข้าบ้านอย่างเดียว เลี้ยวรถจอดได้ กางร่มเข้าสวน เดินวนเวียน ออกมาพร้อมผักในกำมือ ค้นๆดูตู้เย็นมีปลา โชคดีแก๊สไม่หมด เลยไม่ต้องอดมื้อนี้


ชีวิตที่เลือกไม่ได้ หรือชีวิตที่ไม่ได้เลือก

หมวดหมู่ของบล็อก: 
"เราต้องเรียนให้สูงๆ จบแล้วจะได้มีงานทำมีเงินเดือนเยอะๆแล้วเราจะมีความสุข"
ผม ไม่รู้ว่าความเชื่อดังกล่าวถูกฝังเข้าไปในหัวของผมตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ชีวิตก็ง่ายดี สังคมบอกสูตรสำเร็จให้ผมก็ทำตามเพื่อให้ได้มาเพื่อความต้องการต่างๆของผม

ขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนอะไรนี่ครับ มันง่ายเสียจนเรามองเห็นสิ่งที่เราเรียกว่าความสุขมันอยู่ใกล้แค่เอื้อมเพียงถ้าเราทำตามกฎเกณฑ์

แนะนำบ้านนำทางจากกระบี่ครับ

สวัสดีครับ แนะนำตัวจากบ้านนำทาง http://www.numthang.org เน้นเรื่องการพึ่งพาตนเองแบบครบวงจร ครอบคลุมปัจจัยสี่ที่สำคัญทั้งหมด แต่เพิ่งเริ่มๆ มาได้สักสองปี กำลังมองหาเพื่อนๆ เกษตรธรรมชาติในกระบี่ ไม่ทราบว่าที่นี่มีใครอยู่กระบี่กันบ้างหรือเปล่าจะได้ไปเยี่ยมเยียนขอคำปรึกษาบ้างครับSubscribe to RSS - พึ่งตนเอง