ลาไปสงบจิตสงบใจที่ ปาย หลายวัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ขอบคุณสำหรับเมล็ดพันธ์จากหลาย ๆ ท่านที่ส่งมา  วันนี้มันกำลังจะเดินทางไปอยู่ปายแล้ว  ไปอยู่หลายวันบางอย่างอาจได้เห็นมันงอกขึ้นมาบ้าง  แต่บางอย่างคงได้ดูความก้าวหน้าในการขึ้นไปอีกครั้ง

รอบนี้น่าจะบันทึกภาพมามากกว่ารอบที่แล้วเพราะการก่อสร้างก้าวหน้าขึ้นมาก  บ้าน  ห้องน้ำ  และบ้านหลังที่สองที่เห็นเป็นรูปเป็นร่างแล้ว  และบรรยากาศรอบ ๆ เขียวแล้วเพราะมีฝนมาหลายวัน

มีเพื่อนบ้านใหม่เพิ่งมาซื้อใกล้ ๆ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานี้เอง  เพื่อนที่อยู่เก่าเล่าให้ฟังว่าเตรียมต้นไม้มาปลูกเป็นร้อยเลย

กลับมา  นอกจากเรื่องของบ้านผม  จะมีเรื่องของเพื่อนบ้านแถวนั้นด้วย  จะได้รู้จักกับคนและสิ่งแวดล้อมแถวนั้น

 

หลายวันนี้เครียดด้วยหลายเรื่อง  กังวลในหลายสิ่ง  ไม่สบายใจในหลาย ๆ อย่าง

ไปเก็บตัวเงียบ ๆ สงบจิตใจบ้างสักพักก็คงดี

บางครั้งบางที  เราก็คิดอะไรมากไปกังวลอะไรมากไปจนลืมไปว่า  ชีวิตคนเรามันก็สั้น ๆ เพียงเท่านี้  อะไรที่ไม่จำเป็นต้องมาใส่ใจให้เป็นปัญหาก็ควรปล่อยมันไป  ให้มันเลือนหายไปกับเวลาบ้าง  ไม่ใช่เก็บมาเป็นปัญหา เป็นอารมณ์

ไปอยู่กับธรรมชาติให้รู้สึกว่าคนเราไม่มีอะไรมากมายก็สามารถอยู่ได้แบบสบายใจ

ชีวิตคน  ไม่ต้องมีอะไรที่มาทำให้อยากได้ไปทุกอย่าง  โดยความจำเป็นจริง ๆ หลาย ๆ อย่างที่อยากได้มันก็ไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น

หวังว่า  กลับมาจะเรียบเรียงความคิด  และมีสติยั้งคิดควบคุมจิตใจตัวเองในทุกเรื่องได้ดีขึ้น

ตอนนี้รู้สึกเหมือนว่าสมองมันสับสนมั่ว ๆ มึน ๆ   พักสักหน่อยน่าจะมี idea ดี ๆ หาแนวทางดี ๆ ที่ชัดเจนให้ชีวิตได้ดีกว่านั่งคิดหน้าคอมแล้วก็คิดอะไรไม่ออก  เสียเวลาไปเปล่า ๆ

ความเห็น

บางครั้งบางทีส่วนมาก เรามนุษย์ทุกคน ก็มักจะ คิดอะไรมากไป กังวลอะไรมากไป จนลืมไปว่า 


"ชีวิตคนเรามันก็สั้น ๆ เพียงเท่านี้ อะไรที่ไม่จำเป็นต้องมาใส่ใจให้เป็นปัญหาก็ควรปล่อยมันไป ให้มันเลือนหายไปกับเวลาบ้าง ไม่ใช่เก็บมาเป็นปัญหา เป็นอารมณ์"


ธรรมะเกิดขึ้นแล้ว รู้แล้วด้วยปัญญา


ดวงตาเห็นธรรมแล้ว เห็นแล้วด้วยตนเอง


อยู่ที่ใดก็ไม่คลายทุกข์ เท่ากับอยู่กับกายและใจตนเอง

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

ขอบคุณทุกความเห็นที่แวะมาครับ

 

ตอนนี้มาพักอยู่ที่ลำปาง

แวะมาเรื่อย ๆ ตลอดทาง

พรุ่งนี้ค่อยข้ามเขาไปปาย

บางทีคนเราเครียดหาทางออกให้กับตัวเองไม่เจอหรือคิดว่าไม่มีทางออก อย่าใจร้อนค่อยๆคิด ถ้าเราผ่านจุดนั้นไปได้ เราจะพบว่ามันไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่เราคิดอย่างที่เราเครียด อย่างงัยพวกเราทุกคนก็ขอเอาใจช่วยให้เวลาแห่งความเครียดผ่านไปอย่างเร็วและพบกับความสุขสมหวังนะคะ

แผ่นดินไหนก็ไม่มีความสุขเหมือนแผ่นดินเกิด อยากกลับบ้านจัง

ทดสอบ

เป็นกำลังใจให้นะค่ะ เคยผ่านเรื่องเครียดๆเหมือนกัน ใด้พักสูดอากาศบริสุทธิ์แล้วไปทำบุญกับคนด้อยโอกาสหรือพิการ แล้วรู้สึกดีขึ้นค่ะ:cheer3:

หน้า