อ้อยดำและการปักชำหม่อน ลูกฉิ่ง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้วันหยุด  มาดูต้นไม้ที่บ้านกัน


อ้อยแดงจากพี่สุรพล กอนี้ ปลูกตั้งแต่กรกฎา53  ได้ความรู้จากป้าหน่อยกับน้องชาย  ว่าต้องคอยเลาะเปลือกออกไม่งั้นข้อไม่ยืด  พอป้าหน่อยกลับก็จัดการ  รวดเร็วทันใจค่ะ โตขึ้นเลย

ดอกถั่วพร้า จากเจ้าสายพิน คอยดูอยู่เรื่อยๆว่าเมื่อไรจะบาน  เพี้ยง...ขอให้ติดฝักเยอะๆ

ฟักเขียวออกไปรับแดด  จะติดลูกให้สักลูกมั้ย  เห็นดอกตัวผู้2ครั้งแล้ว

ถั่วแปบม่วงก็ออกดอกแล้วรอบที่3  แต่ก็ไม่ดกเหมือนของพี่สุนิตย์

เมื่อวานตอนเย็นลองปักชำหม่อนกินผล  กิ่งแรกค่ะ  ตอนนี้ตัดยอดแล้ว  รอลุ้นต่อไป

ลูกฉิ่ง  ปักชำกิ่งเมื่อวันที่7 พค.แตกยอดแล้ว  แต่ยังไว้ใจไม่ได้ค่ะ   ครั้งที่แล้วก็ลองแบบนี้แหละ  2เดือนยังตาย

ฟักข้าว  เพื่อนที่มาช่วยซ่อมปั๊มน้ำ  เอามาให้  ในกระป๋องนี้หลายต้นนะ  ไ้ด้กินยอดแน่ๆ  แต่จะลองปักชำดูนะ  จะทำแบบ ตำลึง  น่าจะได้ผล  เอาไว้กินยอด


สุดท้าย  ไข่เจียวตำลึงค่ะ   อร่อยดี  ลองดูได้


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง

ความเห็น

อ้อยแดงของป้าเล็กงามจัง ลำใหญหม้าย

ใหญ่  ไม่เหมือนอ้อยส่งโรงงานเลยนะ  อันนี้จะอวบๆ  แต่กำลังแต่งให้ปล้องยาวๆ  จะได้น่ากิน  แต่ยังไม่สู้กิน  กลัวฟันหัก

:admire: เดี๋ยวลองไปทำไข่เจียวกินลองดูค่ะเพราะตำลึงที่สวนเยอะมาก...ได้แต่นำมาลวกกินกะน้ำพริกค่ะ

อยู่กรุงเทพตลอดใช่มั้ย  ไปเมืองเลยช่วงไหนล่ะ

อ้อยดำ หวานมากๆเลยค่ะป้า สมัยตอนเด็กๆ นู๋หวิ่งชอบกินมาก เพราะที่บ้านปลูกขาย ตอนนี้ หายากแล้วค่ะป้า:admire:

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

กำลังดูว่า  ตกลงเป็นอ้อยดำหรืออ้อยแดง  คือสีมันเข้มมาก  แต่ก็รู้สึกเป็นสีแดง    เรื่องหวานนะ  หวานใช้ได้ค่ะ  ป้าเล็กตัดใส่ถังหมักได้เลย  น้ำไม่เหม็น  ไม่ต้องใส่น้ำตาล

เป็นอ้อยดำจริงๆด้วยค่ะ  ตอนรับมาก็ว่าอ้อยแดงนะ  ตอนที่ถ่ายรูปมาก็สงสัยแล้วทำไมเป็นสีดำ  สรุปว่าอ้อยดำจริงๆค่ะ  ต้องแก้หัวข้อละซิทีนี้

เอามาคั้นน้ำแช่เย็นๆๆคงหร้อยแรง

พูดแล้วก็อยากกินทำไงละทีนี้  เครื่องหนีบอ้อยแมนน่วน  จะมีมั้ยนี่

อ้อยแดงที่บ้านไม่หวานค่ะ เท่าที่ทราบอ้อยแดงไม่ใช่อ้อยที่เอามาคั้นกินน้ำหวาน แต่เอาไว้ทำยา คือเป็นส่วนผสมยาโบราณ ถูกผิดอย่างไร ต้องลองไปค้นดูค่ะ เพราะเคยเข้าใจผิดว่ามันจะหวาน  มีคนให้มาก็ปักๆ ชำไว้ แต่ไม่ยืดข้อ จะลองไปลอกเปลือกออกดูบ้างเผื่อมันจะโต ตอนนี้มันใกล้ตายแล้วค่ะ

หน้า