ข้าวสังข์หยดพัทลุง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ข้าวเป็นอาหารหลักที่จำเป็นต้องซื้อ....เพราะไม่ได้ทำนา วันนี้โอกาสดี ได้หุงข้าวใหม่ เป็นข้าวสังข์หยดพัทลุง ด้วยพี่หยอย โทรมาถามว่าจะเอามั๊ยข้าวเปลือกสังข์หยด รีบตกลงทัน หลังจากเอามาตากใหม่อีก 1 แดด ก็เอาไปสี...ด้วยเครื่องสีข้าวในหมู่บ้านข้าวสังข์หยดพัทลุงไม่รีรอ รีบหุงทันทีนุ่ม หอม มัน อร่อย


 ข้าวสังข์หยดเป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองจังหวัดพัทลุงที่มีการปลูกและเป็นที่นิยมในท้องถิ่นมานานหลายชั่วอายุคนแล้ว โดยเป็นข้าวนาที่มีคุณภาพ ต้านทานต่อโรคและแมลงศัตรูพืช สามารถปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ดี และที่สำคัญเมื่อหุงสุกแล้ว ข้าวสังข์หยด จะมีความอ่อนนุ่ม ค่อนข้างเหนียว ทำให้ย่อยง่าย เหมาะกับผู้สูงอายุและผู้ที่ไม่ใช้แรงงานหนัก


ช่วงหลัง ๆ มานี่ ส่วนมากจะมีข้าวกล้อง ข้าวสังข์หยดจำหน่ายกันมากขึ้น ทำให้ราคาที่ออกขายค่อนข้างแพง สาเหตุเพราะกว่าจะออกมาเป็นเมล็ดข้าว ต้องผ่านขั้นตอนต่าง ๆ ด้วยแรงงานคนหลายขั้นตอน


ถึงแม้จะมีราคาแพง แต่คนก็นิยมหาซื้อมารับประทานหรือเป็นของฝากของเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ ปีนี้แม้ไม่ได้ทำนาเอง แต่ได้กินข้าวใหม่แล้ว เป็นข้าวสังข์หยดที่อร่อยมาก ๆ เพราะเป็นข้าวใหม่ เพราะที่เคยซื้อ ๆ มากินจะเป็นแบบถุง แต่เสียดายที่ไม่ได้สีแบบ ข้าวกล้อง เพราะต้องขัดสีออกไปมากเนื่องจากว่า ทางโรงสีบอกว่าถ้าไม่ขัด บางทีอาจจะหุงสุกยาก หรืออาจจะต้องแช่น้ำสักครึ่งชั่วโมงก่อนหุง......

ความเห็น

ข้าวใหม่ต้องกินคู่กะปลามันๆ

มีแต่ปลาเค็ม ๆ พี่ทราย ไม่มัน ๆ ก็แค่นกินได้ หลายชาม....

อิจฉาคนได้กินข้าวใหม่ คงหอมหวาน กินกับน้ำพริกปลาทู ผักต้มคงหรอยจ้าน (ทานเผื่อน้องแล้วหม้าย) :crying2:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

เปิดมาพบยิ้มแรกของข้าวสังหยด  วันนี้กะเพิ่งเอาข้าวเล็บนกหนักไปสี หุงกินแม่เจ้าเอย แจ้วเหอค่อยๆเคี้ยวมันหรอยแรง  ลงนาเก็บข้าวจนหัวแม่ตีนเป็นกำ ปีหน้าทำนากันมากๆ บนควนแจ้วน่าปลูกข้าวพี่จะหาพันธุ์ข้าวไร่มาปลูกให้เอง ข้าวดอกยอมได้ยินคนแก่ว่าหรอยสุดๆ


มีความสุขกับการกินข้าวปลอดยานะน้อง บอกโกโก้ว่าข้าวเคลือบชอคโกแลตนะ

...ถ้าเอาไปทำข้าวต้มคงจะหอม แล้วก็เหนียวนุ่ม อยากกินมากกกค่ะ :crying2:

จนป่านนี้ ตั้งแต่ข้าวต้มที่พี่แจ้วหุงเมื่อปีที่แล้วแล้ว  แก้วก็ยังไม่มีวาสนาได้กินข้าวสังหยดใหม่ๆเลย ไม่มีขายที่นี่ค่ะ มีแต่ข้าวไม่มียางแล้ว

ว่าไปแล้ว อย่าส่งมาเชียวพี่ พูดเปรยๆ  :bye:

 

ข้าวใหม่ กินกับน้ำชุบผักเหนาะ เปิบ หรอยจ้านนะ...............:crying2:

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

หอมข้าวใหม่มาถึงละงูเลยพี่แจ้ว พี่แจ้ว 3- 5 ทำท่าจะหลาวแล้วหล่าว..ไม่รู้ติดประชุมหม้าย...

ชีวืตที่เพียงพอ..

เคยได้ยินชื่อเหมือนกัน ว่าทางใต้ปลูกใว้กินกันเปล่าครับ เป็นกับพันธุ์ข้าวหรือว่าเอาข้าวมาสีเหมือนข้าวกล้องครับ แต่พอเห็นแล้วหอมพอข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาไหมครับ

หอมมาถึงนี้เลยพี่แจ้ว น่ากินจัง

หน้า