กู้ชีพ ดิน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

พูดถึงการปลูกต้นไม้ อะไรที่เราสนใจมากที่สุด ก็ ดิน นี่แหละ ที่เป็นแหล่งอาหารของพืชผัก ดินที่เราจะต้องดูแลอย่างดี แต่ถ้าดินบ้านใครเป็นเหมือนของหนู ก็ทำใจนะคะ ดูภาพแล้ว ไม่น่าปลูกอะไรได้เลย ทั้งที่ใช้น้ำหมักรดราดมานาน ก็ยังมีสภาพนี้ทั้งบ้าน


ในฤดูฝนจะเหนียวเป็นก้อนแน่นๆ ปลูกอะไรก็ตายหมด ส่วนช่วงนี้ ไม่มีฝนแล้ว ก็จะแข็งเป็นหินเลย ขุดกันจอบหักก็ยังไม่ลงค่ะ


เมื่อก่อน แก้วซื้อดิน และปลูกต้นไม้ทุกชนิดลงในกระถาง ไปซื้อดินครั้งละ 20 ถุง แต่มากๆเข้า ก็เริ่มมาคิดว่า เราต้องปรับปรุงผืนดินของเรา ให้ดีให้ได้ เรื่มจากน้อยๆก่อน แต่ต้องเริ่มค่ะ  แม้จะเหนื่อย และยาก แต่จะสู้


เริ่มต้นด้วยการรดน้ำ ทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง ให้ดินอ่อนตัว พอที่จะขุดได้ แล้วค่อยๆขุดขึ้นมา ใช้แรงมาก เพราะดินจะดูดจอบ ขุดแล้วชักจอบคืนไม่ได้ เหงื่อหยดติ๋งๆเลย พอเหนื่อยก็พักคะ


เอาดินที่ขุดได้มาทำให้เล็กลง แล้วตากแดด เขาบอกให้ตากให้แห้ง และถ้าจะให้ดี ตากไว้สัก 1 สัปดาห์ เพื่อฆ่าเชื้อโรคแห้งแล้ว ยังดูเหมือนเศษก่อสร้าง  มากกว่าดูเหมือนดิน


ขันต่อไป เอามาทุบให้แตก แล้วบด แก้วใช้เครื่องมือนี้ค่ะนั่งใต้ร่มไม้ แล้วออกกำลังกาย วันแรกรู้สึกร้าวไปทั้งแขนเลย เพราะฮึดมากไป แต่วันต่อๆมา ก็ชินเอง


บดจนได้ดินขนาดเล็ก แล้วตากต่อให้แห้งสนิท แล้วบดอีกได้แล้ว ขนาดประมาณเม็ดถั่วเขียว


จากนั้น ก็จะทำการผสมดิน หลักการ ก็คือให้เนื้อดินแยกจากกัน ไม่กลับไปรวมกันอีก และก็เพิ่มอาหารให้ดินด้วยในตัว


ส่วนผสม ดินให้ถือเป็น 2 ส่วน ของที่จะเอามาเพิ่ม อีก1ส่วนคะ


แก้วเตรียมใบก้ามปู ป๋าเก็บรวบรวม แล้วหมักไว้ให้ก่อนแล้ว หมักมา 5 เดือน จนมันเปื่อยมาก หน้าตาคล้ายดินเลยจับดู มันยุ่ยๆ นุ่มๆมือเหมือนว่าเนื้อมันกลวงๆ เบาๆ


แล้วเอาแกลบดำ และ มูลวัว สามอย่างนี้ รวมกันให้ได้ปริมาณครึ่งนึงของดินค่ะ


จับคลุกในกาละมังใบโต จนได้ดินใหม่ หน้าตาแบบนี้ใช้ได้แล้วค่ะ ตักดินไปใส่กระถางรดน้ำทิ้งไว้ให้ชุ่ม ให้น้ำซึมเข้าเนื้อดิน


พรุ่งนี้เริ่มปลูกต้นไม้ได้...ไชโย....


บำรุงดิน เพื่อให้ดิน บำรุงต้นไม้คะ 


 

ความเห็น

ดินปราบเซียน เคยถูกเซียนปราบมาแล้วครับ สมัยที่เรียนอยู่ใน กทม มีแปลงปลูกผัก ซึ่งอยู่ใกล้ๆ เตาปฏิกรณ์ปรมาณู ริมถนนวิภาวดี เป็นดินเหนียวแบบเดียวกัน สมัยนั้นอาจารย์เขาซื้อขี้เป็ดจากเมืองชลมาให้ใช้ ขุดดินแล้วโรยขี้เป็ดลงไป ขี้เป็ดจะเป็นตัวแยกดินไม่ให้มาประสานกันเหมือนเดิม เหมือนกับที่คุณแก้วเอาใบก้ามปูหมักใส่ลงไปเหมือนกัน ดินเหนียวจัดๆ ขุดก็ยาก มือแตกพองน้ำ พอรดน้ำดินก็จะประสานกันเหมือนเดิม พวกอินทรีย์วัตถุ เศษกระดาษ แกลบ กากชานอ้อย ฟางสับ เปลือกมะพร้าว ใยมะพร้าว ฯลฯ สามารถใส่ผสมลงไปในดินได้ จะทำให้ดินเหนียว แยกตัวได้ครับ ปัจจุบัน มี ก้อนดินเหนียวปั้นเป็นลูกกลมๆแบบลูกกลอน เอาไปเผาไฟ จนดินสุก แล้วเอามาขายให้คนเอาไปผสมดินปลูกพืชในดินเหนียว

