เก็บผักในบ้านมาทำอาหารทานกัน ตอน อาจาดกระบองเพชร สะเตะไก่ และ พาสต้าขี้หนู Couscous

หมวดหมู่ของบล็อก: 


ก่อนอื่น ขอแสดงความยินดีกับเพื่อนสมาชิก ที่มีโอกาศได้เดินทางไปเที่ยว ปากช่องร่วมกันด้วยนะครับ ขอให้เดินทางปลอดภัย หลายท่านที่ยังไม่ไปเที่ยวที่ไหน ยังไงผมมี ของมาให้ สายตาทุกท่านชิมตามเคย จากที่เคยเสนอ การทานกระบองเพชรไปนั้น ผมได้ทำเป็นชุดอาหารทานแล้ว ครั้งนี่ผมใส่ผสมใน อาจาด ทานคู่กับ สะเตะ ไก่ อร่อยดีครับ ครั้งหน้าผมจะทำ แกงส้ม เพราะ พันธ์ที่บ้าน เพื่อนผมนี้ ออกรสเปรียวครับ ผักในบ้านที่ใช้มี แตงกวา กับมะเขือเทศ เชอรรี่ครับ ที่เห็นป่นๆ สีนวลๆ นั้นคือ คูสคูส ผมแปลเองว่า พาสต้าขี้หนู มาชมภาพที่ เหลือกัน
กระบองเพชรใบอ่อน ยาวไม่เกิน ยี่สิบเซนท์ครับ ขูดขน หั่นซอย ลวกน้ำร้อนจัด เร็วๆ ถ้านานจะไม่ กรอบ รสจะเหมือน ผักปรังที่มี เมือก แต่รสจะเปรียวครับ ด้านล่างเป็น คูสคูส ครับ ผมแปลว่า พาสต้าขี้หนู เพราะ สุกแล้วเหมือนขนมขี้หนูครับ ทำจากแป้งสาลีชนิดหนักสองแบบ ทำสุก โดยหารหุงกับ น้ำซุป ที่เห็นในกล่องครับ รส คูสคูส จะออกมันๆ เค็มามซุป ครับ อร่อยและดีต่อสุขภาพ มากกว่าเส้นพาสต้าครับด้านล่างเป็น อาจาด ที่ผสมกระบองเพชรแล้ว เส้นสี่เขี่ยวหม่นๆ นั้นละครับกระบองเพชร ทำแล้วได้น้ำอาจาด ข้นครับไม่เหลวใส่ ส่วนตัวแล้วชอบเพราะได้เนื้อสัมพัสเยอะดี แตงกว่า และมะเขือที่บ้าน ครับ ท่านที่ไม่เคยทำอาจาด ส่วนผสม มี แค่ น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู พริกสด ผสมเข้าด้วยกัน คลุก แตงกวา และ หอมแดง ครับ ผมไม่ทานหอมสด ใส่ต้น หอม และ เพิ่ม ข้าวโพดแทน อาจาด สลัดไทยๆ ทานเหมาะมาก กับ แกงกะหรี่ และ สเต๊ะ ครับชุดอาหารครับ ไก้สะเต๊ะ ผมหมักไก่สับ แล้วย่างทั้งกระดูก จากนั้นทานกับ น้ำสะเต๊ะครับ น้ำสะเตะนั้น ผมใช้น้ำสลัดแขกที่เคยทำ คราวก่อน เพิ่ม ผงกระหรี่ และ เครื่องเทศเอาครับ ส่วนดอกไม้นั้น แนซเทอร์เชียม หน้าบ้าน ร้อนมา ตายหมดแล้วครับ แต่มี เม็ด เยอะเลย ว่าแล้วก็ทานกัน ครับ ในแก้ว ไม่ใช่ไวน์ แต่เป็น เอ็มไซด์ สตอรเอบร์รี่ ใส่ น้ำเชื่อมะนาวครับกระบองเพชรนั้น สำหรับผมแล้วเป็นผักทดแทนได้ดี เพราะเหมาะกับสภาพอากาศ และ ดิน ที่บ้านผมมาก ดัดแปลงเอาก็ ใช้ ทำอะไรได้ หลายอย่าง คราวหน้าผม จะ เก็บมาแกงส้มครับ ใครทางเมืองไทย ที่มีผักดีๆ มากมายทาน ก็ ไม่ต้อง สรรหาครับ แค่รู้ว่าทานได้ ก็พอ แต่ถ้าใครยากลอง ขอให้มั่นใจว่า ปลอดภัย ถึงทานครับ ไม่มีคำว่า กลัวเกินเหตุ ครับ ส่วนใครลองทานแล้ว ชอบไม่ชอบ อย่างไร แบ่งปันข้อมูลกัน ครับ เรื่องสรพคุณทางยานั้น ไม่ขอผูดถึงแต่เท่าที่ค้นเจอ มี เยอะครับ ใครสนใจกลับไป อ่านบล็อกเรื่องกระบองเพชรของผมได้ครับ ตามลิงค์ ด้านล่างที่ขีดเส้นใต้ครับ


