เก็บผักในบ้านมาทำอาหารทานกัน ตอน ผัดเปรียวหวานแฮมถั่วลันเตา ผัดใบไชเท้าใส่กุ้งแห้ง และ ผลไม้ เนคทะรีน
อ่านบล็อกเพื่อน สมาชิคเจอกัน แล้วปลื้มใจเห็นทีไรแล้วมีความสุขครับ ส่วนผมช่วงนี้ผมต้องลื้อผักที่ไม่ให้ผลออก และลงผักใหม่ ตามที่เคยเขียนบล็อกก่อนหน้าไว้นะครับ เป็นงานต่อนื่องยังไม่เสร็จ วันแรกนั้นเก็บอะไรได้บ้าง และ เอามาทำอะไรทานบ้าง ตมมาชมกัน ครับ

ที่เก็บมาได้ในภาพแรก มี ถั่วลันเตาสอง สี กระเทียม และ ใบไชเท้า ที่ออกดอก ครับ

เอามาทำอาหาร ชื่อตามวนขวาครับ ผัดเปรียวหวานแฮมใส่ถั่วลันเตา กับ ลูกแพร์ ครับ แกงจืดสาหร่ายใส่ลูกชิ้นปลา ปลาต้มเค็ม และ ใบไชเท้าผัดกุ้งแห้ง ครับ

ชุดที่สอง เป็น อาหารเช้า ครับ มี เพื่อนถั่วครกผัดเนย ไข่ดาว ในจานสี่เหลี่ยม ลิ้นแกะต้มเค็ม ครับ

ด้านบน ต้น เนคทะรีนสีขาว นะครับ เคยลงบล็อกตั้ง ตั้งแต่ตอน ออกดอก ตอนนี้ลูก สุกแล้ว ปลูกมาหกเดือน ให้ ผลเล็กอยู่ ตอนนี้ ครับ แต่ก็หวานหอม เคยเแนะนำในบล็อกไป ครั้ง ขอกล่าวคร่าวๆ ครับ เนคทะรีน เนื้อมีสองสี ขาว กับ เหลือง สี ขาวมักจะ หวาน สีเหลืองบางครั้งจะเจอ เปรียว เนคทะรีน รสเหมือน ลูกพีช ครับ แต่ไม่มีขนที่เปลือกให้คันคอ แต่ที่ดีกว่าต้นพีช คือทนร้อน และ แล้งหน่อย ครับ ออกลูก เล็กๆ ครั้งแรก ให้ชิม ก็ยังดีครับ ปรกติ ลูกใหญ่กว่านี้เท่าหนึ่ง ครับ เก็บครั้งนี้ได้เท่าที่เห็น แต่เราสองคนก็ มีความสุขมากครับแอบหวังว่า ปีต่อไปน่าจะ มากขึ้น ครับ ขอโทษ ครับ ลืมผ่าให้ดู ยังไงติดไว้ บล็อก หน้าครับใครสนใจ อยากชิม ที่กรุงเทพ มีขายผลครับ