บางทีหนูก็ผสมเปลือกไข่ป่นลงไปเหมือนกัน แต่แกลบสีเหลืองใช้ไม่ได้คะ  แกลบที่กรุงเทพนี่ พอรดน้ำ ได้ต้นข้าวงอกมาเต็มเลย ต้องคอยมาถอนข้าวทิ้งอีก


บางทีก็ใช้หญ้าแห้งๆมาตัดสั้นๆ แล้วคลุกลงไป แต่หญ้าก็มีไม่มากพอ เลยใช้ใบก้ามปู คิดว่ามันคงช่วยบำรุงดินให้ดีหนะค่ะ


 

 

รดน้ำหมัก ต้องทำควบคู่กับการห่มดินครับ

http://www.bansuanporpeang.com/node/292

สงสัยหนูทำไม่ครบ เพราะห่มดิน แค่รอบๆโคนต้นไม้ แต่ดินห่างๆ ก็มีบ้าง ไม่มีบ้าง เลยอาจไม่ได้ผล

 

โอ้โหคุณแก้ว นับถือๆอย่างนี้ซิชาวสวนตัวจริงที่ต้องเอาอย่าง

ถ้าไม่บอก ไม่มีใครรู้หรอกนะคะ ว่าแก้วเป็นชาวสวน แบบว่า หุ่นไม่ให้เลยคะ

บอกแล้วก็ยังไม่ค่อยมีคนเชื่อเลย อิอิ 

 

ได้รับทราบมาจากผู้ที่ทดลองเอง(เขาว่างั้น) ได้ผลสรุปมาว่า ให้คลุกดินกับปุ๋ยคอกหรือบรรดาขี้ทั้งหลาย ให้มีความหนา 1 นิ้ว แล้วห่มด้วยฟางให้หนา 3 นิ้ว รดน้ำทุกวันดินจะดีต้นไม้จะงอกงาม เนื่องจากเมื่อห่มฟางแล้วความชื้นจะไม่หนี และแสงอาทิตย์ไม่ส่องลงมาฆ่าจุลินทรีย์ก็ทำงานได้ และเมื่อรดน้ำ น้ำก็จะพาอาหารจากขี้ทั้งหลายนั้นลงสู่ดินให้กับต้นไม้ในที่สุด และเมื่อต้นไม้มีกินอุดมก็จะแข็งแรง โรคภัยแม้แต่แมลงก็จะไม่มารบกวน หรือมีก็น้อย ยกเว้นเมื่อเกิดการระบาดรุนแรงก็ต้องใช้ยาบ้าง

ขอบคุณมากนะคะ แก้วจะลองทำตามดูคะ


แต่ยาปราบแมลง ที่บ้านไม่ใช้เลยคะ

 

ทำไปตามแต่ที่เราจะช่วยได้ (ทุกวิถีทาง)  ความแย่ของดินบ้านแก้ว   ไม่ต่างจากบ้านป้าเล็กเลย    แต่ที่บ้าน  เป็นดินทรายถม  ล่างดินทรายถม  ก็เป็นถมที่(ถมสูง1เมตร)  คล้ายๆดินเหนียว  เปียกแล้วติดเท้า  แห้งแล้วแข็งเป๊ก   ปีแรก ปลูกอะไรก็กระถางอย่างเดียว  แต่ได้กล้วยไว้กอหนึ่งหลังสุดของพื้นที่  ติดกำแพงของการไฟฟ้า  เป็นดินเดิม  ใกล้ต้นก้ามปูยักษ์  เหลือที่ไว้  กว้าง2เมตร   ยาว  เท่าความกว้างของที่ดิน  12  เมตร  แล้วกล้วยงามมาก(ตอนนั้น)แล้วก็ค่อยๆปรับดินมาเรื่อยๆ  ตอนนี้ปลูกงามทุกอย่าง

ชอบ blog นี้จังค่ะ บางทีคนเรามันจะดูที่ปลายทางเมื่อสำเร็จแล้วเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ลืมไปว่าระหว่างทางกว่าจะสำเร็จต้องพบเจออุปสรรคอะไรบ้าง blog คุณแก้วจะทำให้มีกำลังใจที่จะปลูกต้นไม้ ปลูกผัก เพราะหลายๆ คนกว่าจะปลูกได้ผลผลิตที่งดงามอย่างที่ถ่ายรูปมาให้เห็นนั้น ก็ผ่านวันที่ผักไม่งอก ไม่โต ไม่งามมาเหมือนกัน ใช่ว่า ปลูกครั้งแรกจะงามเลยซะที่ไหนกัน จริงมั้ยคะ....

หน้า