กระบองเพชร ผักชนิดใหม่ในสวนผม


เจอกันบล็อกหน้าครับ


ตุ้ย

ความเห็น

ดีนะที่บอกก่อน กำลังเมียงมองต้นที่กระถางอยู่ค่ะ:sweating:

เหมือนเดิมนะ คุณตุ้ย

 

ตะบองเพชร กินได้จริงเหรอ ??

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

คุณจันทร์เจ้า ขอบคุณครับ ไม่หรูหราอะไรมากมายครับ แค่ไม่รู้จะปลูกอะไรทานดี ให้เหมาะ กับดินและอากาศ กระบองเพชรพันธ์ที่ผมใช้ ทานได้ ยังไงถ้าสนใจอ่าน บล็อก ที่ผม เขียนไว้ สองวัน ก่อนเพิ่มครับ  ตามลิงค์ ในบล็อกนี่ ที่เขยนไว้นะครับ หลายๆ ท่านตอบว่าในเมืองไทยมี เยอะ เลย ลองดูครับ เพื่อสนใจ

เอาหนามออกก่อนนะเดี๋ยวติดคอ   meh: meh: meh:

ฉันจะปลูก ผัก ให้ลูกทาน

ขอบคุณ ที่แวะมาก่อนไป เที่ยว ครับ คุณ เอ๋

ต้นที่บ้านโดนแน่ๆ....แต่ตอนนี้เมนูมื้อเที่ยงพอดีเลยค่ะ

คุณสวนฟักแฟงแตงไทย ยังไงขอให้อ่านรายละเอียดบล็อกก่อน หน้านี้ให้ดี ก่อนทานครับ ไม่มีคำว่า ระวังเกินเหตุครับ ทำอะไร ทานแล้ว มาแบ่งปัน สูตร กันบ้างนะครับ

ได้กินของแปลกอีกอย่างแระ   ไม่น่าเชื่อนะว่าตะบองเพชรจะกินได้

ขอบคุณ ครับ เจ๊โส พันธ์ ที่ผมใช้ทานได้ ครับ ได้ผักดีๆ ไว้ทานอีก แล้วครับ

อาหารหรูหราอีกตามเคยเนาะคุณตุ้ย อิจฉาจัง อ๊อดเคยเห็นที่ตลาดแม็กเขาขายนะค่ะ แต่ก็ไม่เคยซื้อมาทำกินสักทีเพราะทำไม่เป็น ไม่รู้ว่าจะเอามาทำอะไรกินดี เมื่อก่อนคุณยายข้างบ้าน เขาปลูกต้นนึง สวยงามมากค่ะ มีแม็กซิกันเดินผ่านมาขอแกไปทำกับข้าวบ่อยมาก จนหมาบ้านอ๊อดมัเห่า บางวันก็เห็นเดินมาเก็บเอาไปกินเฉยๆ ไม่ขอเจ้าของบ้านเลย เพราะแกปลูกไว้หน้าบ้านไงค่ะ มันอยู่นอกรั้ว ใครเดินผ่านไปผ่านมาก็ง่ายที่จะหยิบ แกลำคาญมั้งเลยสั่งคนสวนตัดทิ้งซะ ฮ่าๆๆ ถ้ายังอยู่ อ๊อดจะได้ไปขอเก็บมาทำอาหารกินมั่ง ลองเมนูแปลๆมั่ง รึไม่ก็ขอเอามาชำไว้สักกิ่ง เอาไว้ดูเป็นพันธุ์ไม้แปลกปลอมแต่กินได้ อิอิ

หน้า