เที่ยวสวนลุงพี เดือนเมษา
ปรกติช่วงเดือนเมษาในหน้าร้อน ที่อื่นๆจะแห้งแล้งแต่ที่สวนลุงพีกลับตรงกันข้าม เพราะจะเป็นช่วงที่ชลประทานปล่อยน้ำเข้าที่นา ทำให้สวนของผมจะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยน้ำ(และหญ้าคา) เลยต้องเข้าไปดูหน่อยว่าจะมีต้นอะไรถูกน้ำท่วมบ้าง เลยมีโอกาสได้เก็บภาพและเมล็ดพันธุ์มาฝากเพื่อนๆสมาชิกบ้านสวนฯด้วย ขอเริ่มต้นด้วย "โด่ไม่รู้ล้ม"
พ่อผมไปได้มาต้นหนึ่งปลูกไว้ในกระถาง เมื่อออกดอกแล้วมีเมล็ด ผมลองเอาไปโปรยเล่นๆตามทางเดิน จนบัดนี้สิบปีผ่านไป มีอยู่กลาดเกลื่อนเต็มพื้นที่
ลองดูลักษณะต้นแบบใกล้ๆ
เวลามีดอก จะเห็นแบบนี้
ดูภาพดอกเค้ากันแบบจะๆ (แถมด้วยผึ้งอีกหนึ่งตัว)
ใครอยากได้โด่ไปปลูกที่บ้าน ส่งชื่อที่อยู่มาที่กล่องข้อความ แต่ผมขอเตือนไว้ก่อนนะครับว่า ถ้าไม่คิดจะเอาไปใช้เป็นสมุนไพร แล้วปล่อยให้โตในที่ดินนานๆ มันจะกลายเป็นวัชพืชที่จะสร้างความรำคาญให้กับท่านอย่างมากมาย เพราะก้านดอกแข็งๆของเค้านั้น โด่ไม่รู้ล้มสมกับชื่อจริงๆ
- บล็อกของ ลุงพี
- อ่าน 7316 ครั้ง
ความเห็น
satjang
29 เมษายน, 2011 - 15:47
Permalink
ลุงพี
ภาพสวยอีกตามเคยนะคะ เพิ่งรู้คะว่าต้นโด่ไม่รู้ล้มเป็นแบบนี้ ที่บ้านเคยมีคะ แต่ตอนนี้หายากเต็มที
...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...
sam k.
29 เมษายน, 2011 - 16:01
Permalink
ลุงพี
แล้วผู้หญิงเขากินแล้วมีปฏิกริยาอย่างไร...เขาไม่มี..โ-...เอะหรือมี(มีซินะ...)..55555 ผสมอะไรเป็นตัวยาแรงบ้างลุง
ลุงพี
29 เมษายน, 2011 - 16:12
Permalink
คุณแซม
เรื่องนี้ต้องปรึกษาอาจารย์พูนครับ
พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง
annnice
29 เมษายน, 2011 - 16:15
Permalink
ลุงพี
:confused: พึ่งจะเห็นและรู้จักก็ตอนนี้แหละ ต้นโด่ไม่รู้ล้ม ขอบคุณมากๆ ค่ะ ที่ทำให้รู้จักชื่อต้นไม้และความรู้เพิ่มอีก
lekonshore
29 เมษายน, 2011 - 16:24
Permalink
แอบมาดูค่ะ
ว่าจะมีผู้ชาย... อ่อน ๆ คนไหนจองบ้าง.................:uhuhuh:
msn:lekonshore@hotmail.com
ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร
ดงดม
29 เมษายน, 2011 - 16:40
Permalink
ลุงพี
โด่ไม่รู้ล้ม.....ชอบชื่อนี้ ผมว่าใบสวยดีนะ ......ฮ่าๆๆๆ
สร
29 เมษายน, 2011 - 16:50
Permalink
หญ้าปราบคือโด่ไม่รู้ล้ม
:shy: ปักษ์ใต้จะเรียกโด่ฯ ว่าหญ้าปราบ ขึ้นอยู่ทั่วไปตามสวนยางพารา
sorn07(แอ๊ด)gmail(ดอท)com
แม่นัทของน้องโบอิ้ง
29 เมษายน, 2011 - 16:58
Permalink
ลุงพี
นัทเคยเห็นเยอะแยะไปหมดเลยค่ะอยู่ในสวนที่บ้านแม่ ไม่เคยรู้จักชื่อ ไม่รู้ว่าเป็นยา นึกว่าเป็นวัชพืช :sweating:
วิศิษฐ์
29 เมษายน, 2011 - 17:02
Permalink
แม่นัท...น้องโบอิ้ง
แม่นัท...ไม่ขอเหรอบล็อกนี้...อิอิอิ..
มะโหน่ง
29 เมษายน, 2011 - 17:04
Permalink
โห...
ดูจำนวนต้นแล้วเยอะมากเลย แสดงว่าคนปลูกมือดี อิอิ ลุงพีถ่ายรูปสวยจัง ไม่รู้ว่าถ่ายรูปคนไม่สวย แล้วออกมาสวยได้มั้ย :embarrassed:
สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี
หน้า