ปิดท้าย มื้ออาหาร ด้วยกาแฟ ครับ

เจอกัน บล็อก หน้า ครับ ตุ้ย
- บล็อกของ Tui
- อ่าน 9328 ครั้ง

ความเห็น
สายพิน
14 พฤศจิกายน, 2010 - 15:34
Permalink
ตุ้ย ไข่ดาวทอด...
ตุ้ย ไข่ดาวทอดน้ำ หรือ น้ำมัน คะ
แต่สงสัยว่าไม่น่าใช่ไข่ดาวทอด "น้า" นะ
เพราะน้าก็ไม่ทอดไข่ดาวด้วยซิคะ เดาว่าไข่ดาวทอดน้ำอย่างนั้นใช่ไหมคะ เคยได้ยิน ค่ะ เคยเห็นคนขายซาละเปาทอดน้ำแทนน้ำมัน ดีเลยค่ะ ไว้จะลองทำดู ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ ไว้จะตามชมอาหารว่างบล็อกต่อไปนะคะ
Tui
14 พฤศจิกายน, 2010 - 15:41
Permalink
ด้วย น้ำมัน ครับ น้ำมัน
ด้วย น้ำมัน ครับ น้ำมัน ถ้ากระทะ แบบกันติดนะครับ วางไข่ เปิดไฟอ่อน สามสี่ นาที ก็ สุก นะครับ ถ้าชอบ ด้านบนสุก น้าก็ รอจนไข่ขาวแข็ง จึงหยอด น้ำ เล็กน้อย นะ แล้ว ปิดฝา ด้านบน ก็จะสุกโดยไม่ต้อง กลับ
เห็นแฟนเขาทำ นะครับ ส่วนผม ชอบ ดิบๆ แบบนั้น ละครับ
namwanno
14 พฤศจิกายน, 2010 - 14:59
Permalink
น่าทาน
กาแฟน่าซดจังเลย บ่ายนี้ได้สักแก้วก็คงดี ส่วนอาหาร ก็น่าทานด้วยเช่นกัน แต่ขอกาแฟก่อน ง่วงมากมาย
Tui
14 พฤศจิกายน, 2010 - 15:29
Permalink
ขอบคุณ ครับ จริง ง่วงๆ
ขอบคุณ ครับ จริง ง่วงๆ เหมือน กัน เดี๋ยว คงดื่ม ไป ทำอาหาร ไป
น้ำหวาน
14 พฤศจิกายน, 2010 - 15:30
Permalink
ก๊อก ก๊อก พี่ตุ้ยคะ
ก๊อก ก๊อก พี่ตุ้ยจ๋ามีอะไรเหลือไว้ให้หวานทานบ้างไหม
หวานมาซะเกือบเย็นแล้ว กับข้าวน่าทานจัง
อิ อิฝีมือพี่ตุ้ยคนเดียวเหรอคะ
ว่าแต่ลูกเนคทะรีน เขาขายกันแพงไม๊คะพี่ตุ้ย อิ อิ
Tui
14 พฤศจิกายน, 2010 - 15:44
Permalink
สวัสดี น้ำหวาน มันเป็น
สวัสดี น้ำหวาน มันเป็น อาหารชุด เมื่อ สองวัน ก่อน ณ วนนี้ไม่มี เหลือ แล้ว ครับ โทษที เนคทะรีน พี่จำได้ ราคาพอๆ กัน กับ เชอร์รี่ ดำนะครับ
พี่หาผลไม้สด ของบ้านเรา ทาน ยาก ปลูกมะม่วง ก็ไม่ค่อย งาม อย่าลองเพาะ เงาะ ก็ หาสดไม่ได้ ตอนนี้ ได้ แค่นี่อะครับ จะว่าไป มัน ก็ ขึ้น ง่าน นะ หวาน ขนาด ผม ยัง ปลูกได้เลย
linthai6611
14 พฤศจิกายน, 2010 - 15:56
Permalink
เห็นแล้วหิวรอบบ่ายแก่ๆเลยค่ะ
เพิ่งว่างแวะมาออนไลน์เห็นเมนูทำง่ายๆแบบนี้แล้วหิวข้าวอีกรอบซะแร้วสิอิๆ
สงสัยจะเอามาม่าหมูสับใส่ผักกะไข่ไก่หนึ่งฟองรองท้องไปแทนก่อน
ปากเดียวท้องเดียวก็กินอะไรที่ง่ายๆสะดวกๆไปก่อนค่ะ
อัตตาหิ อัตตาโน นาโถ ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน......บยันอดทน ประหยัด อดออม..
..หมั่นให้ทาน รักษาศีล และภาวนา(วิปัสสนากรรมฐาน)เพื่อความหลุดพ้นแห่งกรรม..
Tui
15 พฤศจิกายน, 2010 - 06:40
Permalink
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยีน ครับ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยีน ครับ คุณหลิน
ผมทำอะไร ได้ไม่เยอะนะครับ ทำได้แต่ง่ายๆ แบบนี้ อะครับ สมัย ก่อน อยู่ คนเดียวก็ เหมือนกัน ครับ ทานง่ายๆ แต่จะ ชอบ ทานของทอดเป็นประจำ ตอนนี้ลดลงเยอะ เลย
ยายอิ๊ด
14 พฤศจิกายน, 2010 - 16:21
Permalink
ตุ้ยค่ะ
ฟังตุ้ยเล่าแล้วมีความสุขไปด้วยค่ะ ดูแลกันดีๆนะคะ
ขอกาแฟสักถ้วยนะค่ะ ไปละ
#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#
Tui
15 พฤศจิกายน, 2010 - 06:48
Permalink
ขอบคุณ ครับ บ้างครั้งก็ทะเลาะ
ขอบคุณ ครับ บ้างครั้งก็ทะเลาะ กันบางครับ ยายอี๊ด สมัยก่อน เราต่างไม่มี เวลา ตอนนี้ผมมีเวลาก็ ดู แลกันครับ ให้เขามาหวานแบบผม เขาก็ ทำไม่ ได้ ผมทำแล้ว อิ่มใจก็ พอครับ
หน้า